Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

THỦ TƯỚNG PHÁT LỆNH KHỞI CÔNG XÂY DỰNG SÂN BAY LONG THÀNH 05/01/2021
Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành có vốn đầu tư lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay. Công trình khi hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ đóng góp 3-5% vào tăng trưởng GDP mỗi năm, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực, giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công.

Sân bay Long Thành nằm trong số 16 dự án sân bay được mong chờ nhất thế giới

Sáng 5/1, tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Thủ tướng Chính phủ đến tham dự và phát lệnh khởi công Dự án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem bản đồ quy hoạch sử dụng đất khu dân cư tái định cư xã Lộc An – Bình Sơn, huyện Long Thành.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem bản đồ quy hoạch sử dụng đất khu dân cư tái định cư xã Lộc An – Bình Sơn, huyện Long Thành.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là cần thiết và cấp bách nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường hàng không, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, tăng cường khả năng bảo đảm quốc phòng an ninh.

Theo người đứng đầu Chính phủ, dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành nằm trong số 16 dự án sân bay được mong chờ nhất thế giới. Đây cũng là dự án hạ tầng có quy mô vốn lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay. Sau khi đi vào hoạt động, công trình này có thể đóng góp cho tăng trưởng GDP từ 3-5%.

Thủ tướng nhận định, cùng với sự phát triển về kinh tế – xã hội của đất nước, thị trường hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành có vị trí địa lý và khí hậu thuận lợi, được đầu tư trang thiết bị hiện đại, công nghệ hàng không tiên tiến, có khả năng tiếp thu các loại máy bay dân dụng lớn nhất, hệ thống giao thông kết nối đồng bộ.

Công trình khi hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ thúc đẩy phát triển các đường bay trong nước và quốc tế, khắc phục tình trạng quá tải tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đáp ứng nhu cầu đi lại tăng trưởng của thị trường hàng không, đặc biệt là Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Mục tiêu của Dự án là xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F, là Cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Năm 2025, sân bay quốc tế Long Thành sẽ được đưa vào khai thác

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Dự án có diện tích 5.000 ha, trong đó diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng Cảng hàng không là 2.750 ha, diện tích đất cho quốc phòng và xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không dùng chung quân sự và dân dụng là 1.050 ha, diện tích đất cho hạng mục phụ trợ, công nghiệp hàng không và công trình thương mại khác là 1.200 ha.

Việt Nam xem xét đầu tư sân bay Long Thành ngay trong tháng ba
Việt Nam xem xét đầu tư sân bay Long Thành ngay trong tháng ba

Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng, được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ đầu tư 01 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Khi hoàn thành, Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Ngày 11/11/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1777/QĐ-TTg phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư khoảng 109.111 tỷ đồng, hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025. Trong đó, Dự án thành phần 3 (Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do nhà đầu tư khai thác cảng thực hiện) được giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư.

Dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 được chia làm 4 dự án thành phần. Giai đoạn 1, sân bay Long Thành được đầu tư xây dựng 1 đường băng, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Sơ đồ Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
Sơ đồ Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Để đạt mục tiêu trên, trong giai đoạn 1, sân bay Long Thành được đầu tư đường băng dài 4.000 m, rộng 75 m cùng hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo cho các loại máy bay hoạt động; xây dựng đài kiểm soát không lưu cao khoảng 123 m.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cam kết tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn; bảo đảm chất lượng công trình; bảo đảm tiến độ dự án. Bên cạnh đó, không vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt; hoàn thành và đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác trong năm 2025.

Theo Phathung.vn

Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969