Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Apple nổ súng báo hiệu, Việt Nam sắp đón cơn mưa đầu tư sau đại dịch? - Ảnh 1.
Apple “nổ súng” báo hiệu, Việt Nam sắp đón “cơn mưa” đầu tư sau đại dịch?

Hãng công nghệ Apple đã “nổ” phát súng đầu tiên trong việc tiến sâu vào thị trường Việt Nam, với thông tin tuyển dụng nhân sự cấp cao về quản lý phân phối sản phẩm ở TP.HCM và Hà Nội.

Cụ thể trên trang linkedin.com vừa đăng tải một thông báo của Apple về việc tuyển dụng nhân sự quản lý phân phối chuỗi cung ứng và vận hành iPhone tại Việt Nam. Đây được xem là bước đi đầu tiên đánh dấu sự hiện diện của ông lớn ngành công nghệ – Apple tại Việt Nam nhằm mở rộng chuỗi cung ứng.

Trước Apple, 2 ông lớn công nghệ là Google và Microsoft cũng tăng tốc chuyển sản xuất phần cứng sang các khu vực khác của châu Á trong đó có Việt Nam.

Apple nổ súng báo hiệu, Việt Nam sắp đón cơn mưa đầu tư sau đại dịch? - Ảnh 1.

Apple được cho là đã có những bước đi đầu tiên để chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam

Tại Châu Á, mới đây Nhật Bản đã khởi động chương trình hỗ trợ cho các công ty của nước này chuyển sản xuất sang Đông Nam Á. Cụ thể, Chính phủ Nhật Bản đã dành 2,2 tỉ USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp của Nhật Bản đang đầu tư ở Trung Quốc rút khỏi quốc gia này khi dịch COVID-19 ảnh hưởng mạnh mẽ và phá vỡ chuỗi cung ứng giữa hai nước.

Còn vào cuối năm ngoái, báo cáo của Phòng Thương mại Mỹ cũng cho biết: Khoảng 1/3 công ty Mỹ tại Trung Quốc xác định sẽ hủy bỏ hoặc tạm dừng đầu tư vào Trung Quốc; có tới 40% doanh nghiệp cho hay sẽ dịch chuyển một phần hoặc toàn bộ dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc, dự kiến đến các nước Đông Nam Á hoặc Mexico…

Apple nổ súng báo hiệu, Việt Nam sắp đón cơn mưa đầu tư sau đại dịch? - Ảnh 2.

Giá nhân công, nhà xưởng rẻ là hai trong nhiều yếu tố giúp Việt Nam trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư ngoại

COVID-19 đang được ví như một chất xúc tác, dự báo sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sản xuất đầu tư vào Châu Á, và Việt Nam đang là một trong những ứng viên hàng đầu. Giới phân tích nhận định, bên cạnh yếu tố vĩ mô ổn định, tốc độ tăng trưởng GDP thì giá nhân công, giá cho thuê mặt bằng, nhà xưởng của Việt Nam là những điểm hấp dẫn nhà đầu tư ngoại.

“Thị trường Trung Quốc giá nhân công hiện nay cũng lên cao rồi. Thứ hai Việt Nam được xem là trung tâm của khu vực Đông Nam Á. Các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều và mục đích của chúng tôi là đáp ứng nhu cầu của các công ty Nhật tại đây”, ông Keita Yonemoto- Phó giám đốc Công ty Alpha Autosystem nhận định.

Apple nổ súng báo hiệu, Việt Nam sắp đón cơn mưa đầu tư sau đại dịch? - Ảnh 3.

Đến hết quý II có thể sẽ phần nào kiểm chứng được làn sóng đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Đồng quan điểm, theo ông Bùi Lê Anh Hiếu- Giám đốc Phát triển Công ty Cổ phần Long Hậu, nếu xét trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam nằm trong vị trí top 3 điểm đến yêu thích của doanh nghiệp Nhật Bản, và ở top 3 này Việt Nam cũng cạnh tranh vị trí số 1 và số 2.

“Đến hết quý 2 chúng ta sẽ thấy rõ xu hướng này hơn khi các tổ chức này xây dựng chương trình xúc tiến cụ thể ra sao”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Dự báo “làn sóng” dịch chuyển chuỗi cung ứng sẽ diễn ra nhanh hơn, Việt Nam đang có nhiều lợi thế để đón được làn sóng này, phần còn lại là cải cách để có các chính sách phù hợp.

Theo VTV News – PhatHung.vn

4/5 - (1 bình chọn)

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969