Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Giá thuê văn phòng đang “leo dốc”

Nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng cao và ổn định trong những năm qua khiến nhu cầu văn phòng tăng cao đẩy giá thuê văn phòng tại TP.HCM và Hà Nội tăng mạnh mẽ trong nhiều quý qua.

Từ tình trạng khủng hoảng thừa về nguồn cung văn phòng vào năm 2012-2013 do nền kinh tế khủng hoảng, thị trường BĐS đóng băng vào những năm 2012-2013, đến nay thị trường văn phòng tại TP.HCM và Hà Nội lại đang xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn cung mới, đẩy giá thuê văn phòng liên tục tăng trong một vài quý vừa qua.

Điều này là bởi sau khi thị trường văn phòng khủng hoảng cách đây 5 năm, hầu hết các dự án mới đã dừng triển khai do dư thừa nguồn cung. Trong khi kể từ 2013 đến nay nền kinh tế phục hồi trở lại, đặc biệt là một 2 năm qua kinh tế khởi sắc, thị trường BĐS sôi động.

Trong 9 tháng năm 2018, tăng trưởng GDP đạt 6,9%, mức tăng 9T cao nhất trong 8 năm. Chính phủ dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2018 sẽ đạt chỉ tiêu 6,7%. Ngành chế biến chế tạo tăng trưởng cao 13% theo năm và tiếp tục là động lực tăng trưởng chính cho nền kinh tế. Các doanh nghiệp thành lập mới tăng trưởng cao khoảng 30%, đặc biệt các ngành về bất động sản (40%), ngân hàng và công nghệ. Tăng trưởng kinh tế khiến nhu cầu thuê văn phòng ở 2 TP lớn là TP.HCM và Hà Nội tăng cao trong nhiều quý vừa qua.

Văn phòng TPHCM thiếu hụt nguồn cung mới, giá tiếp tục tăng

Thống kê của Savills, cho thấy trong quý 3 năm nay Tp.HCM đạt trên 1,8 triệu m2, tăng 1% theo quý và 6% theo năm.

Tình hình hoạt động của thị trường văn phòng tiếp tục được cải thiện, giá thuê tăng 3% theo quý và 7% theo năm. Tăng trưởng về giá do giá thuê tăng đều ở tất cả các hạng, đặc biệt ở hạng A. Công suất trung bình đạt 97%, tăng 1 điểm % theo quý. Với tỷ lệ sàn trống thấp và thiếu hụt về nguồn cung mới trong các quý tới, phân khúc dự kiến tiếp tục hoạt động tốt.

Đến năm 2020, thị trường văn phòng ước tính tiếp nhận thêm xấp xỉ 387.000 m2.

Theo đánh giá của các chuyên gia, khu Nam sẽ là tâm điểm của nhu cầu tìm kiếm văn phòng trong thời gian sắp tới với lợi thế của trung tâm tài chính quốc tế Phú Mỹ Hưng và chính sách phát triển hạ tầng giao thông của TP.

Quan sát thực tế cho thấy, các dự án giao thông tại khu Nam hoàn thành sẽ tạo thuận lợi về giao thông cho các tuyến đường trung tâm thành phố đi quận 7, huyện Nhà Bè và các địa bàn lân cận. Tương lai, tại khu vực này sẽ mang lại hiệu quả phát triển kinh tế vùng rất cao, thúc đẩy phát triển cho toàn thị trường bất động sản.

Ngay từ đầu năm 2018, thành phố HCM đã đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường trọng điểm kết nối khu Nam với trung tâm thành phố như dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2 với quận 7 dài gần 2,2km, tổng mức đầu tư của dự án là 5.254 tỷ đồng. Dự án xây dựng đường trục Bắc – Nam đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến Khu công nghiệp Hiệp Phước có tổng mức đầu tư dự kiến là 4.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, hàng loạt các công trình trọng điểm với tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ USD, kết nối khu Nam với trung tâm thành phố đang chuẩn bị được xây dựng như: dự án tuyến metro số 4 kết nối Quận 7, Nhà Bè với các quận trung tâm với số vốn 97.000 tỷ đồng; cầu vượt tại ngã tư Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ với tổng vốn đầu tư 2.600 tỷ đồng; các dự án cầu Rạch Đỉa, cầu Long Kiểng trên đường Lê Văn Lương…

Không dừng ở đó, khu Nam Sài Gòn còn có các dự án xây dựng cầu Nguyễn Khoái nối dài từ Quận 4 qua Quận 7, cầu Phước Khánh nối khu Nam Sài Gòn với Nhơn Trạch (Đồng Nai). Nổi bật là dự án quy hoạch trục đường Phú Thuận, nối từ khu vực Mũi Đèn Đỏ thẳng vào khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Đường Phú Thuận sẽ là trục đường huyết mạch quan trọng, tạo động lực phát triển khu vực này trong thời gian tới.

Nguồn cung văn phòng điển hình ở khu Nam được mở bán trong quý vừa qua có thể kể đến như Officetel tại khu căn hộ “Detox & Healthy” đầu tiên tại Việt Nam Green Star Sky Garden của chủ đầu tư Hưng Lộc Phát, Officetel tại căn hộ D-Vela của công ty cổ phần địa ốc An Phú Long…

Được biết, hiện tại D-Vela đang trong giai đoạn hoàn thiện để chuẩn bị bàn giao căn hộ cho khách hàng, giá chỉ từ 27 triệu/m2. Dự án có đầy đủ các tiện ích như hồ bơi, phòng gym, trung tâm thương mại, văn phòng …

Theo nghiên cứu về chỉ số giá thuê văn phòng của Savills, giá thuê văn phòng đang “leo dốc”, nhu cầu văn phòng tiếp tục tăng trong khi nguồn cung hạn chế

Theo Trí thức trẻ – PhatHung.vn

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969