Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Giới đầu tư đổ về Long An tìm kiếm “second home” - Ảnh 1.
SỰ TRỖI DẬY CỦA BẤT ĐỘNG SẢN CAO CẤP, HẠNG SANG VEN SÀI GÒN

Những bất động sản triệu USD/căn bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều tại tỉnh lân cận Sài Gòn – nơi vốn dĩ trước đến nay là dành cho BĐS giá mềm, tầm trung.

Nhà phố, biệt thự, villa ven Sài gòn xuất hiện ngày càng nhiều

Long An, Đồng Nai, Bình Dương… xuất hiện ngày càng nhiều các khu đô thị quy mô. Trong đó, mỗi căn nhà phố, biệt thự lên đến hàng chục tỉ đồng/căn. Thậm chí xuất hiện biệt thự giá triệu USD mỗi căn. Điều này cho thấy, BĐS cao cấp, hạng sang đang lấn sân so với Tp.HCM – nơi quỹ đất để phát triển BĐS Khu đô thị ngày càng cạn kiệt.

Tại Long An, thị trường BĐS đang xuất hiện loạt khu đô thị quy mô lên đến hàng trăm héc-ta. Chẳng hạn, dự án đại đô thị T&T City Millennia ngay cửa ngõ Nam Sài Gòn, dự án có quy mô gần 300 hecta trải dài theo hệ thống sông Rạch Dơi. Đây là một trong số ít dự án có 3 mặt giáp sông với địa thế hiếm có, được phát triển theo mô hình đô thị sinh thái tiêu chuẩn quốc tế với đầy đủ tiện ích cao cấp.

Dự án không chỉ là kênh đầu tư được đánh giá cao mà còn phù hợp để nghỉ dưỡng, tận hưởng không gian sống trong lành, gần gũi với thiên nhiên. Dự án có nhiều sản phẩm cho khách hàng lựa chọn từ nhà phố thương mại, biệt thự liền kề, biệt thự vườn và biệt thự ven sông…Hiện dự án đang có tính thanh khoản cao trên thị trường và được nhiều khách hàng đặc biệt quan tâm, tìm kiếm và lựa chọn.

Cùng khu vực, loạt dự án KĐT quy mô cũng khiến thị trường BĐS “lột xác” những năm qua, kể đến như dự án The Sol City, Iris Residence, Dragon Pearl, Elite Life… Sự xuất hiện của các dự án này cho thấy bộ mặt thị trường BĐS tỉnh đã và đang dần thay đổi khi có lợi thế rõ nét về quỹ đất rộng.

Những khu đô thị quy mô hàng trăm héc-ta đang thay đổi bộ mặt BĐS khu vệ tinh Sài Gòn.
Những khu đô thị quy mô hàng trăm héc-ta đang thay đổi bộ mặt BĐS khu vệ tinh Sài Gòn.

Tại thị trường Đồng Nai, những năm qua cũng gây dấu ấn với loạt dự án KĐT quy mô hàng trăm héc-ta. Đáng nói, sự đặt chân của các ông lớn BĐS như Novaland, Nam Long Group, Tập đoàn Aeon, Shire Oak International, Daewoo E&C… đã khiến thị trường BĐS nơi đây “lấn lướt” BĐS Tp.HCM, trở thành nơi phát triển loạt khu đô thị đáng sống.

Chẳng hạn, dự án Izumi City của Nam Long Group và Hankyu Hanshin Properties (Nhật Bản) quy mô 170 ha với sản phẩm nhà phố, biệt thự; hay Aqua City của Novaland 1.000 ha, Long Hưng City (227 ha) Sơn Tiên (380ha) Swan Bay (200ha), Swan Park, Angel Islan (205ha), Nam Long Đại Phước (45 ha)…

Trong khi đó, tại Bình Dương, loạt dự án nhà phố biệt thự đã và đang được phát triển như Eco Lakes, Dự án Champaca Garden, Phúc An Garden, The Standard An Gia…tạo dấu ấn cho BĐS khu vực này, khi mà hầu như trước đến nay nhắc đến thị trường Bình Dương, chỉ nhắc đến phân khúc căn hộ là chủ yếu.

Có thể thấy, phân khúc nhà phố, biệt thự, villa trong các dự án khu đô thị quy mô không còn là sân chơi của riêng Tp.HCM. Xu hướng này ngày càng mạnh mẽ tại các tỉnh lân cận.

Ông Troy Griffiths Phó Tổng Giám Đốc Savills Việt Nam cho rằng, 2022 và các năm tiếp theo sẽ là năm thú vị của BĐS khu đô thị vùng ven. Nguồn cung nhà phố, biệt thự tiếp tục gia tăng tại các thị trường thay thế Tp.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An….

Theo vị chuyên gia này, sự mở rộng sang tỉnh lân cận là xu hướng tất yếu của thị trường BĐS. Riêng với phân khúc nhà phố, biệt thự trong các khu đô thị quy mô trở thành điểm sáng của thị trường tỉnh trong bối cảnh nguồn cung hạn chế tại Tp.HCM.

Quỹ đất rộng là lợi thế lớn

Báo cáo thị trường tháng 4/2022 của DKRA Vietnam chỉ ra, nguồn cung mới nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM và các vùng phụ cận tăng mạnh, hơn gấp 7 lần so với tháng trước và gần 3 lần so với 3 tháng đầu năm 2022.

Trong đó, Tp.HCM và Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung khi chiếm 64% tổng nguồn cung toàn thị trường. Lượng tiêu thụ có sự khởi sắc với số căn bán ra gấp 2.6 lần so với tổng lượng tiêu thụ 3 tháng đầu năm và tập trung chủ yếu tại những dự án quy mô lớn, quy hoạch đồng bộ và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh.

Mức giá bán sơ cấp ghi nhận tăng trung bình 3% – 10% so với tháng trước, tuy nhiên nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm hỗ trợ khách hàng.

Theo đại diện DKRA Vietnam, việc nguồn cung tại Tp.HCM khan hiếm và mặt bằng giá ngày càng tăng là nguyên nhân khiến một lượng lớn khách hàng đã chuyển sự quan tâm sang thị trường các tỉnh giáp ranh – nơi có quỹ đất rộng, nguồn cung đa dạng và mức giá bán còn tương đối thấp.

Giới đầu tư đổ về Long An tìm kiếm “second home” - Ảnh 2.
Thị trường tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều nhà phố, biệt thự, villa…

Thực tế, không chỉ mới đây, xu hướng phát triển thị trường BĐS vùng ven Tp.HCM như Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và mới đây là các tỉnh ĐBSCL đã hình thành cách đây vài năm, tuy nhiên, đến hiện tại, khi xuất hiện nhiều ông lớn BĐS cùng lúc vào thị trường với các dự án quy mô thì BĐS vùng ven Sài Gòn mới thực sự trở nên mạnh mẽ.

Có thể thấy loạt ông lớn BĐS như Novaland, Nam Long, Hưng Thịnh, Phát Đạt, Danh Khôi, An Gia…đã khuấy động thị trường BĐS ven Tp.HCM thời gian gần đây. Sự hiện diện của những CĐT này với các dự án lớn đi kèm đã thúc đẩy tâm lý mua BĐS vùng ven trở nên mạnh mẽ hơn.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc phận nhà ở CBRE cho rằng, hiện nay Tp.HCM đang rơi vào tình trạng khan hiếm về nguồn cung và khó khăn về pháp lý nên các chủ đầu tư có sự dịch chuyển. Nơi nào có quỹ đất tốt, nhu cầu khách hàng cao, có khả năng bán hàng nhanh thì các doanh nghiệp sẽ đầu tư vào. Đây là bức tranh chúng ta thấy ở Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Phú Quốc, Lâm Đồng,… Bản thân các chủ đầu tư đã chạy rất nhiều để tìm được quỹ đất trong bối cảnh thị trường TP.HCM đang khó khăn.

Vị chuyên gia này từng chỉ ra 3 khu vực vẫn còn nhiều dư địa phát triển BĐS. Đó là Đồng Nai, Bình Dương, Long An, là các địa phương có tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng và thu hút các nhà đầu BĐS. Đây là.những khu vực bổ sung nguồn cung cho thị trường BĐS Tp.HCM thời gian gần đây.

Với Đồng Nai, ông Kiệt chi ra, đây là khu vực thời gian qua có nhiều nhà đầu tư đổ về đây để mua BĐS. Nhất là thời điểm sân bay quốc tế Long Thành được triển khai thu hút rất nhiều nhà đầu tư về tìm hiểu phân khúc đất nền, nhất là đất nền phân lô.

Với thị trường Long An, mấy năm nay xuất hiện các KĐT với đa dạng phân khúc từ đất nền, nhà phố đến biệt thự, shophouse của các chủ đầu tư địa phương và Tp.HCM khiến BĐS nơi đây sôi động.

Còn theo GS Nguyễn Minh Hoà, Phó Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển Tp.HCM, trong phát triển đô thị có khái niệm “ngưỡng đô thị”, nghĩa là đến đó là không phát triển thêm được nữa. Đô thị thì có tài nguyên nước, đất… con người thì có thể sinh ra nhưng đất đai không sinh sôi nảy nở. Đến một ngưỡng nào đó, quỹ đất ở trung tâm sẽ dần cạn, buộc con người phải giãn dân ra các khu vực bên ngoài.

Chưa kể, hiện nay ở các TP lớn có quá nhiều lực đẩy để đẩy nhu cầu của con người ra bên ngoài. Chẳng hạn như, ô nhiễm môi trường, nguồn nước, khói bụi, kẹt xa, quá tải cơ sở hạ tầng, giá cả đắt đỏ…Các yếu tố này đang dần đẩy con người đi xa hơn, BĐS lân cận hay tỉnh là lựa chọn trong bối cảnh như thế.

Theo Nhịp sống kinh tế – Phathung.vn

Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969