Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

PHÂN KHÚC VEN ĐÔ CẬN TẾT VẪN TIẾP TỤC TĂNG GIÁ MẠNH

Với bối cảnh nguồn cung khan hiếm, xu hướng ly tâm ngày càng bùng nổ mạnh cộng hưởng cùng tâm lý kỳ vọng giá sản phẩm gấp 3, gấp 4, phân khúc dành cho giới nhà giàu ven đô như biệt thự, shophouse, nhà liền kề được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng giá mạnh.

Phân khúc dành cho giới nhà giàu ven đô tiếp tục tăng giá

Một đơn vị chuyên phân phối phân khúc thấp tầng tiết lộ, ngay sau thời điểm kết thúc giãn cách đợt dịch lần thứ 4, các đợt mở bán đều nhanh chóng hết hàng. Thậm chí, có khách hàng còn đặt suất trước, chờ đợt mở bán mới.

Lý giải về sức nóng của phân khúc bất động sản thấp tầng ven đô, ông Cao Minh Thành, Tổng giám đốc MLAND Pro cho rằng, dòng sản phẩm này đang khan hiếm về nguồn cung. Đây là lý do khiến cho tỷ lệ hấp thụ và giá của phân khúc thấp tầng tăng mạnh như vậy. Ông Thành dự báo, diễn biến này sẽ còn tiếp tục trong năm 2022.

Phân khúc ven đô dành cho giới nhà giàu trở nên "đắt" hàng.
Phân khúc ven đô dành cho giới nhà giàu trở nên “đắt” hàng.

 

Trong khi đó, anh N. lãnh đạo sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho rằng, ngoài sự khan hiếm nguồn cung thì với nhà đầu tư bất động sản, họ có rất nhiều lý do để lựa chọn xuống tiền căn biệt thự, liền kề hay shophouse ngoại thành.

Anh N. phân tích, thứ nhất, khi dịch bệnh bùng phát thì xu hướng về ven đô lựa chọn môi trường không khí tốt ngày càng gia tăng. Họ thấy thay vì bỏ ra 6 tỷ mua căn chung cư cao cấp giữa nội thay sẽ không có giá trị bằng một căn biệt thự ven đô.

Thứ hai, nhà đầu tư “nhìn xa trông rộng”, kỳ vọng rất nhiều về giá phân khúc thấp tầng sẽ tăng theo cấp số nhân. Mà chắc chắn rằng, giá phân khúc thấp tầng sẽ tăng theo cấp số nhân trong tương lai gần. Vì hiện tại hạ tầng giao thông ngày càng được cải thiện và phát triển. Xu hướng mở rộng Hà Nội với khái niệm trung tâm Thủ đô đã thay đổi.

Mặt khác, chính các nhà đầu tư nhìn thấy rằng, một căn biệt thự cách đây 3-4 năm chỉ mua với giá 13-14 tỷ thì giờ họ phải bỏ ra 40-50 tỷ đồng để mua. Đó là con số minh chứng thực tế rõ nét nhất cho khả năng tăng của bất động sản thấp tầng.

“Thời” của dòng sản phẩm thấp tầng ven đô

Trong một báo cáo của Savills Việt Nam mới đây đã nhận định: “Chênh lệch về giá bất động sản giữa khu vực thành thị và vùng lân cận đang được thu hẹp do cơ sở hạ tầng cải thiện và các dự án ở xa sẽ có nhiều tiện ích đa dạng để bù đắp cho bất lợi về vị trí”.

Báo cáo mới đây của đơn vị nghiên cứu thị trường này cũng đã ghi nhận, trong vòng 3 tháng cuối năm 2021, thị trường biệt thự/nhà liền kề Hà Nội không ghi nhận dự án nào mới. Nguồn cung mới chỉ đến từ các giai đoạn tiếp theo của ba dự án đang bán.

Cũng theo báo cáo của đơn vị này, hoạt động giao dịch sản phẩm biệt thự/nhà liền kề trong các tháng cuối năm đã được cải thiện. Đặc biệt tỷ lệ hấp thụ cho nguồn cung mới đạt 83% nhờ vào các hoạt động huy động vốn của chủ đầu tư. Hầu hết các dự án bắt đầu huy động vốn từ khá sớm với các phương thức đa dạng bao gồm hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư hay hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Một điểm đáng chú ý đó là giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 180 triệu đồng/m2 đất, tăng 82% so với năm ngoái. Giá trung bình của nhà liền kề là 171 triệu đồng/m2 đất, tăng 54% theo năm. Sự tăng trưởng cũng ghi nhận với sản phẩm nhà phố với mức tăng 30% theo năm, đạt mức giá trung bình khoảng 239 triệu đồng/m2 đất.

Báo cáo quý II của Savills cũng ghi nhận, giá sơ cấp trung bình của tất cả các loại biệt thự, liền kề đều tăng trong quý. Ở Hoài Đức, giá biệt thự tăng 29%, liền kề 38% và nhà phố thương mại tăng đến 59%. Dù giá tăng song tỷ lệ hấp thụ vẫn đạt mức 59%, tăng 30% tổng cung mới. Chỉ tính riêng trong quý II và quý III, theo báo cáo của Savills, dòng sản phẩm thấp tầng đang tiếp tục chiều hướng tăng trưởng.

Dự báo về những thay đổi cho năm 2022, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội chia sẻ, thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội đã liên tục thiếu hụt nguồn cung sơ cấp trong một thời gian dài. Nguồn cung mới trong năm 2022 chủ yếu đến từ các dự án, khu đô thị lớn ở ngoài trung tâm TP. Hà Nội sẽ giúp khắc phục tình trạng này.

Những nơi có cơ sở hạ tầng cải thiện, nguồn cung, lượng giao dịch, cũng như giá bán cũng sẽ có sự tăng trưởng đáng kể. Theo các chuyên gia, với sự đổi thay lớn của các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, kết nối giao thông nội đô và vùng ven thành phố, lực hút của các dự án vùng ven đô Hà Nội sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Theo Nhịp sống kinh tế – Phathung.vn

Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969