Long An: Som giai phong mat bang cho du an giao thong trong diem hinh anh 1
Cán bộ kỹ thuât kiểm tra tại dự án đường ĐT830. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An, trong khi chờ Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác theo quy định, tỉnh Long An sẽ triển khai trước nhiệm vụ giải phóng mặt bằng đối với các dự án giao thông trọng điểm gồm đường ĐT.830E, ĐT.827E và một số dự án hạ tầng quan trọng khác.

Chủ trương này đã được sự đồng ý của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An.

Cụ thể, nhiệm vụ giải phóng mặt bằng đối với các dự án nêu trên được tiến hành theo trình tự thủ tục gồm ba bước.

Bước một, các đơn vị, địa phương liên quan sẽ phối hợp thực hiện các công việc gồm đo đạc địa chính, thu thập xác định dữ liệu đất đai bị ảnh hưởng bởi dự án, khảo sát đơn giá đất bồi thường và xác định các chính sách bồi thường theo quy định của pháp luật.

Bước hai, thành lập các đoàn vận động trực tiếp đến từng hộ dân có đất bị thu hồi đất để thông báo chủ trương đầu tư dự án, tuyên truyền, thuyết phục để người dân hiểu rõ chủ trương chung của nhà nước triển khai thực hiện dự án để phát triển hạ tầng, vì mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

Bước ba sẽ thực hiện ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có văn bản đồng ý cho chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác, các địa phương sẽ tiến hành các thủ tục thu hồi đất và bồi thường cho người bị thu hồi đất.

Long An: Nỗ lực vượt khó tại các dự án giao thông trọng điểm

Để góp phần đẩy nhanh bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An yêu cầu tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng phối hợp với chủ đầu tư dự án, ủy ban nhân dân cấp huyện tiến hành khảo sát, rà soát, lựa chọn những đoạn, khu vực thuận lợi trong bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án để tiến hành các thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng theo các bước trên nhằm rút ngắn thời gian thu hồi đất của người dân nhưng vẫn tuân thủ quy định của pháp luật.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Nguyễn Văn Út, các dự án trên đã hoàn tất các thủ tục đầu tư theo quy định. Tuy nhiên chưa đủ điều kiện để thực hiện thủ tục thu hồi đất do chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác (đối với dự án có sử dụng đất trồng lúa trên 10ha).

Hiện Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã có tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác để thực hiện các dự án.

Nếu thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục sẽ mất rất nhiều thời gian, dự kiến đến quý 2/2023 mới bắt đầu thực hiện thủ tục thu hồi đất và chi trả bồi thường cho các cá nhân, tổ chức có đất bị thu hồi.

Đồng thời, theo quy định, sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất mới tiến hành thông báo thu hồi đất, thời gian niêm yết thông báo sẽ kéo dài 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp.

Hết thời hạn niêm yết sẽ tiến hành các thủ tục như kê biên, kiểm đếm, khảo sát giá, xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư… Việc thực hiện các trình tự, thủ tục trên sẽ mất rất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư các dự án.

Do đó, địa phương sẽ tiến hành thực hiện trước nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất sẽ tiến hành ngay việc thu hồi và bồi thường cho các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng để thực hiện xây dựng dự án.

Trong các dự án nêu trên, dự án được ĐT.827E và ĐT.830E là hai dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Long An, có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; trong đó, dự án đường ĐT.827E có chiều dài trên 35km kết nối tỉnh Long An với Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Tiền Giang, tổng mức đầu tư giai đoạn một trên 1.200 tỷ đồng (không tính chi phí giải phóng mặt bằng); dự án đường ĐT.830E có chiều dài hơn 9,3 km, tổng mức đầu tư gần 1.200 tỷ đồng.

Các dự án giao thông trọng điểm này đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển hạ tầng đô thị, kết nối giao thông, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Long An./.

Theo Bùi Giang – Phathung.vn