Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Khối ngoại lùng thuê văn phòng cao cấp

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo mới nhất về thị trường văn phòng cho thuê Việt Nam với sự lấn lướt của khối ngoại so với các doanh nghiệp trong nước. Theo dữ liệu từ hệ thống tư vấn cho thuê nội bộ của đơn vị này, từ năm 2017 đến quý III/2019, tỷ trọng giữa khách thuê văn phòng Việt Nam và nước ngoài lần lượt là 37% và 63%.

Khác biệt chú ý là khách thuê nước ngoài có xu hướng ưa chuộng, săn lùng những không gian văn phòng cao cấp với giá thuê cao hơn khối nội rất nhiều. Tính đến 6 tháng đầu năm 2019, 80% diện tích thuê tại các tòa hạng A là của khách thuê nước ngoài. Trong các giao dịch ở TP HCM nửa đầu năm nay, hai ngành chiếm tỷ trọng cao nhất là bất động sản (57%) và công nghệ thông tin (14%). Riêng đối với bất động sản, phần lớn giao dịch đến từ các không gian làm việc chung (Co-working space).

Ở nhóm khách thuê là các công ty đa quốc gia hiện có xu hướng lựa chọn đặt trụ sở tại nhiều địa điểm ở các nước khác nhau trong khu vực và chưa đẩy mạnh việc thuê văn phòng tại Việt Nam. Nguyên nhân là nguồn cung văn phòng chất lượng cao tại TP HCM đang khan hiếm, nguồn cung ở mức khá thấp so với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Tác động của việc nguồn cung văn phòng chất lượng cao khan hiếm là giá thuê không ngừng leo thang. Ngành tài chính, bảo hiểm và bất động sản được đánh giá vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển và nhóm này đại diện cho nguồn cầu văn phòng cực lớn.

Doanh nghiệp các ngành tài chính, bảo hiểm và bất động sản đã tiêu thụ gần 100.000 m2 diện tích thuê trong hai năm qua, đứng đầu về lượng tiêu thụ so với những ngành khác. Bên cạnh đó, Fintech (công nghệ tài chính) nổi lên là nhóm khách thuê văn phòng mới đầy triển vọng.

Đơn vị khảo sát này cho hay, TP HCM hiện là một trong những thị trường sở hữu các văn phòng hạng A hoạt động tốt nhất khu vực châu Á và Đông Nam Á, với công suất 98% và giá thuê 60 USD mỗi m2 một tháng. Thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong bối cảnh nguồn cung mới khan hiếm, chỉ xấp xỉ 20.000 m2 sàn văn phòng dự kiến trong hai năm tới. Các khách thuê cần văn phòng mới hoặc muốn mở rộng diện tích hiện tại sẽ không có nhiều lựa chọn bởi nguồn cung hạn chế trong tương lai gần.

“Mặc dù Việt Nam đang phát triển nhanh chóng nhưng vẫn còn nhiều yếu tố non trẻ so với các nước trong khu vực, chẳng hạn như nguồn cung văn phòng còn thấp. Trong bối cảnh nhu cầu nội địa và xuất khẩu gia tăng thì việc đặt văn phòng giao dịch tại Việt Nam để hỗ trợ kinh doanh là cần thiết nếu các công ty có khả năng chi trả tốt”, đại diện Savills nhấn mạnh.

Theo VnExpress – PhatHung.vn

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969