Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Ảnh minh họa.
ĐỀ XUẤT NGƯỜI MUA NHÀ TẠI DỰ ÁN CHUNG CƯ XÂY LẠI ĐƯỢC VAY GÓI TÍN DỤNG 125.000 TỶ

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề nghị Ngân hàng Nhà nước quy định chủ đầu tư và người mua nhà tại dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được vay gói tín dụng 125.000 tỷ đồng trong thời hạn 5 năm với lãi suất cố định.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA vừa có văn bản góp ý dự thảo Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Theo ông, chính sách ưu đãi tín dụng cho chủ đầu tư nhóm dự án này được quy định lần đầu tiên tại Luật Nhà ở 2023, nhưng Ngân hàng Nhà nước chưa ban hành thông tư hướng dẫn chi tiết.

Hiện, Ngân hàng Nhà nước mới có gói vay tín dụng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo và xây lại chung cư cũ. Tháng trước thêm một ngân hàng thương mại tham gia gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, nâng tổng giá trị gói vay này lên 125.000 tỷ. Theo đó, chủ đầu tư và người mua chung cư xây lại được vay với lãi suất thấp hơn lãi suất thương mại từ 1,5-2%, thời hạn vay lần lượt 3 và 5 năm. Mức này được điều chỉnh 6 tháng một lần, sau đó thả nổi.

Theo HoREA, gói 125.000 tỷ đồng khá phù hợp bởi chủ đầu tư và người mua nhà tại dự án cải tạo, xây lại chung cư đang phải vay với lãi suất rất cao, trên dưới 10% một năm. Vì thế, hiệp hội này đề xuất người mua nhà tại chung cư cũ xây lại được vay gói tín dụng 125.000 tỷ đồng trong thời hạn 5 năm với lãi suất cố định.

Đề nghị này xuất phát từ thực tế vướng mắc pháp lý nên nhiều dự án không thể triển khai, dẫn đến không có sản phẩm nhà ở. Điều này khiến gói 125.000 tỷ đồng chưa thể giải ngân cho chủ đầu tư hay người mua nào tại dự án cải tạo, xây lại chung cư.

Hiệp hội nhận thấy, gói tín dụng 125.000 tỷ đồng là nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước và 05 ngân hàng thương mại trên cơ sở tự nguyện để hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và các chủ đầu tư, người mua nhà tại dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư trong lúc chờ cơ quan nhà nước có thẩm quyền bố trí được nguồn vốn ngân sách nhà nước chi trung hạn để thực hiện chính sách ưu đãi về tín dụng đối với chủ đầu tư và người mua nhà tại dự án nhà ở xã hội, dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Ông Châu cho rằng, có thể khẳng định gói tín dụng 125.000 tỷ đồng là chính sách duy nhất ưu đãi về tín dụng đối với chủ đầu tư và người mua nhà tại dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư tại thời điểm hiện nay.

—————-

Nguồn từ Internet – Phathung.vn
Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969