Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Nguyên nhân nhà xây sẵn ở Hà Nội và TP HCM đồng loạt tăng giá - Ảnh 2.
Nguyên nhân nhà xây sẵn ở Hà Nội và TP HCM đồng loạt tăng giá

Giá nhà liền thổ tăng mạnh

Báo cáo Quý II/2022 của Công ty Tư vấn Bất động sản hàng đầu tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương (JLL) chỉ ra, giá bán sơ cấp loại hình nhà liền thổ (nhà xây sẵn) ở khu vực Hà Nội, TP HCM và các tỉnh lân cận tăng mạnh.

Tại thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh hay xa hơn như Hải Phòng, giá bán tăng trung bình khoảng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 5.083 USD/m2, tương đương gần 120 triệu đồng/m2

Đáng chú ý, giá bán trung bình của thị trường Hà Nội ghi nhận mức tăng 15,8% theo quý do chênh lệch lớn giữa cung – cầu, quỹ đất khan hiếm và chi phí đầu vào tăng.

Cũng theo báo cáo của JLL, trong Quý II/2022, Hưng Yên dẫn đầu nguồn cung thị trường miền Bắc, khi chiếm 97% tổng số căn bán ra thị trường. Trong khi đó, ở các tỉnh, thành phố khác, thị trường khá trầm lắng và chỉ có Bắc Ninh, Hà Nội ghi nhận việc có 100 – 200 căn được mở bán chính thức trên từng khu vực, nhưng chủ yếu thuộc giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu.

Nguyên nhân nhà xây sẵn ở Hà Nội và TP HCM đồng loạt tăng giá - Ảnh 1.

Giá bán sơ cấp loại hình nhà liền thổ (nhà xây sẵn) ở khu vực Hà Nội, TP HCM và các tỉnh lân cận tăng mạnh. (Ảnh: Lộc Liên)

JLL cho rằng, nguồn cung mới dồi dào từ thị trường các tỉnh lân cận với giá bán thấp hơn so với Hà Nội đã giải tỏa “cơn khát nhà” của các nhà đầu tư và người mua ở thực. Minh chứng là tỷ lệ hấp thụ ở Hưng Yên rất cao. Trong khi đó, vì nguồn cung khan hiếm, các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc có tỷ lệ hấp thụ thấp, đa số đến từ các dự án giá rẻ hơn.

Tại thị trường phía Nam, giá nhà liền thổ tại TP HCM và các tỉnh lân cận Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 12,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 3.202 USD/m2, tương ứng 75 triệu đồng/m2.

Trong đó, giá bán sơ cấp trung bình ở TP HCM tăng 21,2% so với cùng kỳ do các dự án mở bán mới có mức giá cao hơn nhờ lợi thế vị trí. Còn các tỉnh lân cận, giá bán tăng mạnh nhất ở dòng sản phẩm nhà phố với mức giá 5 – 6 tỷ đồng/căn, ghi nhận mức tăng theo năm khoảng 11-13%.

JLL nhận định, giai đoạn này, nguồn cung của thị trường miền Nam ổn định hơn so với quý trước, với khoảng 25.000 căn. Nguồn cung tiếp tục mở rộng ra 4 tỉnh lân cận với 2.362 căn mở bán mới. Trong đó, Đồng Nai và Bình Dương dẫn đầu nguồn cung mới, lần lượt là 1.256 căn và 1.076 căn và cũng dẫn đầu doanh số bán ra.

Giá bán sẽ tiếp tục tăng

Theo chuyên gia của JLL, thời gian tới, giá bán sơ cấp tại thị trường miền Bắc được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh nhưng với tốc độ chậm hơn so với giai đoạn nửa đầu năm. Trong đó, nhiều dự án có quy mô lớn đang tiến hành tiền mở bán, nhận giữ chỗ cho các giai đoạn sau.

Đồng thời, nhờ việc các dự án có chính sách ưu đãi hấp dẫn như chiết khấu cao hoặc đa dạng thời gian vay vốn , sẽ góp phần giúp giảm thiểu tác động của giá bán sơ cấp đang trên đà tăng. Bên cạnh đó, trong bối cảnh các tác động của việc kiểm soát tín dụng vào đầu tư bất động sản, một số chủ đầu tư đã áp dụng hình thức hợp tác tài chính có cam kết lãi suất với khách mua để giải quyết khó khăn trong quá trình huy động vốn.

Nguyên nhân nhà xây sẵn ở Hà Nội và TP HCM đồng loạt tăng giá - Ảnh 2.

JLL dự báo, thời gian tới, giá bán sơ cấp tại thị trường miền Bắc sẽ tiếp tục tăng, nhưng không tăng mạnh như 6 tháng đầu năm trong khi thị trường nhà liền thổ ở TP HCM sẽ hạn chế về nguồn cung mới. (Ảnh: Lộc Liên)

Còn tại TP HCM, thị trường nhà liền thổ sẽ đối diện với thách thức hạn chế nguồn cung mới, do quỹ đất bị hạn chế vì liên quan đến các vấn đề pháp lý và giá đấu thầu tăng cao kỷ lục, khiến các chủ đầu tư có xu hướng tiếp tục trì hoãn việc ra sản phẩm mới.

JLL ước tính, sẽ có khoảng 5.000 căn mở bán mới trong các tháng cuối năm ở 4 tỉnh lân cận. Trong khi nhu cầu nhà liền thổ tại các khu vực này dự kiến tiếp tục tăng tương ứng với nguồn cung mới.

Bởi lẽ, với sự phổ biến ngày càng tăng của xu hướng làm việc từ xa và việc cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện, người mua nhà bắt đầu chấp nhận di chuyển xa hơn để đạt được môi trường sống chất lượng hơn. Do đó, các thị trường mới như Đồng Nai, Long An hay Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ được chú ý nhiều hơn cùng xu thế này.

Theo Tiền Phong – Phathung.vn

Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969