Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

ĐHĐCĐ Khang Điền: Đang cùng Keppel Land lựa chọn dự án để hợp tác triển khai, quý I lãi 200 tỷ đồng, mục tiêu 1.000 tỷ chủ yếu từ dự án The Classia ở khu Đông TP HCM

ĐHĐCĐ thường niên 2022 của Khang Điền chiều ngày 26/4. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Đã bán được 60% dự án The Classia ở khu Đông TP HCM trong năm 2022

Chiều ngày 26/4, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã: KDH) đã tiến hành ĐHĐCĐ thường niên 2022. Tính đến 13 giờ 55 phút, đại hội có sự tham dự của 195 cổ đông (bao gồm trực tiếp tham dự và ủy quyền), sở hữu hơn 583 triệu cổ phần, tương đương 81,36% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Theo báo cáo của HĐQT do bà Nguyễn Thị Diệu Phương, Thành viên HĐQT đại diện trình bày tại đại hội, năm 2022, kinh tế thế giới trải qua nhiều biến động. Nền kinh tế trong nước, đặc biệt là ngành bất động sản phải đối mặt với rất nhiều khó khăn (chính sách tiền tệ thắt chặt, lãi suất tăng cao, thanh khoản trái phiếu giảm,…), ảnh hưởng nhiều đến khả năng tiếp cận nguồn vốn đầu tư.

Sức mua nhà và niềm tin của khách hàng suy giảm, khiến cho giao dịch bất động sản trong suốt cuối nửa năm 2022 trở nên trầm lắng, nhiều giao dịch bị trì hoãn. Điều này đã ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của công ty.

Bà Mai Trần Thanh Trang, Chủ tịch HĐQT Khang Điền báo cáo tại đại hội. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Theo đó, Khang Điền đạt 2.912 tỷ đồng doanh thu thuần và 1.103 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt thực hiện được 73% và 79% kế hoạch năm; giảm 22% về doanh thu và giảm 8% về lợi nhuận so với năm 2021.

The Classia (176 căn nhà liên kế sân vườn tại phường Phú Hữu, TP Thủ Đức) là dự án đóng góp chính vào kết quả kinh doanh của Khang Điền trong năm. Công ty đã bán được 60% dự án này và đã bàn giao nhà, sổ hồng cho cư dân vào cuối năm.

Cũng trong năm qua, Khang Điền đã triển khai xây dựng dự án căn hộ The Privia (quận Bình Tân) và có giấy phép xây dựng hạ tầng dự án Clarita (TP Thủ Đức).

Tính đến cuối năm 2022, Khang Điền đã bàn giao 100% sổ hồng tại Chung cư Lovera Vista và cấp sổ hồng cho 293 căn nhà ở liên kế biệt thự cao cấp thuộc dự án Verosa Park (TP Thủ Đức).

Mục tiêu lãi 1.000 tỷ trong năm 2023, quý I lãi 200 tỷ đồng

HĐQT Khang Điền đánh giá tình hình thị trường bất động sản 2023 còn tiếp diễn khó khăn. HĐQT sẽ tập trung vào 4 mục tiêu chính: (1) Tập trung hoàn thiện pháp lý các dự án hiện hữu; (2) mở rộng đầu tư dự án mới thông qua việc tìm kiếm và hợp tác với các đối tác có nguồn lực; (3) tái cơ cấu danh mục đầu tư; (3) cân đối dòng tiền để không bị ảnh hưởng lớn khi môi trường kinh doanh biến động.

Trên cơ sở này, HĐQT trình cổ đông kế hoạch kinh doanh thận trọng với doanh thu thuần 3.100 tỷ đồng và lãi sau thuế 1.000 tỷ đồng, tăng 6,5% về doanh thu nhưng giảm 9,3% về lợi nhuận so với kết quả đạt được trong năm 2022. Cổ tức dự kiến ở mức 10%.

Theo thông tin cập nhật tại đại hội, trong quý I/2023, Khang Điền đạt lợi nhuận sau thuế khoảng 200 tỷ đồng, đến từ dự án The Classia và các hoạt động khác. Lãnh đạo công ty cho biết các dự án nằm trong kế hoạch kinh doanh năm nay đều có pháp lý rõ ràng nên công ty tự tin hoàn thành kế hoạch. 

(Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp; Đồ họa: Nguyên Ngọc).

Công ty sẽ đẩy mạnh kinh doanh các sản phẩm còn lại của dự án The Classia và đưa vào kinh doanh dự án The Privia – sản phẩm bất động sản mà Khang Điền đánh giá phù hợp với phân khúc khách hàng là gia đình trẻ. Song song đó, Khang Điền tiếp tục triển khai các dự án Clarita và Emeria ở khu Đông TP HCM.

Theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thùy Dươngtình hình bán hàng tại dự án The Classia tiếp tục khả quan trong những tháng đầu năm nay với giao dịch thành công khoảng 50 sản phẩm, nâng tỷ lệ bán hàng tính đến hiện tại lên khoảng 80%.

(Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp).

(Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp).

Ngoài ra, HĐQT trình phương án phát hành khoảng 71,7 triệu cp để trả cổ tức 2022 với tỷ lệ 10%; phát hành 10,8 triệu cp ESOP với giá 12.500 đồng/cp trong năm 2023 để bổ sung vốn kinh doanh cho công ty.

Phiên thảo luận

Cổ đông: Theo BCTC hợp nhất kiểm toán 2022, nợ vay của Khang Điền vào cuối năm 2022 tăng mạnh so với cuối năm 2021. Ban điều hành chia sẻ cụ thể về việc tăng mạnh này và khả năng hoàn trả?

Bà Nguyễn Thị Diệu Phương, Thành viên HĐQT: Về các khoản vay của công ty tại cuối năm 2022, đặc biệt nợ dài hạn tăng từ 1.700 tỷ đồng lên 5.500 tỷ đồng chủ yếu phát sinh các hoạt động đầu tư vào các dự án, bao gồm chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng, nộp tiền sử dụng đất cho các dự án mà Khang Điền đang triển khai ở Bình chánh, Bình tân, Thủ Đức để chuẩn bị nguồn hàng đưa ra thị trường.

Tăng nợ nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo nợ/vốn chủ sở hữu dưới 1 lần. Nguồn trả nợ đều đến từ hoạt động bán hàng khi chúng tôi đưa các dự án vào khai thác kinh doanh trong thời gian tới. 

Nợ phải trả của Khang Điền tại thời điểm cuối năm 2022 gần 9.745 tỷ đồng, gấp 2,3 lần đầu năm. Trong đó, dư nợ vay chiếm 69%, tương đương 6.771 tỷ đồng. (Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp; Đồ họa: Nguyên Ngọc).

Cổ đông: Trong năm 2023, thị trường bất động sản được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, công ty vẫn đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế 1.000 tỷ đồng. Công ty có đảm bảo thực hiện được kế hoạch này không và kế hoạch này đến từ những dự án nào?

Đại diện Khang Điền: Năm 2023 dự báo nhiều khó khăn và thử thách, Khang Điền không ngoại lệ. Tuy nhiên, với pháp lý sạch và tiến trình triển khai dự án hiện nay, công ty tự tin với kế hoạch này. Năm vừa rồi dự án The Classia đã thu tiền được 85%. Đầu năm nay việc bán hàng đã tốt trở lại. Kế hoạch lợi nhuận 1.000 chủ yếu từ dự án The Classia và một số hoạt động khác của công ty.

Cổ đông: Việc ký kết hợp tác giữa Keppel Land với Khang Điền nhằm triển khai dự án nào và kế hoạch triển khai này ra sao?

Bà Mai Trần Thanh Trang, Chủ tịch HĐQT: Tháng 2/2023, Kepple Land với Khang Điền đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển đô thị, việc này nằm trong chiến lược dài hạn của Khang Điền. Hiện tại, hai bên trong quá trình đàm phán để lựa chọn dự án phù hợp. Khi có thông tin chính thức chúng tôi sẽ công bố ra thị trường.

Cổ đông: Dư nợ trái phiếu hiện nay của Khang Điền là bao nhiêu và khi nào đến hạn? Công ty có dự định mua lại trái phiếu trước hạn như các doanh nghiệp khác đã và đang làm không?

Bà Nguyễn Thị Diệu Phương, Thành viên HĐQT: Thị trường trái phiếu hiện nay cũng khá căng nhưng với Khang Điền dư nợ trái phiếu khiêm tốn. Tính đến cuối năm 2022, dư nợ này vào khoảng 1.100 tỷ đồng. Trong đó, 300 tỷ đồng trái phiếu được phát hành vào năm 2021, đến hạn vào tháng 6/2025. 800 tỷ đồng trái phiếu phát hành mới trong năm 2022 cho VinaCapital và Dragon Capital, đến hạn vào tháng 8/2025. Hiện tại, công ty chưa có kế hoạch mua lại trái phiếu trước hạn, chúng tôi thanh toán đúng hạn.

Tính đến cuối năm 2022, tổng tài sản của Khang Điền gần 21.540 tỷ đồng, tăng gần 50% so với đầu năm. Trong đó, giá trị tồn kho chiếm hơn 12.450 tỷ đồng. (Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp; Đồ họa: Nguyên Ngọc).

Cổ đông: Trong năm 2022 Khang Điền có kế hoạch mở bán The Privia nhưng đến nay chưa mở bán. Khi nào Khang Điền bán hàng tại dự án này và với tình hình thị trường hiện nay, liệu việc bán hàng có khả quan không?

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc: Dự án The Privia có quy mô hơn 1.000 căn hộ với diện tích trung bình 45-65 m2. Hiện nay dự án đã có giấy phép xây dựng và đã được xây đến tầng 4. Công ty đang hoàn thiện thủ tục pháp lý để mở bán vào quý III/2023. Chúng tôi tự tin việc mở bán thành công.

Cổ đông: Công ty cho biết kết quả kinh doanh quý I/2023?

Đại diện Khang Điền: Trong quý I/2023, lợi nhuận sau thuế khoảng 200 tỷ đồng, đến từ dự án The Classia và các hoạt động khác. Các dự án nằm trong kế hoạch kinh doanh năm nay đều có pháp lý rõ ràng nên công ty tự tin hoàn thành kế hoạch.

Cổ đông: Từ đầu năm đến nay công ty đã bán được bao nhiêu sản phẩm tại dự án The Classia?

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc: Tính đến cuối năm 2022, công ty đã bán và ghi nhận lợi nhuận được 60% trên 176 sản phẩm thuộc dự án The Classia và tỷ lệ thu tiền cao, đạt 85%. Từ đầu năm đến nay tình hình bán hàng khá tốt, giao dịch gần 50 căn, nâng tỷ lệ bán hàng đến nay đạt 80%.

Đại hội kết thúc vào lúc 15 giờ 44 phút cùng ngày. Tất cả các tờ trình đều được thông qua.

Theo Vietnambiz – Phathung.vn

Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969