Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính tham quan mô hình một số dự án đang được triển khai trên địa bàn tỉnh
Long An – nơi hội tụ tiềm năng trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

‘Long An hội tụ nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh để phát triển KT-XH nhanh và bền vững, là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, tạo động lực phát triển không chỉ cho Long An mà còn tạo sức lan tỏa cho cả Vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước’ – Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ – Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Long An.

Doanh nghiệp tin tưởng môi trường đầu tư của tỉnh

Ngày 25/7/2023, tỉnh tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Long An với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ – Phạm Minh Chính; lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ; các bộ, ngành Trung ương, các địa phương cùng nhiều doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước đến tìm hiểu môi trường đầu tư.

Có mặt từ sớm, Giám đốc điều hành Công ty (Cty) TAZMO Việt Nam – Bùi Anh Long đánh giá cao môi trường đầu tư và các chính sách hỗ trợ DN của tỉnh trong thời gian qua. Ông Long cho rằng, đây là sự khích lệ, hỗ trợ thiết thực cho sự phát triển chung của cộng đồng DN, các nhà đầu tư khi đến Long An. “Với những chính sách ưu đãi, môi trường đầu tư thông thoáng, chúng tôi rất phấn khởi và có niềm tin mạnh mẽ về một tỉnh Long An phát triển nhanh và bền vững trong tương lai” – ông Long nói.

Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính tham quan mô hình một số dự án đang được triển khai trên địa bàn tỉnh

Thủ tướng Chính phủ – Phạm Minh Chính tham quan mô hình một số dự án đang được triển khai trên địa bàn tỉnh

Còn Phó Chủ tịch cấp cao Cty GS Energy – Kim Jin Hak – nhà đầu tư Nhà máy Nhiệt điện LNG Long An I và II, cho biết, tháng 6/2021, Cty thành lập Cty TNHH Tập đoàn Năng lượng Long An để phát triển dự án (DA). “Đặc biệt, vị trí của DA nằm trong Khu công nghiệp (KCN) Đông Nam Á giai đoạn 2 đã được chấp thuận và đưa vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là cơ hội rất tốt đối với DA cũng như khuyến khích các DA khác gồm các ngành công nghiệp phụ trợ tạo thành chuỗi sinh thái kinh tế trong vùng.

Đồng thời, khi triển khai DA này sẽ tạo ra cơ hội việc làm cho công nhân với nguồn thu nhập ổn định, đóng góp vào sự phát triển KT-XH của tỉnh và phúc lợi cho khu vực. Trong suốt thời gian qua, chúng tôi biết ơn những sự hỗ trợ đến từ Chính phủ, các bộ, ngành, đặc biệt là sự quan tâm, tạo mọi điều kiện của tỉnh Long An đối với DA” – ông Kim Jin Hak chia sẻ.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, năm 2022, thu hút đầu tư FDI của Long An nằm trong tốp 10 các tỉnh, thành phố và đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đến hết tháng 6/2023, thu hút đầu tư FDI của tỉnh vươn lên đứng thứ 5/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và tiếp tục đứng đầu, trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư, tỉnh giới thiệu 13 DA ưu đãi đầu tư đến các nhà đầu tư, gồm: Khu kinh tế cửa khẩu Long An; KCN Phú An Thạnh; KCN Việt Phát; KCN Prodezi; Khu phức hợp giải trí Khang Thông; Khu đô thị Nam Long VCD; Trung tâm Công nghệ sinh học vùng Đồng Tháp Mười tại Long An; Khu vực tiếp nhận kho vận, logistics – Cảng Quốc tế Long An; xây dựng trung tâm kho vận lương thực tại vùng Đồng Tháp Mười tỉnh Long An; trung tâm kho vận và dịch vụ logistics; phát triển chăn nuôi bò thịt tại tỉnh Long An; đầu tư sản xuất và xây dựng các nhà máy chế biến khoai mỡ, nhà máy chế biến thanh long. Đồng thời, tỉnh cũng trao quyết định chủ trương, giấy chứng nhận đầu tư, ký kết thỏa thuận hợp tác với các nhà đầu tư.

Biến tiềm năng, lợi thế thành nguồn lực phát triển

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ – Phạm Minh Chính cho rằng, tỉnh Long An là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, thời kỳ nào cũng có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp bảo vệ và phát triển của đất nước; có truyền thống lịch sử hào hùng; có nhiều đổi mới; là nơi hội tụ, giao thoa của nhiều vùng văn hóa; là trung tâm kết nối giữa miền Đông Nam bộ và miền Tây Nam bộ, hành lang kinh tế từ Bắc vào Nam, hành lang kinh tế Đông – Tây và hành lang kinh tế ven biển; có thêm nhiều kinh nghiệm và tiềm lực sau hơn 35 năm đổi mới.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Chí Dũng (thứ 2, phải qua) trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo tỉnh

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – Nguyễn Chí Dũng (thứ 2, phải qua) trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo tỉnh

Ông cũng đánh giá rất cao Quy hoạch tỉnh được tổ chức không gian phát triển theo mô hình “1 trung tâm – 2 hành lang – 3 vùng KT-XH – 6 trục động lực”. Trong đó, 1 trung tâm là TP.Tân An; 2 hành lang, gồm: Hành lang đường Vành đai 3, 4 và hành lang phát triển phía Nam; 3 vùng KT-XH, gồm: Vùng đô thị và công nghiệp, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch và kinh tế cửa khẩu, vùng đệm sinh thái; 6 trục động lực, gồm: Trục động lực Vành đai 3, 4, trục động lực Quốc lộ 50B, trục động lực song hành Quốc lộ 61B, trục động lực Mỹ Quý Tây – Lương Hòa – Bình Chánh, trục động lực Quốc lộ N1 và trục động lực Đức Hòa.

Đồng thời, mục tiêu đặt ra trong Quy hoạch tỉnh cũng rất cụ thể: “Phấn đấu đến năm 2030, tỉnh Long An là trung tâm phát triển kinh tế năng động, hiệu quả, bền vững của khu vực phía Nam; trở thành cửa ngõ trên tuyến hành lang kinh tế đô thị – công nghiệp của Vùng Đồng bằng sông Cửu Long; kết nối chặt chẽ với TP.HCM và Vùng Đông Nam bộ; đầu mối hợp tác, giao thương quan trọng với Campuchia. Hình thành các hành lang kinh tế, vùng, trung tâm phát triển và đô thị động lực; thích ứng với biến đổi khí hậu; quốc phòng – an ninh, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Người dân có cuộc sống phồn vinh, văn minh, hạnh phúc”.

Để tận dụng tốt tiềm năng, lợi thế, người đứng đầu Chính phủ khẳng định: “Long An cần phát huy truyền thống, biến tiềm lực thành nguồn lực phát triển theo đúng tinh thần nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân, hóa giải được những mâu thuẫn, thách thức, tồn tại, yếu kém, phát huy lợi thế trung tâm kết nối; khai thác tối đa các tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, tự lực, tự cường đi lên từ nội lực, từ bàn tay, khối óc, khung trời, mảnh đất, cửa khẩu gắn với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”.

Sáu nhiệm vụ trọng tâm để hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh

Theo Thủ tướng Chính phủ – Phạm Minh Chính, để hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh, Long An cần quan tâm thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tỉnh cần ưu tiên bố trí nguồn lực để tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả không gian phát triển theo mô hình “1 trung tâm – 2 hành lang – 3 vùng KT-XH – 6 trục động lực”; chú trọng công tác điều phối, quản lý thống nhất, bảo đảm tính liên kết, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả và phát triển bền vững với tầm nhìn dài hạn, định hướng phát triển tổng thể, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, tạo động lực phát triển KT-XH.

Tỉnh cần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu, nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh, dựa trên nền tảng chuyển đổi số, khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, tỉnh phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; tăng cường đối thoại, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, DN.

Thủ tướng Chính phủ cũng mong muốn các DN được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và chủ trương đầu tư tại hội nghị cần khẩn trương hoàn thành thủ tục và đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa DA vào hoạt động với tinh thần “Đã nói là phải làm; đã cam kết phải thực hiện hiệu quả”.

Trước chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được khẳng định, Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc và nghĩa tình của đất và người Long An; đặc biệt là phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về vị trí địa kinh tế của tỉnh, với vai trò là hành lang kinh tế kết nối Đông – Tây giữa Vùng Đông Nam bộ và Vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

“Để phát huy và khai thác tối đa lợi thế này, trong quy hoạch, tỉnh hết sức chú trọng huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tạo đột phá xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH, nhất là hạ tầng giao thông liên vùng và nội tỉnh hướng đến đồng bộ, hiện đại nhằm tạo ra dư địa, tiềm lực lớn để tỉnh phát triển, thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng và mang lại giá trị thịnh vượng cho nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy tỉnh phát triển nhanh, bền vững, hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh với tầm nhìn đến năm 2050 trở thành tỉnh công nghiệp phát triển hàng đầu cả nước, một trong những cực tăng trưởng quan trọng của vùng” – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được cho biết.

Theo Báo mới – Phathung.vn

 

Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969