Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BÌNH DƯƠNG DỰA TRÊN SỰ HỘI TỤ CỦA THIÊN THỜI – ĐỊA LỢI – NHƠN HOÀ

capa

 

Để Bình Dương phát triển nhanh – mạnh – vững trở thành ngọn cờ đầu của nền kinh tế Việt Nam hiện nay là nhờ vào 3 yếu tố: THIÊN THỜI, ĐỊA LỢI và NHƠN HOÀ.

Đầu tiên là THIÊN THỜI:

      Năm 1995, Mỹ bỏ cấm vận Việt Nam, dòng vốn FDI ùn ùn kéo vào Việt Nam. Năm 1996, Bình Dương tách ra từ tỉnh Sông Bé (bớt gánh nặng các huyện nghèo nay thuộc địa phận Bình Phước). Năm 1991 – 2000 chính là nhiệm kỳ mà đội ngũ lãnh đạo Bình Dương được đánh giá xuất sắc nhất với 2 ngôi sao sáng là Bí thư Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch tỉnh Hồ Minh Phương; thời kỳ này có nhiều chính sách sáng tạo để thu hút vốn đầu tư, thu hút lao động, đầu tư hạ tầng …đột phá là nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ hiện nay.

Yếu tố thứ 2 là ĐỊA LỢI:

      Gần Sài Gòn, đô thị có nền kinh tế lớn nhất nước, rõ ràng là một ưu thế hết sức lớn của Bình Dương. Bình Dương ở vị trí trung tâm của 4 tỉnh/thành gọi là khu vực kinh tế động lực phía Nam (Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu). Bình Dương còn là điểm đấu nối 2 vùng kinh tế trọng điểm quốc gia là vùng Đông Nam Bộ & Tây Nguyên (được Chính Phủ đưa vào Nghị quyết về tập trung đầu tư giai đoạn 2020-2030 ). Ngoài ra, Bình Dương có đất đai khá bằng phẳng rộng rãi màu mỡ, khí hậu ôn hoà, có được cảng để chủ động xuất khẩu, vị trí cuối dãy Trường Sơn nên địa chất ở đây có nền đất cứng thuận tiện thi công hạ tầng với chi phí rẻ …

Yếu tố thứ ba là NHƠN HOÀ: một trong những yếu tố quan trọng nhất.

     Lần giở lịch sử di dân đến vùng đất Thủ – các nhà khảo cứu thấy rõ 5 dòng di dân chính:

– Những con người mạnh mẽ, gan dạ, vượt khó từ phía Bắc theo các Chúa Nguyễn vào mở mang bờ cõi bắt đầu từ thế kỷ 17.
– Những người Hoa – Minh Hương (người nhà Minh) với tổ chức xã hội tiến bộ, khoa học kỹ thuật cao, năng lực tác chiến khá hiện đại (so với nước ta cùng thời kỳ) theo chân Tướng Trần Thượng Xuyên dưới sự cho phép của Chúa Nguyễn Phúc Tần vào Cù Lao Phố từ năm 1679 và xây dựng nơi đây thành một đô thị sung túc.
– Năm 1954, những gia đình Công Giáo Bùi Chu Phát Diệm theo ông Ngô Đình Diệm vào Nam và được phân đất ở phía Đông Bắc Sài Gòn chủ yếu ở 2 tỉnh Bình Dương và Đông hiện nay. Người Bắc 54 được đánh giá là thành phần “elite” của người Việt vì nhiều lý do, nhưng chủ yếu họ thuộc tầng lớp nhà giàu, quan lại và được giáo dục bởi Nhà thờ.
– Dòng người di dân khi bắt đầu có chính sách Kinh tế mới. Những người dám quyết định đánh cược với số mệnh để rời bỏ gia đình, làng xã kiếm cái ăn thì họ không bao giờ là người bình thường được. Đa phần những ông chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, những Cty, Xí nghiệp đang cung cấp các mặt hàng phụ trợ cho nền sản xuất công nghiệp tại Bình Dương hiện nay đều có Chủ xuất thân từ dòng di dân này.
– Sau năm 1996, cùng với sự bùng nổ của các khu công nghiệp mà tiêu biểu là VSIP thì Bình Dương cũng thu hút được một lượng lao động khổng lồ từ các tỉnh thành khác. Chính dòng người ở độ tuổi lao động đẹp nhất này là nguồn lực quan trọng nhất để Bình Dương trở thành thủ phủ công nghiệp.

——————–

Phân tích CEO Khánh Hùng – Phathung.vn

Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969