Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Những hình ảnh mới nhất của dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Theo đại diện Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (nhà đầu tư), tính đến tháng 12/2017, công trình chống ngập cơ bản hoàn thành được những hạng mục thi công chính, những hạng mục khác đang chờ giải quyết mặt bằng để tiếp tục thi công.

Sau hơn 1 năm 6 tháng thi công, vào đầu năm 2018, các đơn vị thi công đã tiến hành gác dầm cho công trình cống kiểm soát triều Phú Xuân – 1 trong 6 cống kiểm soát triều quy mô lớn thuộc Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – Giai đoạn 1. Đây là cống đầu tiên được lắp dầm và là công trình có tiến độ sớm nhất trong các cống kiểm soát triều lớn của dự án với khối lượng đạt 70%.

Dầm cống Phú Xuân là phần bắc ngang giữa các trụ pin. Trong quá trình thi công, dầm sẽ được sử dụng như sàn công tác – khu vực thi công cho công nhân. Sau khi hoàn thành, phần dầm này được thiết kế trở thành phần cầu đi lại, tăng mỹ quan công trình cũng như phục vụ nhu cầu dân sinh. Dự án công trình chống ngập tập trung xây 6 cống dưới lòng đất kiểm soát triều tại Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định. Mỗi cống rộng từ 40 – 160 m, chiều cao thành cống 3,6 -10 m.

Ngoài ra, dự án còn xây tuyến đê kè xung yếu bao ven sông Sài Gòn, từ Vàm Thuật đến sông Kinh, dài gần 8 km. Dự kiến, đến giữa năm 2018, công trình sẽ được hoàn thành đưa vào sử dụng.

Đại diện Trung Nam Group cho hay, công đoạn gác 2 dầm cống được thực hiện để bắc giữa trụ pin T1 – T2 và trụ pin T2 – T3. Mỗi dầm cống dài 40m, cao 1,7m, rộng 2,4m, gác tại cao trình 8,65m so với mặt nước. Trong quá trình gác dầm, giao thông thủy trên khúc sông vẫn hoạt động bình thường, không bị ảnh hưởng. Việc gác dầm là một cột mốc quan trọng, đánh dấu hoàn thành cơ bản công tác xây dựng, chuẩn bị cho việc lắp cửa van và hệ thống vận hành nhằm đưa cống ngăn triều Phú Xuân vào hoạt động.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – Giai đoạn 1 được khởi công và triển khai thực hiện vào ngày 26.6.2016, do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) làm chủ đầu tư.

Dự án gồm 6 cống kiểm soát triều (Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định), 25 cống nhỏ dưới đê và xây dựng 7,8km đê bao xung yếu thuộc bờ hữu sông Sài Gòn. Tổng mức đầu tư là 9.926 tỷ đồng. Đến nay dự án đã đạt 65% khối lượng và dự kiến hoàn thành trong năm 2018. Bên cạnh đó, dự án này còn chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị (QH752) thông qua hệ thống các trạm bơm đặt tại các cống kiểm soát triều.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ giải quyết ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực TP.HCM, phía bờ hữu sông Sài Gòn. Ngoài ra công trình này còn góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường nước trong khu vực dự án, hỗ trợ trữ nước mưa khi có mưa kết hợp với triều cường và đảm bảo giao thông thủy theo cấp và quy định của thành phố.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

5/5 - (1 bình chọn)

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969