Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

ĐẤT NỀN, CHUNG CƯ BÌNH DÂN TẠI TP. HỒ CHÍ MINH VẪN “SÁNG CỬA “

Báo cáo nghiên cứu của DKRA Vietnam cho thấy, nếu quý I/2021 ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan cho việc khôi phục thị trường bất động sản (BĐS) thì giữa quý II/2021, làn sóng Covid-19 thứ 4 bất ngờ bùng phát tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước khiến nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng lâm vào thế khó, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh.

Giá đất chưa giảm

Thị trường đất nền ven TP. Hồ Chí Minh đã có dấu hiệu chững lại từ cuối tháng 4/2021 khi các thông tin về “cơn sốt” khắp nơi “hạ nhiệt”. Cùng với đó, TP. Hồ Chí Minh ban hành văn bản quản lý chặt chẽ thị trường BĐS, tránh để tình trạng “sốt nóng, bong bóng” ở các địa phương, cũng khiến phân khúc này khựng lại.

Tuy nhiên, trên thực tế, giao dịch đất nền tại nhiều khu vực chưa có hiện tượng giảm giá. Như tại TP. Thủ Đức, giá đất sau Tết Nguyên đán tăng dựng đứng 20-30% so với trước Tết thì hiện tại chỉ chững lại, các lô đất nền vẫn giữ giá hoặc thậm chí tăng nhẹ 5-10%.

Đơn cử, một nền đất diện tích 50m2 giao dịch tại thời điểm tháng 3/2021 là 2,7 tỷ đồng, hiện tăng lên gần 2,9 tỷ đồng. Dù dịch bệnh xảy ra nhưng giá đất nền không giảm mà vẫn có chiều hướng đi lên, nhưng mức độ tăng nhẹ hơn so với thời điểm sau Tết Nguyên đán.

Tại các huyện như Bình Chánh, Hóc Môn, Long An…, giá đất nền đến thời điểm này vẫn giữ tương đối ổn định, tâm lý bán cắt lỗ trên thị trường của nhà đầu tư chưa diễn ra. Nguyên nhân là bởi, những nhà đầu tư mua vào thời điểm sốt, giá tương đối cao vẫn cố gắng chờ đợi cho hết năm khi dịch qua để chốt lời. Hơn nữa, nhà đầu tư tin rằng đất nền vẫn là “vua”, là kênh đầu tư gia tăng giá trị tốt nhất.

TP. Hồ Chí Minh

Theo báo cáo tháng 5/2021 của DKRA, thị trường đất nền TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới, không ghi nhận dự án mới mở bán. Quỹ đất tại TP. Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm, rào cản trong việc hoàn thành pháp lý đã giới hạn số dự án được giới thiệu ra thị trường.

Có thể nói, giá đất nền ven TP. Hồ Chí Minh khó giảm đến từ nguyên nhân nguồn cung khan hiếm. Khi nhu cầu ở thực tăng lên nhưng nguồn cung không có khiến giá đất vẫn âm thầm tăng. Theo một số chuyên gia, việc giá đất ven TP. Hồ Chí Minh chững lại ở thời điểm này chỉ là tạm thời, khi dịch bệnh đi qua, việc tăng giá sẽ tiếp diễn bởi nhu cầu về đất ở tại các đô thị thực tế vẫn còn rất lớn.

Còn Savills TP. Hồ Chí Minh đánh giá, trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường phía Nam chỉ có vài dự án mới ở TP. Hồ Chí Minh (phân khúc trung cấp và cao cấp). Nhiều dự án có kế hoạch ra mắt trong năm nay do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh đã phải điều chỉnh lại thời điểm chào bán.

Nhu cầu nhà ở vẫn tăng TP. Hồ Chí Minh

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam cho biết, với tình trạng dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, thị trường BĐS gần đây chứng kiến sức mua giảm, các nhà đầu tư đều ở trong trạng thái dè chừng và thận trọng khi quyết định đầu tư BĐS. Song, đây chỉ là sự chững lại ngắn hạn của thị trường BĐS.

Ông Khương nhìn nhận, thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh 6 tháng cuối năm sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến thị trường không có nhiều biến động. Phần lớn giao dịch hiện nay là của các nhà đầu tư dài hạn – những người có tiền gửi trong ngân hàng hoặc nhiều nguồn khác để đầu tư, và đây sẽ là nhóm khách hàng được hưởng lợi từ xu hướng giá BĐS liên tục tăng.

Theo ông Khương, trong kịch bản thị trường hồi phục, BĐS nhà ở sẽ là phân khúc sôi động nhất, vì nhu cầu thực về nhà ở của người dân vẫn là bức thiết. Song, mức độ hấp thụ của thị trường sẽ không cao bằng những năm trước đây, do nhiều người bị hạn chế về thu nhập, mất việc hoặc giảm lương, không có nhiều nguồn tích lũy. Sức mua trên thị trường chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trị vừa phải tại các đô thị lớn trên toàn quốc.

Trong khi đó, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam dự báo, khả năng cao là trong 6 tháng cuối năm, nguồn cung căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng và sức cầu cũng có thể tăng lên tương ứng. Đất nền vẫn là phân khúc khá sôi động, khi mà quỹ đất “sạch” tại TP. Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm, đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực sau khi thiết lập mặt bằng giá mới từ đợt “sốt” đất vừa qua.

Theo chuyên gia này, giá nhà ở phân khúc bình dân và trung cấp có khả năng sẽ không tăng trong quý II/2021 vì lực cầu vẫn yếu bởi ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng cũng không giảm giá vì còn chịu tác động gia tăng chi phí đầu vào.

Với nhà đầu tư cá nhân, ông Sử Ngọc Khương lưu ý, đây vẫn là thời điểm tốt để tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý, năng lực tài chính, cân đối quản trị rủi ro trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn vẫn cần được cân nhắc khi quyết định đầu tư.

Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969