Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Cho vay ho tro lai suat 2%/nam anh 1
Ngân hàng sẽ cho vay hơn 800.000 tỷ đồng giảm lãi suất năm nay

Với việc các ngân hàng đăng ký dành 16.035 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất năm 2022, sẽ có trên 800.000 tỷ dư nợ cho vay được áp dụng chính sách giảm lãi suất 2% năm nay.

Đây là thông tin được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 31/2022 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn ngân hàng diễn ra chiều 6/7.

Cụ thể, Phó thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 31/2022, NHNN đã ban hành thông tư, văn bản hướng dẫn triển khai chính sách, hướng dẫn hạch toán kế toán và đôn đốc các ngân hàng thương mại đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất theo quy định.

Dành hơn 16.000 tỷ đồng giảm lãi suất năm 2022

Đến nay, các ngân hàng đã hoàn thành đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất, NHNN đã tổng hợp, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền để giao bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2022 (gần 16.035 tỷ đồng), đồng thời bố trí kế hoạch đầu tư công năm 2023 (trên 23.965 tỷ đồng).

“Ngoài ra, NHNN cũng đã có thông báo hạn mức hỗ trợ lãi suất dự kiến năm 2022 tới từng ngân hàng thương mại để triển khai sớm chính sách”, Phó thống đốc nhấn mạnh.

Với mức phân bổ ngân sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm như trên, ước tính các ngân hàng sẽ dành khoảng 800.000 tỷ đồng dư nợ cho vay trong năm nay để giảm lãi suất cho người dân, doanh nghiệp đủ điều kiện. Trong năm 2023, dư nợ dự kiến được hỗ trợ lãi suất vào khoảng 1,2 triệu tỷ đồng.

Cho vay ho tro lai suat 2%/nam anh 1

Phó thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết các ngân hàng đã đăng ký dành hơn 16.000 tỷ đồng để cho vay hỗ trợ lãi suất 2% năm nay. Ảnh: SBV.

Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết thêm để hỗ trợ các ngân hàng sớm triển khai chính sách, NHNN đã tiếp nhận, tổng hợp, giải đáp tất cả câu hỏi, thắc mắc. Riêng với các câu hỏi liên quan đến đối tượng được hỗ trợ lãi suất, NHNN đã có các văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng giải đáp cho các ngân hàng thương mại.

Theo Phó thống đốc, chương trình hỗ trợ lãi suất lần này có quy mô lớn, triển khai trên toàn quốc, số lượng ngân hàng thương mại tham gia nhiều, do đó, để có kết quả thực chất, ngoài NHNN, cần có sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương, các ngân hàng, khách hàng…

Trong thời gian tới, NHNN dự kiến tiếp tục theo dõi diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ trong nước, quốc tế để điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, lãi suất chủ động, linh hoạt. Trong đó, mục tiêu chính là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế, triển khai Chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngân sách.

NHNN cũng sẽ thực hiện việc thông báo hạn mức hỗ trợ lãi suất, thanh, quyết toán hỗ trợ lãi suất nhanh cho các ngân hàng thương mại đã giải ngân hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Điều kiện để được giảm lãi suất 2%/năm

Chia sẻ tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết để được hỗ trợ lãi suất 2%/năm theo Nghị định 31 của Chính phủ, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phải đảm bảo 2 điều kiện.

Cụ thể, bên cạnh điều kiện có ngành nghề đăng ký kinh doanh và mục đích vay vốn thuộc 9 ngành nghề quy định tại Nghị định 31/2022, khách hàng vay vốn phải đáp ứng được các điều kiện về đối tượng cho vay theo quy định của ngân hàng cung ứng vốn.

Cho vay ho tro lai suat 2%/nam anh 2

Sẽ có khoảng 800.000 tỷ đồng dư nợ cho vay năm nay với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được giảm 2% lãi suất. Ảnh: T.L.

Cùng với đó, khoản vay phải được ký kết thỏa thuận cho vay và giải ngân trong khoảng thời gian từ 1/1/2022 đến 31/12/2023 và phải sử dụng vốn đúng mục đích.

Đặc biệt, để được hưởng lãi suất ưu đãi 2%/năm theo chính sách này, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phải không thuộc nhóm đối tượng đã nhận hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước theo các chính sách hỗ trợ khác.

Theo quy định tại Nghị định 31/2022, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh sẽ được cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm nếu thuộc 9 nhóm ngành nghề gồm hàng không, vận tải kho bãi; du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục đào tạo; nông, lâm nghiệp, thủy sản; công nghiệp chế biến chế tạo; xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin và hoạt động xây dựng phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế này, trừ hoạt động xây dựng cho mục đích kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, các khoản vay có mục đích sử dụng vốn để thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng tổng hợp, công bố cũng được hỗ trợ lãi suất.

Trường hợp khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có dư nợ gốc bị quá hạn, dư nợ lãi chậm trả, hoặc gia hạn nợ… sẽ không được tiếp tục hỗ trợ lãi suất.

Khoản vay chỉ được tiếp tục hỗ trợ lãi suất với các kỳ hạn trả nợ tiếp theo sau khi khách hàng đã trả hết số dư nợ gốc quá hạn, số dư lãi chậm trả.

Theo Zing – Phathung.vn

Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969