Bài học thành công của Bình Dương là sự quyết liệt triển khai những giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, tập trung mọi nguồn lực để hình thành và phát triển các khu công nghiệp kiểu mới, khu công nghiệp xanh, “trải thảm đỏ” mời gọi nhà đầu tư nước ngoài.

Điểm đến tin cậy của nhà đầu tư nước ngoài

Nhờ đón bắt xu thế hội nhập cùng với cách làm hiệu quả, Bình Dương luôn thuộc nhóm địa phương dẫn đầu về thu hút vốn FDI. Hiện có 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại Bình Dương với gần 4.200 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 40,2 tỷ USD. Trong đó, khu vực châu Á chiếm trên 75% tổng vốn đầu tư FDI vào tỉnh. Chỉ riêng 9 tháng năm 2023, Bình Dương thu hút vốn FDI đạt gần 1,3 tỷ USD, gồm các dự án mới, dự án điều chỉnh tăng vốn, dự án góp vốn mua cổ phần…

Bình Dương - điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài
Người lao động làm việc tại Công ty TNHH Tôn thép Nam Á, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Ảnh: LONG GIANG

Là nhà đầu tư lớn thứ hai tại tỉnh Bình Dương, Nhật Bản có hơn 300 doanh nghiệp đang hoạt động cùng 350 dự án với tổng số vốn đầu tư là 5,9 tỷ USD. Nhiều thương hiệu lớn của Nhật Bản đều có dự án đầu tư tại Bình Dương như: Panasonic, Toshiba, Tokyu, Aeon Mall… Ông Tanabe, Phó chủ tịch Tập đoàn NTT East (Nhật Bản) đã nhận định rằng, với lợi thế hạ tầng khu công nghiệp hiện đại, cơ bản đã hoàn chỉnh và môi trường đầu tư luôn được quan tâm cải thiện, Bình Dương trở thành điểm đến được ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản. Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn ủng hộ định hướng đổi mới thu hút đầu tư vào các ngành công nghệ cao của Bình Dương.

Theo ông Lim Hua Tiong, Tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp New Motion (Singapore), sự hỗ trợ tận tình về trình tự thủ tục, quy định pháp lý liên quan cùng với môi trường đầu tư năng động là ưu điểm của tỉnh Bình Dương, tạo sức hấp dẫn cho doanh nghiệp Singapore. Hiện Công ty đầu tư vốn 185 triệu USD chuyên về sản xuất màn hình vô tuyến, màn hình hiển thị, xây dựng nhà xưởng, dịch vụ kho bãi… Công ty đặt mục tiêu sẽ phát triển thêm nhà xưởng để sản xuất lâu dài tại Bình Dương.

Để trở thành điểm đến tin cậy của nhà đầu tư nước ngoài, Bình Dương không chỉ dựa vào lợi thế vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng mà còn cần cải thiện lợi thế cạnh tranh, môi trường đầu tư, kinh doanh bảo đảm thuận lợi, minh bạch, ổn định. Tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, không ngừng tinh gọn quy trình, thủ tục đầu tư, có chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề… Trong nửa nhiệm kỳ 2020-2025, dù chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19, Bình Dương nhất quán chủ trương vừa phòng, chống dịch vừa duy trì sản xuất an toàn, hiệu quả, không để đứt gãy chuỗi sản xuất. Giữa tâm dịch, tỉnh Bình Dương vẫn tổ chức thường xuyên các hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư với các nước, bảo đảm nguồn vốn FDI được rót vào tỉnh liên tục.

Thành công trong thu hút vốn FDI của tỉnh Bình Dương còn ở tinh thần “xem khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của chính quyền tỉnh, thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh”. Các cơ quan chức năng cũng luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tỉnh thành lập ban chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và tổ giải quyết khó khăn, vướng mắc trong các dự án.

Tại các buổi gặp gỡ, tiếp xúc với doanh nghiệp, nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh Bình Dương luôn quyết liệt chỉ đạo phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất, cũng như triển khai các dự án thuận lợi. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Bình Dương và các doanh nghiệp đã trực tiếp sang những quốc gia tiềm năng, thế mạnh như: Hoa Kỳ, Canada, Australia… để gặp gỡ, mời gọi đầu tư. Chính sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị kết hợp với những lợi thế sẵn có của địa phương đã tạo nên niềm tin và sự an tâm để doanh nghiệp FDI mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đầu tư tại Bình Dương.

Đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Bình Dương đang tăng tốc triển khai thực hiện các nhiệm vụ đặt ra trong nửa sau nhiệm kỳ 2020-2025 là phát triển kinh tế nhanh và bền vững trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và tăng năng suất lao động. Tỉnh ưu tiên tập trung thu hút vốn có chọn lọc. Khoảng 86% lượng vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, logistics, cơ khí, điện, điện tử… trong thời gian qua đã minh chứng rõ nét cho định hướng này. Tỉnh còn đẩy mạnh phát triển mô hình khu công nghiệp xanh, kiểu mới để đón dòng vốn FDI chất lượng cao.

Trong những ngày này, đội ngũ công nhân trên công trường nhà máy của Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) là LEGO Manufacturing Vietnam đang thi công khẩn trương với những công đoạn về đích để nhà máy đi vào hoạt động năm 2024. Nhà máy là nơi áp dụng các công nghệ tân tiến nhất để tạo khuôn, xử lý và đóng gói các sản phẩm của LEGO. Dự án xây dựng nhà máy hơn 1 tỷ USD với quy mô 44ha tại Khu công nghiệp VSIP III-Bình Dương đã thể hiện tỉnh là điểm đến của những dòng vốn đầu tư chất lượng cao từ nhà đầu tư nước ngoài.

Theo ông Preben Elnef, Phó chủ tịch Tập đoàn LEGO, Tổng giám đốc Công ty TNHH LEGO Manufacturing Vietnam, doanh nghiệp đang tiến hành khẩn trương nhiều quy trình quan trọng, trong đó có tuyển dụng lực lượng lao động để nhà máy có thể đi vào hoạt động năm 2024. Doanh nghiệp kỳ vọng thu hút được nguồn lao động tay nghề cao và nhanh chóng phát triển thương hiệu tại địa phương. Công ty đặt mục tiêu sẽ tạo ra 4.000 việc làm cho địa phương.

Từ nền tảng của Tập đoàn LEGO, nhiều nhà đầu tư công nghệ cao cũng quan tâm tìm hiểu và đầu tư các dự án vào Bình Dương. Gần đây nhất, Tập đoàn SEP (Hàn Quốc) quyết định đầu tư phát triển cụm công nghiệp trung hòa carbon đầu tiên tại huyện Phú Giáo (Bình Dương) với vốn đầu tư hơn 200 triệu USD. Theo ông Dong Hoon Huyn, Chủ tịch Tập đoàn SEP, dự án sẽ khởi công vào cuối năm 2023 với diện tích 180ha. Sau khi hoàn thành, cụm công nghiệp này sẽ thu hút ít nhất 20 doanh nghiệp Hàn Quốc là thành viên của Tập đoàn SEP tham gia đầu tư các giải pháp trung hòa carbon tại Bình Dương và Việt Nam nói chung.

Theo đồng chí Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, tỉnh luôn nhất quán tinh thần thu hút đầu tư phải hướng tới phát triển bền vững, ưu tiên các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao. Tỉnh không ngừng đổi mới, cải cách thực chất môi trường đầu tư an toàn, hấp dẫn, thân thiện, luôn sẵn sàng chào đón nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư phát triển lâu dài tại địa phương.

 Sau nửa nhiệm kỳ thành công vượt bậc trong thu hút vốn FDI, Bình Dương đã khẳng định ưu thế hấp dẫn trong thu hút FDI. Dự tính đến hết nhiệm kỳ, Bình Dương có thể thu hút vốn FDI đạt khoảng 13,2 tỷ USD. Để thu hút vốn FDI theo hướng chất lượng, tỉnh đang nỗ lực thực hiện những giải pháp đồng bộ về phát triển hạ tầng giao thông, logistics, chất lượng nguồn nhân lực… Tỉnh cũng tập trung thực hiện đúng lộ trình xây dựng thành phố thông minh, chú trọng thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp khoa học-công nghệ được xây dựng trên nền tảng công nghiệp 4.0.

Theo Hồng Giang báo QĐND- Phathung.vn