Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Thị trường bất động sản 2020 có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá

Tại Hội nghị tổng kết thị trường BĐS năm 2019, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng với những yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến thị trường trong 2019 thì ít có khả năng xảy ra “bong bóng” trong năm 2020.

Theo tổng kết của Bộ Xây dựng, năm 2019 tổng số giao dịch nhà đất thành công khoảng 83.136 giao dịch, giảm 26,1% so với năm 2018. Số lượng bất động sản nghỉ dưỡng như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch có khoảng 6.280 giao dịch, cũng giảm 20% so với năm 2018.

Giá chung cư tại Hà Nội vào quý 4/2019 tăng trung bình khoảng 0,54% so với cùng kỳ. Giá nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 3% so với cùng kỳ.

Giá chung cư tại Tp.HCM tăng khoảng 3,52% so với cùng kỳ năm ngoái, giá nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 9%.

Dư nợ tín dụng tính đến hết quý 3/2019 là 486.683 tỷ đồng, duy trì ổn định so với năm 2018.

Theo dự báo của Bộ Xây dựng, với những gì đang diễn ra nhiều khả năng thị trường bất động sản 2020 có thể tiếp tục diễn ra hiện tượng tăng giá đất, sốt giá cục bộ ở một số khu vực vốn là tâm điểm của thị trường thời gian gần đây.

Đó là những khu vực có quy hoạch trở thành đặc khu, các dự án siêu đô thị được đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Những dự án nhà ở nằm trong khu vực trung tâm các khu đô thị lớn cũng có khả năng sốt giá cục bộ đối với các dự án được xây dựng với tiến độ nhanh, hạ tầng quy hoạch bài bản, chủ đầu tư uy tín và có giá bán cơ sở phù hợp…

Ngược lại, thị trường cũng có thể chứng kiến sự sụt giảm ở phân khúc do tác động của cung cầu hoặc chưa có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nhất là ở thị trường Hà Nội và TP.HCM.

Một trong những phân khúc được thị trường quan tâm hiện nay là condotel, mới đây Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định Bộ đã ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn điều chỉnh sản phẩm căn hộ du lịch (condotel, officetel…). Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị các địa phương khẩn trương hoàn thành việc rà soát, phân loại đánh giá các quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh sai quy định. Và cần báo cáo hướng khắc phục để gửi Thủ tướng ngay trong quý 1/2020.

Theo giới kinh doanh, condotel về bản chất là bài toán đầu tư tài chính. Mô hình này đã phát triển phổ biến ở các nước, là một kênh đầu tư được ưa chuộng. Tuy nhiên, tại một Hội thảo mới đây, bàn về loại hình BĐS này, nhiều chuyên gia cho rằng condotel ở Việt Nam hiện đang gặp một số trục trặc nhất thời, nhất là sau vụ “vỡ trận” của Cocobay Đà Nẵng.

Tuy nhiên, mô hình condotel ở nhiều dự án của chủ đầu tư uy tín vẫn đang là một kênh đầu tư hiệu quả cho giới đầu tư nếu được vận hành và cam kết lợi nhuận một cách bài bản, thực hiện đúng hợp đồng.

Về tương lai, các chuyên gia đều nhận định condotel sẽ còn phát triển mạnh mẽ khi khung pháp lý được hoàn thiện và ngành du lịch Việt Nam tiếp tục tăng trưởng cao trong những năm tới.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, một số vấn đề “nóng” của thị trường trong năm qua cũng đã được kiểm soát dù hiện tượng sốt giá cục bộ xảy ra ở một số địa phương, thị trường chung năm 2019 vẫn tiếp tục phát triển ổn định. Bước sang năm 2020, thị trường chưa có dấu hiệu diễn biến cực đoan lớn nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhiều phức tạp. Vì thế, các địa phương cần chủ động ứng phó với các diễn biến trầm lắng hoặc sốt giá cục bộ.

Theo Nhịp sống kinh tế – PhatHung.vn

3/5 - (1 bình chọn)

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969