Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Bất động sản chuyển hướng sang nhà cho thuê

Thống kê của Công ty TNHH CBRE Việt Nam cho thấy, Hà Nội hiện có khoảng 11 triệu dân, TP.HCM 12 triệu dân, trong khi số căn hộ cũng chỉ khoảng 260.000 căn hộ, quá ít so với nhu cầu. Với sự hạn chế về nguồn cung bất động sản (BĐS) như vậy, tại hai thành phố này, khách hàng trẻ đang có xu hướng chuyển sang thuê nhà để ở, thay vì sở hữu.

Số liệu cho thấy năm 2008, tại 2 thị trường lớn là TP.HCM và Hà Nội, nguồn cung chào bán là 15.000 căn hộ, số căn tiêu thụ là 8.000 căn nhưng đến năm 2018, con số tương ứng lên đến 63.000 căn và 55.000 căn.

Từ 2014 – 2016, số lượng người mua để đầu tư chiếm đến khoảng 65% so với 35% chỉ để ở. Từ 2017 – 2018, khi có thêm nhiều sản phẩm nhà ở phân khúc trung cấp, quan niệm của người mua cởi mở hơn với chung cư, tỷ lệ mua để ở lên đến 45%. Nhu cầu người mua để ở tăng lên nhiều, mối quan tâm với các dự án chung cư cũng tăng lên. Tuy nhiên, con số được cung cấp ra thị trường vẫn rất ít so với nhu cầu thực tế.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, số lượng dự án chào bán ra sụt giảm nhất định so với cùng kỳ năm 2018, nếu mua để đầu tư thì bắt đầu có ít lựa chọn hơn. Sản phẩm thay thế là sản phẩm sở hữu có thời hạn bắt đầu nhận được sự quan tâm của người mua. Bên cạnh đó, khách hàng đang có xu hướng thuê căn hộ để ở, nhất là tại TP.HCM, tỷ lệ thuê đang gia tăng.

Lãnh đạo một doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM lý giải về hiện tượng này là do tình trạng làm việc ở trung tâm, trong khi nhà ở tại các quận ven, giao thông ùn tắc thường xuyên, nên nhiều gia đình trẻ đã lựa chọn thuê nhà tại khu vực các quận trung tâm thay vì mua.

Hơn nữa, nhiều chuyên gia nước ngoài cùng gia đình đến TP.HCM làm việc nên cũng thuê nhà, bởi sở hữu nhà đối với người nước ngoài vẫn còn những rào cản nhất định, nên thuê là một giải pháp tốt.

Nếu tính theo lãi suất ngân hàng, mua một căn chung cư 2 – 2,5 tỷ đồng, cho thuê được 8 – 10%/năm, còn gửi ngân hàng 7%/năm, thì người dân vẫn lựa chọn mua nhà cho thuê.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, quỹ đất không còn nhiều, dân số ngày càng gia tăng, cho thuê là giải pháp đầu tư tốt nhất.

Theo VTC – PhatHung.vn

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969