Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

CHÍNH PHỦ TUNG HÀNG LOẠT GÓI HỖ TRỢ ĐỂ PHỤC HỒI, PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Với 5 nhiệm vụ chủ yếu về mở cửa kinh tế, đảm bảo an sinh, hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ đưa ra hàng loạt giải pháp và gói hỗ trợ đi kèm để giúp kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Trong Nghị quyết 11 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội vừa được ban hành, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 6,5-7%/năm, chỉ tiêu nợ công dưới mức cảnh báo Quốc hội cho phép; phát triển nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy các động lực tăng trưởng và ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng, phấn đấu đạt mục tiêu của giai đoạn 2021-2025.

Trong 2 năm 2022-2023, Chính phủ sẽ hỗ trợ cho những đối tượng gồm: Người dân, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và các ngành, lĩnh vực tạo động lực phục hồi và phát triển cho nền kinh tế.

Với Chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 6,5-7%/năm. Ảnh: Quỳnh Danh.
Với Chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 6,5-7%/năm. Ảnh: Quỳnh Danh.

Để đạt được những mục tiêu đề ra, Chính phủ nêu rõ 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu.

Nhóm thứ nhất, mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, Chính phủ chỉ đạo ban hành và thực hiện hiệu quả, kịp thời Chương trình phòng chống dịch Covid-19 (2022-2023); tiếp tục hướng dẫn và triển khai lộ trình mở cửa lại du lịch, vận tải hàng không, các ngành dịch vụ giải trí, văn hóa, nghệ thuật gắn với bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Chính phủ đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp cơ sở khám chữa bệnh ở những nơi cần thiết, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ của hệ thống y tế cơ sở; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế, sản xuất vaccine trong nước và thuốc điều trị Covid-19.

Nhóm thứ hai, bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm.

Chính phủ quyết định hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm. Trong đó, mức hỗ trợ đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động là 1 triệu đồng/tháng và người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp là 500.000 đồng/tháng. Thời gian thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2022.

Người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà. Ảnh: Quốc Nam.
Người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà. Ảnh: Quốc Nam.

Đi kèm với đó, Chính phủ quyết nhiều chính sách như cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm với tổng nguồn vốn tối đa 10.000 tỷ đồng; cho cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở với tổng nguồn vốn tối đa 15.000 tỷ đồng.

Học sinh, sinh viên được vay để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập. Tổng nguồn vốn tối đa cho chính sách này là 3.000 tỷ đồng. Chính phủ cũng dành tối đa 1.400 tỷ cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất một tháng.

Đồng thời, Chính phủ quyết định hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022-2023 đối với khoản vay có lãi suất cho vay trên 6%/năm và được Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân trong giai đoạn 2022-2023. Tổng nguồn vốn hỗ trợ lãi suất tối đa 3.000 tỷ đồng.

Nhóm thứ ba là hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh với chính sách lớn về miễn, giảm thuế, phí, lệ phí.

Theo đó, trong năm 2022, nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% được giảm 2% thuế suất (còn 8%); giảm 50% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay; giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp…

Trong năm 2022, nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% được giảm 2% thuế suất (còn 8%). Ảnh: Việt Linh.
Trong năm 2022, nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% được giảm 2% thuế suất (còn 8%). Ảnh: Việt Linh.

Chính phủ quyết cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay và giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và chỉ đạo nghiên cứu xem xét giảm tiền điện, tiền nước cho doanh nghiệp, người dân.

Nhóm thứ tư là giải pháp đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng với nhiệm vụ tập trung vốn cho dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa lớn, có khả năng giải ngân nhanh và hấp thụ ngay vào nền kinh tế.

Chính phủ đặt mục tiêu sớm hoàn thành toàn cao tốc Bắc – Nam và các tuyến kết nối vùng miền núi phía Bắc, Tây Nguyên với Miền Trung, các tuyến cao tốc vùng Đông Nam Bộ, vùng đồng bằng sông Cửu Long. Các cơ chế đặc thù đã được Quốc hội quyết sẽ được áp dụng để đẩy nhanh tiến độ giải ngân dự án đầu tư thuộc chương trình phục hồi kinh tế.

Nhóm thứ năm  cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Chính phủ yêu cầu rà soát, tháo gỡ rào cản về thể chế, chính sách cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh; đẩy nhanh lộ trình cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường xử lý thủ tục hành chính trên nền tảng trực tuyến.

Chính phủ quán triệt theo dõi chặt chẽ các chỉ số vĩ mô để có giải pháp kịp thời bảo đảm ổn định kinh tế. Trường hợp có biến động, rủi ro lớn, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Theo Hoài Thu – Phathung.vn

Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969