Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Câu chuyện Kenton kỳ 1: Đại gia Vũ Anh Tâm – Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn

“Để là một nhà phát triển đô thị cần phải có năng lực về quản lý, năng lực điều hành dự án và năng lực tài chính.”
Tôi biết về anh khi những người trong nghề nhắc với tôi về Kenton Residences – một thế giới tuyệt vời trong lòng thành phố. Đến tận nơi để “mục sở thị”, tôi đã thầm cảm phục anh – người có tầm nhìn về một cuộc sống sang trọng hài hòa cùng thiên nhiên.

Gặp anh thật khó, vì anh có quá nhiều việc phải làm và vì lúc nào anh cũng thấy thiếu thời gian. Nhưng cuối cùng tôi cũng đã có một cuộc phỏng vấn với anh, một cuộc phỏng vấn rất tự nhiên, không hề chuẩn bị, anh ngồi đối diện, không giấy bút, nhưng chính những điều này đã tạo cho cuộc phỏng vấn mang giá trị chân thực về một tâm tính ngay thẳng, giản dị và nồng hậu.

Từ một kỹ sư trở thành một nhà đầu tư phát triển đô thị, chắc anh có nhiều điều để kể?
Tôi cũng chẳng có bao nhiêu điều để kể đâu. Chỉ có điều, trước đây, tôi chưa bao giờ nghĩ tôi là một doanh nhân hay là một nhà đầu tư. Tốt nghiệp đại học và được phân công đi dạy học ở trường trung học giao thông vận tải. Dạy học được khoảng 10 năm, tôi quyết định chuyển sang một lĩnh vực mới. Quan niệm của tôi không phải bỏ việc dạy học đi làm là để có nhiều tiền mà chỉ nghĩ nếu mình chủ động thực hiện những hoài bão và ước mơ của mình thì sẽ làm được nhiều việc có ích hơn. Năm 1996 tôi thành lập công ty Tài Nguyên, ngành nghề chính của công ty lúc đó là sản xuất vật liệu và làm nhà thầu xây dựng hạ tầng, chúng tôi chủ yếu tham gia các dự án về thủy điện về hạ tầng giao thông và hầm đường bộ.

Nghe nói Tài Nguyên là công ty làm hầm đèo Hải Vân?
Tài Nguyên có tham gia làm hầm đường bộ Hải Vân, chúng tôi làm nhà thầu phụ trong gói thầu do Hazama làm thầu chính.

Anh chuyển sang đầu tư phát triển đô thị từ khi nào?
Năm 2002.

Sao phải đi suốt một chặng đường dài như vậy, anh mới quyết định chuyển sang lĩnh vực này?
Tôi nghĩ rằng, đã làm phát triển đô thị thì không ai có thể làm bằng tay không. Vì để là một nhà phát triển đô thị thì phải có năng lực về quản lý, năng lực điều hành dự án và năng lực tài chính. Tôi cho rằng giai đoạn chúng tôi làm nhà thầu với các đối tác – các nhà thầu lớn của những nước phát triển là giai đoạn tốt nhất để hoàn thiện mình. Đây là giai đoạn rất cần thiết. Theo tôi, phát triển đô thị, đòi hỏi một sự đầu tư dài hơi. Phát triển đô thị là phát triển cho tương lai và thông qua các sản phẩm này chúng ta giới thiệu với thế giới văn hóa và tâm hồn người Việt. Khái niệm về phát triển đô thị không thể hiểu một cách chung chung, không chỉ là chuyện mua bán đất đai đơn thuần.

Tức là anh không cảm thấy sốt suột khi thấy người ta kiếm bộn tiền nhờ việc buôn đầu này, bán đầu kia?
Tôi là người không có thói quen nhìn thực đơn bàn bên cạnh. Bạn làm sao có thể đi vững được nếu cứ ngoái đầu hết bên này đến bên kia. Theo tôi, muốn đi xa thì hãy cứ chăm chú, kiên trì với mục tiêu của mình. Nguyên tắc của tôi là mọi người làm gì tôi đều thấy tốt cả. Nhưng tôi có mục tiêu riêng của mình và luôn chăm chú đến nó.

Đến khi nào thì anh mới có dự án Kenton Residences?
Năm 2002, Tài Nguyên quyết định đầu tư dự án Kenton Residences nằm trong khu quy hoạch đô thị mới tại Nam Sài Gòn. Sao đến tận bây giờ người ta mới nhìn thấy các tòa nhà mọc lên? Tôi nghĩ không một dự án đô thị mới nào có thể hoàn thành trước mười năm kể từ khi bắt đầu.

Vào những năm đó, có rất nhiều vùng đất “vàng” xứng đáng để Tài Nguyên đầu tư, sao anh lại chọn vùng đất đó?
Trước hết là chúng tôi đã thấy được những tiềm năng của vùng đất này. Tôi cho rằng đây là vùng đất đắc địa, có cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện đại, kết nối các quận nội thành và đô thị mới Thủ Thiêm với cự ly gần, có cảnh quan đẹp mang đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ.

Anh đã mất bao nhiêu thời gian để bắt tay vào việc xây dựng Kenton Residences?
Do hoàn cảnh đất nước, đô thị của chúng ta đã chậm phát triển nhiều năm qua, có nhiều bất cập vì dân số tăng nhanh, từ một thành phố ba triệu người thành đô thị gần chục triệu người. Để phát triển đô thị văn minh hiện đại có môi trường sống trong lành cần phải học hỏi kinh nghiệm phát triển đô thị của các quốc gia đã đi trước. Rất may tôi đã gặp một số kiến trúc sư nổi tiếng người Nhật, Singapore. Chúng tôi đã vận dụng những điều này cùng với sự phân tích về văn hóa, bản sắc của Việt Nam để đưa ra các thiết kế phù hợp. Thông qua cuộc thi của các tư vấn chuyên nghiệp có sự sàng lọc, đánh giá của Hội đồng tuyển chọn gồm các kiến trúc sư và các nhà quản lý đô thị để lựa chọn phương án thiết kế tốt nhất cho dự án. Trên cơ sở đó, một ê-kíp 5 công ty thiết kế chuyên nghiệp hàng đầu của Singapore đã được lựa chọn gồm:
– Công ty tư vấn thiết kế kiến trúc: Architects61 pte ltd-Singapore
– Công ty tư vấn thiết kế cảnh quan: Peridian Asia Pte Ltd-Singapore
– Công ty tư vấn thiết kế nội thất: Index Design
– Công ty tư vấn thiết kế kết cấu và cơ điện: Beca Carter Holling & Ferner (S.E.Asia) Pte Ltd
– Công ty tư vấn quản lý chi phí: Davis Langdon & Seah International

Được biết, đây là vùng đất rất khó để xây dựng?
Thực ra vùng đất nào trong thành phố này cũng phải sử dụng lớp địa chất từ bốn chục cho đến bảy chục mét để đặt móng công trình. Trên thực tế, làm nhà cao tầng ở TP.HCM thì ở quận 1 hay Nhà Bè đều phải sử dụng lớp đất này. Tuy nhiên, khu vực này cần xử lý lớp đất bề mặt cho hạ tầng kỹ thuật. Với những nhà thấp vài ba tầng thì đơn giản nhưng đối với những nhà cao tầng thì tuyệt đối phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy phạm kỹ thuật về xử lý nền móng.

Anh dùng nhà thầu như thế nào, có phải các nhà thầu nước ngoài làm tốt hơn không?
Không nhất thiết phải như vậy, đương nhiên những nhà thầu nước ngoài đã có kinh nghiệm lâu năm tương ứng với sự phát triển của đất nước họ. Nhưng một số nhà thầu trong nước cũng đã lớn mạnh thông qua các công trình quốc tế, và chúng tôi đã rất vui được hợp tác với họ như nhà thầu Hòa Bình, nhà thầu COTECCONS. Chúng tôi chọn nhà thầu theo quy trình, chúng tôi không chọn theo ý kiến chủ quan. Quản lý dự án cũng rất quan trọng, chúng tôi đã lựa chọn hai nhà tư vấn chuyên nghiệp Meinhardt và Smec của Australia. Quy trình chọn nhà thầu của chúng tôi là phải được tất cả các nhà quản lý đánh giá năng lực, sau khi đạt tiêu chuẩn rồi chúng tôi mới chọn.

Mọi người nhắc nhiều về Kenton Residences nhưng không biết chủ đầu tư là ai. Vì sao anh không muốn mọi người biết đến mình? Vì anh không thích hay vì anh thấy chưa phải lúc?
Kenton vẫn đang trong quá trình xây dựng, tôi muốn mọi người biết đến nó khi nó đã hoàn thành. Khách hàng là những người thông minh, họ sẽ ủng hộ ai mang lại lợi ích cho họ. Tôi nghĩ khi đó họ sẽ biết đến chúng tôi.

Điều này thể hiện tính cách của anh. Sự kín đáo hay sự khó tính?
Tôi là người thích sự hoàn mỹ, tôi không muốn nói nhiều, tôi muốn mọi người cảm nhận và đánh giá về công việc của tôi hơn tôi tự nói về mình. Những ai thích sản phẩm của Tài Nguyên thì sẽ biết đến tôi. Tôi nghĩ mình nên tập trung vào công việc.

Cái tên “Tài Nguyên” có ý nghĩa gì với anh?
Lĩnh vực tôi đã và đang làm đều liên quan đến tài nguyên, tôi chọn cái tên này để răn mình, tài nguyên là tài sản của đất trời, con người phải có trách nhiệm giữ cho tài nguyên bền vững. Slogan của Tài Nguyên là “Cuộc sống thêm bền vững”.

Anh tâm đắc điều gì nhất ở Kenton?
Kenton mang đầy đủ những mơ ước của một cuộc sống đúng nghĩa, Kenton là nơi sống, là nơi tái tạo sức khỏe, nơi nuôi dưỡng những ý tưởng.

Khi xây dựng Kenton, anh nghĩ nhiều nhất về điều gì?
Tôi cho rằng với một đô thị lớn như thành phố của chúng ta thì không có cách giải quyết nào tốt hơn là tổ chức các khu nhà cao tầng và giao thông công cộng. Vì thế, chúng ta cần những khu ở tốt. Tôi rất tiếc khi thấy một thực trạng là đô thị đi đến đâu thì sinh vật cảnh lại mất đi đến đấy. Chính vì thế mà mục tiêu của tôi với Kenton rất đặc biệt, tôi muốn những tòa nhà của Kenton và vùng đất của nó đang ở phải cùng tồn tại trong tương lai. Kenton sau khi hoàn thành, phần nào không xây dựng thì phải được trả về đúng với thiên nhiên cho cây bần cây dừa nước có chỗ sống, cho con còng con cáy có chỗ thở và cho các em bé sinh ra ở đô thị không xa lạ với đồng quê. Chính vì vậy mà chúng tôi muốn làm cho Kenton có tiện nghi sống nhưng phải có bản sắc. Những điều này làm nên một thế giới tuyệt vời ở Kenton. Chúng tôi tôn trọng và hướng tới nền văn hóa gia đình của tam đại đồng đường. Ở đây, kể cả người già cũng được Kenton dành cho họ rất nhiều không gian, không thể nào để người già bị tù túng trong căn hộ, trẻ con phải có chỗ chơi, người già phải có chốn thư giãn, ngồi thiền, đi bộ, đọc sách và chơi cùng các cháu nhỏ. Và những người làm việc sau một ngày mệt nhọc phải có chỗ nghỉ ngơi thư giãn. Tất cả những yếu tố ấy được Kenton tạo ra một cách thiết thực nhất, đầy đủ nhất.

Xây dựng một không gian sống tuy là đặc biệt nhưng ở ngay cạnh một Phú Mỹ Hưng đã rất nổi tiếng. Anh không sợ mình bị khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng sao?
Tôi cho rằng, thành phố của chúng ta cần rất nhiều nhà đầu tư tốt, tôi mong muốn cả thành phố là một không gian sống tốt. Vì vậy, nếu để làm cho thành phố tốt hơn thì tôi không thấy một trở ngại nào cả. Quan điểm của tôi là không ngoái ngang, ngoái dọc, không tranh giành của ai. Vì vậy, tôi không quan tâm những chuyện không liên quan. Trách nhiệm của các nhà đầu tư là làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Điều tôi quan tâm nhiều nhất về Kenton là làm sao phải quản lý cho được chất lượng xây dựng, công trình xây dựng. Chúng ta thiết kế tốt, xây dựng tốt vẫn chưa đủ mà phải có một nhà quản lý tốt. Kenton sẽ hoàn tất vào năm 2011, và lúc đó khách hàng sẽ tự đánh giá về nó.

Với Kenton Residences, điều gì làm anh hài lòng và điều gì làm anh chưa hài lòng?
Thực ra tôi là người rất ít khi hài lòng, tôi mong muốn mọi việc lúc nào cũng phải tốt hơn. Với một dự án đang được xây dựng như Kenton thì tôi hài lòng với những gì nó đang làm được trong giai đoạn này. Tôi xem xét kỹ công việc trong từng gia đoạn vì thực tế tôi là người mong muốn sự hoàn mỹ.

Anh có thấy mình là người khó tính?
Tôi là người nằm trong giới hạn của người dễ tính và khó tính. Trong cuộc sống đời thường tôi là người dễ gần nhưng trong công việc quả thật là tôi rất khó.

Anh là người thẳng thắn?
Đây là tố chất quan trọng để mọi người có thể làm việc được với nhau. Vì chúng ta không thẳng thắn nói những điều mình nghĩ, những điều mình cần thì thật khó mà làm việc. Nhưng tôi không để bụng, tôi là người của công việc.

Ở vị trí anh, sự thẳng thắn có bao giờ bị hiểu lầm là sự khinh khi, ngạo mạn không?
Tôi nghĩ là không. Tôi chưa mất người bạn nào vì sự thẳng thắn. (Cười). Tôi chỉ nghĩ đơn giản, nếu mất quá nhiều năng lượng để làm hài lòng nhau thì sẽ mất nhau khi kết quả không tốt. Nảy lửa nhưng kết quả tốt. Công việc tốt, có ích thì làm sao có thể mất lòng nhau được. (Cười)

Nếu vậy, làm việc dưới quyền anh chắc rất dễ chịu?
Các nhân viên và công sự của tôi sẽ đánh giá điều này, tôi nghĩ họ sẽ vượt qua chính mình.

Nếu bài viết này mang một số nhận xét chủ quan của tôi về anh, anh nghĩ thế nào?
Tôi thích những người thể hiện rõ quan điểm cùng cách phân tích của mình. Nếu bạn không làm được điều đó thì còn gì là vai trò của nhà báo nữa.

Xin cảm ơn anh đã dành thời gian cho buổi trò chuyện này!

Đón xem Câu chuyện Kenton kỳ 2: Kenton Residence được quy hoạch thiết kế như thế nào?

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969