Realty House

Tin Bài Bất Động Sản

SÔI ĐỘNG LÀN SÓNG ĐẦU TƯ TỪ XỨ MẶT TRỜI MỌC VÀO BẤT ĐỘNG SẢN

1. SÔI ĐỘNG NGUỒN VỐN NGOẠI VÀO BẤT ĐỘNG SẢN

Hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong thời gian tới nhờ thị trường đang trên đà hồi phục và trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn

Theo ông Masataka Sam Yoshida, Giám đốc điều hành cao cấp của Recof, tập đoàn chuyên tư vấn các thương vụ M&A có trụ sở ở Tokyo, trước đây, cộng đồng nhà đầu tư Nhật không mấy quan tâm lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam, nhưng gần đây, nhiều công ty, tập đoàn đã bắt đầu chấp nhận rủi ro.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn đầu tư các thương vụ M&A cho biết: những tập đoàn lớn như Mitsubishi, Sumitomo, Taisei, Nomura, Haseko, Sanyo Homes, Daiwa House, Aeon, Toshin… đang tìm kiếm cơ hội phát triển các khách sạn 5 sao, nhà ở cao cấp, căn hộ dịch vụ, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng… ở khu vực trung tâm TPHCM và Hà Nội. Tuy nhiên, họ không dễ tìm được mặt bằng để đầu tư trực tiếp và vì thủ tục đất đai phức tạp. Phương án đầu tư được chọn là qua M&A.

Kajima, Mitsubishi và Maeda đã nối dài danh sách các công ty Nhật Bản hướng vào thị trường bất động sản Việt Nam, sau Creed Group, Tokyu, Hankyu Realty, Nishi Nippon Railroad, Pressance Corporation…

Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản tốt đẹp, thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam gia tăng, du lịch phát triển, dân số trẻ, thu nhập của người dân gia tăng… được xem là những lý do thu hút dòng vốn đầu tư từ Nhật vào thị trường bất động sản Việt Nam.

2. CREED GROUP VÀ THAM VỌNG TRÊN THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC VIỆT

Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn là đối tác lớn, lũy kế đến nay đã có khoảng 1,8 tỷ USD được đăng ký cấp mới và tăng thêm, là đối tác đứng thứ 3 đầu tư FDI vào nước ta. Cái tên gây được sự chú ý trên thị trường đến từ Nhật gần đây là Quỹ đầu tư Creed.

Ở Nhật Bản, Creed được biết tới là một tập đoàn bất động sản với quy tắc đầu tư và phát triển tài sản chuyên biệt. Tập đoàn này ra đời khi thị trường địa ốc Nhật ở tình trạng khủng hoảng (năm 1996), giá tài sản giảm mạnh, các định chế tài chính bán tháo nợ xấu…từ đó hình thành các nhà đầu tư cơ hội vào thị trường. Nắm bắt cơ hội, Creed đã bắt đầu cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp như thẩm định và định giá cho các tổ chức định chế đầu tư. Đầu thập niên 2000, tập đoàn này nổi bật lên như một tay chơi lớn trong lĩnh vực đầu tư vào các tài sản bị thanh lý tại Nhật.

Khi thị trường bất động sản Nhật trở nên bình ổn và cởi mở hơn cho các nhà đầu tư quốc tế sau những năm đầu thập niên 2000, Creed đã chuyển trọng tâm kinh doanh từ cung cấp dịch vụ sang quản lý quỹ đầu tư, trong đó có hơn 3 tỷ USD được huy động từ bên ngoài thị trường Nhật, đồng thời khởi tạo 2 quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT) niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo. Cuối năm 2000, quỹ đầu tư này đã quản lý trong tay khối tài sản lên đến 5 tỷ USD. Vượt qua khủng hoảng trong nước, giai đoạn 2008-2011, Creed bắt đầu định vị chiến lược là “Nhà phát triển Nhật Bản mang chất lượng Nhật đến cho các quốc gia mới nổi tại châu Á”. Nhiều dự án bất động sản, trong đó có căn hộ chung cư tại Malaysia, Lào và Myanmar, Singapore, Hàn Quốc đã được Creed đầu tư.

Cuối năm 2014, Creed đã đầu tư vào dự án City Gate Towers hơn 1000 căn hộ tại quận 8 thông qua việc mua trái phiếu của công ty cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy với giá trị 600 tỷ đồng. Đến giữa 7/2015, tập đoàn này và Công ty cổ phần đầu tư bất động sản An Gia đã ký kết hợp đồng đầu tư toàn diện, theo đó Creed cam kết đầu tư 200 triệu USD vào An Gia để mua lại cổ phần, đầu tư vào dự án và chuyển giao công nghệ.

Ngày 06/06/2017 vừa qua, Creed Group và An Gia tiếp tục đưa ra thị trường dự án River Panorama tại quận 7. Thừa hưởng nhiều ưu điểm từ những sản phẩm trước đó của An Gia, đây sẽ là một khu đô thị xanh thu nhỏ bên bờ sông Sài Gòn với thiết kế ấn tượng, diện tích khoảng xanh và mặt nước lớn.

Theo chia sẻ của ông Toshihiko Muneyoshi, chủ tịch Creed Group thì việc đầu tư vào BĐS Việt Nam là xu hướng chung của dòng vốn Nhật, và tập đoàn này cũng không nằm ngoài xu thế đó. Quyết định đầu tư vào Việt Nam là bởi tập đoàn này nhận thấy giá BĐS Việt Nam đang nằm dưới giá trị của nó so với tiềm năng một quốc gia có dân số đông và kinh tế đang phát triển.

Để biết thêm các thông tin về M&A trong lĩnh vực bất động sản cũng như thông tin chi tiết về các dự án mà Creed Group đang đầu tư, hãy nhấc máy gọi ngay 0937.15.69.69

SÔI ĐỘNG LÀN SÓNG ĐẦU TƯ TỪ XỨ MẶT TRỜI MỌC VÀO BẤT ĐỘNG SẢN
Đánh giá bài viết!

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký