Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Đâu là nguyên nhân dẫn đến giá chung cư tại Sài Gòn không ngừng leo thang

Giá bán ra của các chung cư tại Sài Gòn vẫn không ngừng leo thang và hạ nhiệt. Căn hộ ở khu Đông – Tây thành phố có giá bình quân 1.200 – 1.700 USD mỗi m2, tăng 10-14% mỗi năm.

Bình quân giá căn hộ ở khu Đông Sài Gòn, gồm các quận 2, 9, Thủ Đức và một phần quận Bình Thạnh ghi nhận 1.697,49 USD mỗi m2, tăng 9,25% theo năm.

Ở khu vực phía Tây Sài Gòn, nơi được mệnh danh là vùng trũng với giá đất cạnh tranh và giá căn hộ thấp nhất đô thị, nay ghi nhận giá bình quân căn hộ ở 1.202,42 USD mỗi m2. Mức giá này đã tăng 13,37% so với cùng kỳ năm ngoái. Khu Tây được đơn vị này khảo sát tại các quận 6, 8, 11, Bình Tân, Tân Phú và Tân Bình.

Riêng phía Nam thành phố, gồm các địa bàn quận 7, Nhà Bè, Bình Chánh, giá căn hộ bình quân đang giữ mốc 1.560,77 USD mỗi m2, tăng gần 3% so với 3 tháng trước. JLL dự báo thời gian tới, giá căn hộ tại Tp. HCM vẫn tiếp tục tăng do chi phí đất và các chi phí xây dựng, phát triển dự án ngày càng đội lên cao.

Giá chung cư Sài Gòn vẫn liên tục leo thang, không có dấu hiệu hạ nhiệt
Giá chung cư Sài Gòn vẫn liên tục leo thang, không có dấu hiệu hạ nhiệt

Như vậy, đơn giá mỗi m2 căn hộ ở phân khúc bình dân đã vượt xa ngưỡng 20 triệu đồng của một vài năm trước đó. Thậm chí có dự án rìa Sài Gòn, thuộc tỉnh lân cận nhưng giáp ranh qua các quận, huyện vùng ven vừa chào bán trong quý II/2018 giá tối thiểu 1,3 tỷ đồng mỗi căn hộ diện tích nhỏ. Khảo sát của VnExpress, hiện các dự án chung cư giá rẻ bán kính cách chợ Bến Thành (trung tâm quận 1, Tp. HCM) 12km trở lên đã tiệm cận vùng giá 23 – 25 triệu đồng mỗi m2. Diện tích nhà được các chủ đầu tư linh hoạt làm nhỏ lại cùng thiết kế thông minh là thủ thuật kéo tổng giá thành căn hộ về mức vừa túi tiền, trong ngưỡng 1,2 – 1,5 tỷ đồng một căn.

Khu vực Cát Lái, quận 2, do gần cảng và giao thông còn một số điểm hạn chế, trước đây vẫn còn căn hộ từ 950 triệu đồng đến 1,1 tỷ đồng nhưng hiện nay mặt bằng giá này cũng thay đổi, xu hướng chung là giá bán dự án sau giá đội thêm 5% so với dự án cũ. Mức giá căn hộ bình dân được chào bán phổ biến tại địa bàn này thấp nhất 1,2 – 1,3 tỷ đồng một căn đang xây dựng. Chung cư đã hoàn thiện và có sẵn cộng đồng cư dân ghi nhận giá thứ cấp (mua đi bán lại) 1,3 – 1,5 tỷ đồng một căn.

Trong khi đó, các khu vực đắc địa của quận 2 đã không còn chung cư bình dân mà thay vào đó là căn hộ trung cao cấp. Tại khu Thạnh Mỹ Lợi, giá căn hộ đang chào bán có vị trí thuận tiện được công bố mức giá 45 – 50 triệu đồng mỗi m2. Riêng khu vực quận 4, giá căn hộ thấp nhất 38 triệu đồng mỗi m2 và cao nhất cũng vượt ngưỡng 70 triệu đồng mỗi m2 tùy vị trí, view và số tầng.

Theo ông Tạ Khánh Hùng Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Dịch vụ Bất Động Sản Phát Hưng nhận định: Giá căn hộ tăng đều là phù hợp với quy luật thị trường bởi chi phí cơ bản hình thành lên giá đều tăng. Cũng theo Ông Hùng có 4 nguyên do cơ bản dẫn đến giá căn hộ luôn leo thang.

  • Thứ nhất: Giá đất nông nghiệp trong 3-4 năm nay cứ tăng đều đặn 10-15%, tính trên toàn khu vực Tp. HCM.
  • Thứ hai: Các quy định Nhà nước về quy hoạch thiết kế và bán hàng ngày càng chặt chẽ và minh bạch khiến vòng đời đầu tư dự án kéo dài hơn.
  • Thứ ba: Chi phí bán hàng và truyền thông ngày cao
  • Thứ tư: Nhu cầu về chất lượng sản phẩm của khách hàng ngày càng cao

Ông Hùng cho rằng, Với tình hình hiện tại nguồn cung không đủ cầu, thì giá căn hộ sẽ tiếp tục leo thang. Sẽ là một bài toán hóc búa cho những chủ đầu tư mua đất xây căn hộ trong giai đoạn tới. Nếu đầu tư căn hộ giá rẻ (bình dân) thì lùi ra càng xa ngoại thành càng tốt. Bán kính 12 km trước đây có thể sẽ phải đội lên thành 14-15 km để chi phí đất rẻ hơn. Ngược lại, nếu chọn vị trí có bán kính cách trung tâm 8-10 km đổ lại thì chỉ có thể phát triển các dự án trung – cao cấp.

Theo VnExpress PhatHung.vn

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969