Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Đầu tư bất động sản: “Tưởng không lời mà lại lời không tưởng”

Tại buổi tọa đàm “Đón sóng đầu tư cổ phiếu bất động sản, xây dựng cuối năm 2019” diễn ra mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố đang “lao dốc” và gặp nhiều khó khăn trong hơn 6 tháng vừa qua. Trong đó, không chỉ số lượng dự án bị sụt giảm và thị trường bất động sản cũng “trượt dài” ở nhiều phân khúc.

Cụ thể, số lượng dự án bị sụt giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, trong số các dự án trình lên UBND TPHCM phê duyệt thì chỉ có 3 dự án mới được quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Ngoài ra, toàn thành phố chỉ có 24 dự án được công nhận đủ điều kiện huy động vốn.

Mặc dù báo cáo của HoREA cho thấy thị trường bất động sản đang lao dốc nhưng góc nhìn của các chuyên gia kinh tế thì bất động sản vẫn là kênh sinh lời, hấp dẫn nhà đầu tư.

Bà Lê Thị Bích Phượng, Giám đốc Khối bán lẻ của ngân hàng Techcombank cho rằng, trong những khoản thu của ngân hàng thì việc kiếm lời từ bất động sản cũng là một điểm mạnh. Tổng thu nhập hiện nay về cho vay mua nhà ở theo chuỗi giá trị tại Techcombank là khoảng 62.000 tỷ đồng, tăng 1,9 lần so với năm 2016. Trong đó, nếu tính tổng cả hai mảng vừa nêu thì tỉ lệ rủi ro chỉ còn 66% so với tổng dư nợ.

Lý giải điều này, bà Phượng cho rằng, mặc dù dư nợ bán lẻ của nhóm khách hàng vay tiền mua nhà tăng 1,9 lần tính từ năm 2016, nhưng tài sản của họ ở Techcombank thì đã tăng 3,9 lần từ thời điểm đó cho đến tháng 6/2019. Hiện nay đã đạt 19.500 tỷ đồng, bao gồm: các khoản gửi tiết kiệm, các khoản trái phiếu đầu tư, tài sản của khách hàng vay mua nhà.

Đầu tư bất động sản vẫn có lời

Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, thực tế thị trường bất động sản vẫn đang tăng trưởng. Có chăng, nếu giảm thì chỉ giảm thanh khoản chứ giá bất động sản không hề giảm. Ở một số vùng ven, nhất là khu vực từ Nhơn Trạch đến Vũng Tàu, giá bất động sản tăng vọt. Theo đó, vị chuyên gia này cho rằng, đầu tư vào bất động sản ban đầu cứ tưởng không có lời nhưng cuối cùng lại lời không tưởng.

“Hồi năm 2011, trong quá trình đi tư vấn cho một doanh nghiệp thì tôi cũng đã đầu tư một dự án bất động sản ở vùng ven. Lúc đó mua xong về cứ nghĩ mình ngu… Nhưng bây giờ nghe báo giá và ngồi tính hết lại cả vốn đầu tư, lãi suất thì thấy mình vẫn có lời”, ông Đinh Thế Hiển nói.

Ông Đinh Thế Hiển cũng chia sẻ thêm, hiện tại đang có rất nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp liên tục tìm đến ông để nhờ tư vấn nên mua bất động sản ở đâu. Cho nên, có thể thấy người dân vẫn thấy được cái lợi khi đầu tư bất động sản. Thực tế, bất động sản vẫn đang là ngành “hot” và số đông khách hàng, nhà đầu tư vẫn rất “xung lực”, sẵn sàng chờ cơ hội để mua bất động sản nhằm chờ thời cơ bán lại kiếm lợi nhuận.

Theo Dân trí – PhatHung.vn

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969