Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Cơ hội cho nhà đầu tư giàu tiềm lực tài chính trong dịch Covid-19.
Cơ hội cho doanh nghiệp địa ốc có tiềm lực

Đại dịch Covid-19 là cơ hội để cá nhân và doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm trong chiến lược đầu tư bất động sản.

Cơ hội cho nhà đầu tư giàu tiềm lực tài chính trong dịch Covid-19.
Cơ hội cho nhà đầu tư giàu tiềm lực tài chính trong dịch Covid-19.

COVID-19 đang lây lan nhanh chóng ở nhiều quốc gia và gây ra thiệt hại nặng nề tới kinh tế toàn cầu. Song Việt Nam vẫn tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời đảm bảo các hoạt động kinh tế không bị gián đoạn, dù với quy mô thu hẹp hơn trước.

Tăng trưởng kinh tế ngắn hạn vẫn chịu tác động đáng kể. Trong quý I-2020, GDP của Việt Nam tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua. Hơn 18.600 doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động kinh doanh, tăng 26% so với quý I năm trước.
 
Ngành dịch vụ bán lẻ, du lịch và khách sạn được dự đoán chịu nhiều ảnh hưởng nhất. Trong khi lĩnh vực sản xuất cũng bị sụt giảm do sự gián đoạn chuỗi cung ứng và lượng đơn hàng thấp hơn do tiêu dùng toàn cầu suy giảm nhanh chóng. Tổ chức Du lịch Thế giới đã điều chỉnh triển vọng lượng khách du lịch quốc tế năm 2020 giảm 1-3%. Đây là lần đầu tiên số lượng du khách quốc tế được dự đoán giảm sau 10 năm tăng trưởng liên tiếp.
Việt Nam cũng chứng kiến sự sụt giảm đáng kể lượng khách quốc tế, trong đó Trung Quốc và Hàn Quốc là 2 thị trường quan trọng nhất, chiếm 56% lượng khách quốc tế đến Việt Nam vào năm 2019.
 
Đối với lĩnh vực bán lẻ, việc gia tăng các biện pháp cách ly xã hội có tác động làm giảm mức tiêu dùng. Hầu hết đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh cho biết doanh thu sụt giảm mạnh và mong muốn được giảm tiền thuê để chia sẻ gánh nặng. Về phía các đơn vị cho thuê mặt bằng, họ đang theo dõi diễn biến và ảnh hưởng của dịch COVID-19 và xem xét các biện pháp hỗ trợ giảm tiền thuê tới 50% trong thời gian cao điểm dịch bùng phát.
 
Lĩnh vực bất động sản nhà ở chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn bởi các lệnh cấm du khách nhập cảnh, làm gián đoạn việc khảo sát và thực hiện các giao dịch của khách nước ngoài, trong đó lượng khách Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các giao dịch bất động sản với khách nước ngoài. Tuy nhiên, các nhà phát triển bất động sản vẫn đang chuẩn bị các dự án mới để đáp ứng nhu cầu của khách trong và ngoài nước khi mức cầu phục hồi.
 
Nhà đầu tư cũng kỳ vọng Việt Nam vẫn là một trong những thị trường có mức lợi tức cho thuê cao và giá bất động sản thấp nhất trong khu vực. Tháng 1-2020, Tập đoàn Mitsubishi Corporation và Nomura Real Estate thông báo giao dịch mua 80% cổ phần của dự án Grand Park – Giai đoạn 2, với diện tích khoảng 26ha, dự kiến phát triển hơn 10.000 căn hộ chung cư tại TPHCM.
 
Để tháo gỡ những khó khăn do tình hình dịch Covid-19, một loạt chính sách ưu đãi của Chính phủ đã được ban hành. Các ưu đãi sẽ bao gồm giảm thuế, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
 
Thêm vào đó, gói tín dụng 250.000 tỷ đồng (tương đương 10,6 tỷ USD) sẽ được đưa ra để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí…
 
Bên cạnh đó, để hỗ trợ doanh nghiệp và cải thiện môi trường kinh doanh, Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát và cắt giảm các thủ tục hành chính và đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư. Mặc dù tác động của Covid-19 được dự báo có thể kéo dài đến cuối năm 2020, ngành dịch vụ du lịch và khách sạn có thể là ngành đầu tiên phục hồi mạnh mẽ và nhanh chóng.
 
Với lợi thế số lượng du khách đa số là khách trong nước (82,5% tổng lượng du khách năm 2019) và các thị trường nước ngoài lớn như Trung Quốc và Hàn Quốc, các nhóm khách này được dự đoán sẽ nhanh chóng du lịch trở lại sau khi đại dịch được kiểm soát. Covid-19 cũng được kỳ vọng đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng cho sản xuất, mở ra thêm nhiều cơ hội cho bất động sản công nghiệp Việt Nam.
 
Đây là thời điểm khó khăn với nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước nói chung. Mặc dù vậy, đối với một bộ phận nhóm các cá nhân và doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản không chỉ trong và ngoài nước, là cơ hội rất lớn đối với họ.
Thời gian qua, thị trường chứng kiến khá nhiều các nhà đầu tư có tiềm lực mạnh đã và đang sẵn sàng mua và nhận chuyển nhượng các dự án từ chính các nhà đầu tư đang gặp khó khăn trong lĩnh vực bất động sản.
 
Savills Việt Nam, với tư cách là đơn vị tư vấn các thương vụ đầu tư M&A lớn trên thị trường, vẫn nhận thấy sự quyết tâm cao độ của những nhóm đầu tư này, và tính từ 2019 đến nay đã có một số dự án đang trong quá trình thương thảo với tổng giá trị ước tính hơn nửa tỷ USD.
Sau khi dịch đi qua, cộng với những chỉ thị rất quyết liệt của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản trong thời gian qua, sẽ có nhiều hơn các nhà đầu tư nắm bắt được cơ hội, và sớm có nhiều thành quả tốt đẹp.
Theo Đầu tư tài chính – PhatHung.vn
5/5 - (1 bình chọn)

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969