Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Ngạc nhiên vì nguồn cung căn hộ khan hiếm

Thông tin từ chuyên gia bất động sản CBRE cho hay, thị trường bất động sản TP.HCM khan hiếm nguồn cung ở tất cả các lĩnh vực, dẫn đến sự trầm lắng của thị trường bất động sản chung…

Chị Xuân Hương, đang làm cho một công ty vận tại tại Bình Thạnh, muốn tìm mua căn hộ ở quận Bình Thạnh và quận Thủ Đức để tiện đi làm nhưng gần như không có dự án nào mở bán. Theo chị, những dự án đang xây dựng chờ giao nhà thì chủ đầu tư đã bán hết, muốn mua lại cũng khó vì không đáp ứng nhu cầu của chị về tầng và hướng.

“Trước đây, khi mình không cần thì nhận quảng cáo suốt ngày. Đến bây giờ, từ đầu năm chỉ thấy chào bán đất nền vùng ven thôi” – chị Hương nói.

“Thủ tục các dự án chung cư tại TP.HCM đang chững lại, không có hàng bán. Đây là thực trạng chung của TP hiện nay. Chúng tôi đã phải cắt giảm 1/2 số nhân viên” – Đại diện một công ty bất động sản có tới vài trăm nhân viên kinh doanh cho biết.

Thật vậy, hết quý 1/2019, thị trường văn phòng TP.HCM vẫn tiếp tục ghi nhận sự khan hiếm nguồn cung, khi chỉ có 4.423 căn hộ được chào bán, giảm 46% theo quý và 54% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, ở thị trường biệt thự và nhà phố xây sẵn, sự khan hiếm vẫn tiếp tục kéo dài. Trong 3 tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản liền thổ của TP.HCM có thêm 296 căn (28 căn biệt thự, 167 căn nhà phố liên kế và 101 căn nhà phố thương mại) từ 3 dự án.

Trong khi đó, nguồn cung mặt bằng bán lẻ cũng tăng chỉ ở mức độ nhỏ (17,5% khu trung tâm, 15,3% khu ngoài trung tâm). Riêng thị trường căn hộ bán, theo CBRE, trong quý 1/2019, giao dịch trầm lắng với lượng nguồn cung chào bán mới giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thừa nhận nguồn cung nhà ở tại TP.HCM đang sụt giảm rõ rệt. Trong khi đó, các dự án nhà ở mới rất khó khăn để được thông qua.

Trong quý I-2019, Sở Xây dựng phê duyệt số lượng dự án giảm đến 63%; cấp khoảng 8.470 giấy phép xây dựng (kể cả khu vực nhà dân và dự án) giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các doanh nghiệp cũng sụt giảm 30%-50% do các CĐT thiếu nguồn dự án mới.

“Theo nội dung Chương trình phát triển nhà ở và thị trường bất động sản, từ nay đến năm 2020, TP.HCM sẽ hạn chế cấp phép dự án cao tầng ở các quận nội thành nói chung, trong đó có hàng loạt quận như 2, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân… Việc cấp phép bị hạn chế chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung nhà ở của TP trong năm 2019 và một vài năm tới” – ông Châu chỉ ra.

Một nguyên nhân nữa là gần như công tác tính tiền sử dụng đất dự án bất động sản trên địa bàn TP đều bị chậm trễ khiến dự án không thể triển khai.

Tuy nguồn cung quý 1/2019 có cải thiện so với quý 4/2018, nhưng so sánh với cùng kỳ năm ngoái, thì sự sụt giảm của thị trường biệt thự và nhà phố thấy rõ, với số căn chào bán chỉ bằng khoảng 42% so với quý 1/2018.

Bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc cấp cao, trưởng phòng định giá, nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển của CBRE – nói: “Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng của thị trường bất động sản TP.HCM đầu năm 2019 chỉ đạt khoảng 2%. Trong khi nguồn cung ở TPHCM đang suy giảm, vì quỹ đất ngày càng hạn hẹp thì các thị trường vùng ven (Bình Dương, Đồng Nai và Long An) đang thu hút sự chú ý hơn của người mua lẫn các nhà phát triển bất động sản, khi giá chào bán vẫn còn tương đối rẻ hơn so với TP.HCM. Và, nguồn cung rất dồi dào”.

Theo Báo Lao động – PhatHung.vn

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969