Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN BÌNH DƯƠNG CÓ BẤT THƯỜNG ?

Trong bối cảnh các phân khúc khác gặp khó khăn thì thị trường nhà ở và bất động sản công nghiệp đều là thế mạnh của Bình Dương. Nơi đây trở thành thị trường mới nổi, cơ hội nhiều là quy luật tự nhiên…Đó là chia sẻ của ông Trần Minh Hoàng, Phó tổng thư kí Hội môi giới bất động sản Việt Nam tại buổi toạ đàm trực tuyến mới đây.

Thuận an đang dần thay áo mới
Thuận an đang dần thay áo mới

Bình Dương – nơi thị trường mới nổi, cơ hội 

Theo ông Hoàng, trong khi nguồn cung và sức mua toàn thị trường thấp do ảnh hưởng Covid-19, việc Bình Dương gia tăng đột biến cả về số lượng, giá cả không có gì bất thường. Xu hướng dịch chuyển đầu tư về những khu vực giàu tiềm năng phát triển bất động sản công nghiệp cũng biến “thủ phủ FDI” thành điểm đến hàng đầu.

Ông Hoàng cho rằng, trong bối cảnh các phân khúc khác gặp khó khăn thì thị trường nhà ở và bất động sản công nghiệp đều là thế mạnh của Bình Dương. Nơi đây trở thành thị trường mới nổi, cơ hội nhiều là quy luật tự nhiên.

Theo báo cáo của CBRE, 10 tháng năm nay, nguồn cung căn hộ tại Bình Dương gấp đôi so với tổng nguồn cung căn hộ 10 năm trước cộng lại. 55% trong số đó tập trung ở hai thành phố mới Thuận An và Dĩ An với tỷ lệ hấp thụ lên đến 97%, cao ngang ngửa Hà Nội và TP HCM.

Chia sẻ lý do Thuận An, Dĩ An tập trung nhiều dự án căn hộ, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam cho rằng, 2 thành phố mới này có nhiều lợi thế do tiếp giáp ngay Tp.HCM và Thành phố phía Đông dự kiến thành lập.

Nhận định chung về thị trường, ông Nguyễn Hoàng nhấn mạnh, với nguồn cung căn hộ tăng nhanh, Bình Dương đang bổ sung nguồn cung cho thị trường TP HCM suy giảm mạnh. Sức hút của thị trường này còn đến từ tỷ lệ tiêu thụ tích cực. Theo khảo sát của DKRA, khi đưa ra đợt bán hàng mới, tỷ lệ tiêu thụ các dự án đạt trung bình 80-90%, thậm chí có đơn vị nhanh chóng bán hết giỏ hàng chỉ trong thời gian ngắn.

Dự án Astral City của Phát Đạt gây sốt tại Bình Dương
Dự án Astral City của Phát Đạt gây sốt tại Bình Dương

 

Còn chia sẻ về giá BĐS Bình Dương vì sao tăng cao, ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Chi nhánh Tp.HCM, Property Guru Vietnam cho rằng, có 3 động lực chính thúc đẩy điều này. Đầu tiên là hạ tầng đồng bộ, việc mở rộng quốc lộ 13, DT43 hay các cao tốc… giúp quãng đường di chuyển ngắn hơn. Thứ hai là nhu cầu nhà ở cao khi tỷ suất di cư thuần tại Bình Dương cao nhất cả nước, đạt hơn 200%. Chính sách liên quan đến FDI tốt, thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài, kéo theo lượng chuyên gia lớn. Tỷ suất lợi nhuận cho thuê đạt 8-9% cũng là yếu tố giúp thị trường này hút nhà đầu tư.

Theo ông Trần Minh Hoàng, ở các nước phát triển, giới chuyên gia quen ở chung cư chứ không phải nhà phố. Do đó, việc phát triển phân khúc căn hộ là hướng đi đúng. Lấy ví dụ về TP HCM khi đô thị Phú Mỹ Hưng đưa ra chung cư, ông cho biết, ban đầu người dân rất nghi ngại nhưng bây giờ thị trường căn hộ chiếm trên 90% nhà ở TP HCM và Bình Dương cũng đang đi theo xu hướng đó. Người dân hiện nay chưa quen nhưng khi các chuyên gia ở và xung quanh hình thành dịch vụ, người dân sẽ dịch chuyển về. Đó mới là lý do tạo nên thị trường bền vững.

Theo đó, Bình Dương giống Tp.HCM khoảng 15-20 năm trước, có sự chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình phát triển nhà phố, đất nền sang phát triển chung cư. Rất ít thành phố ở Việt Nam có điều kiện như vậy và nếu tận dụng tốt cơ hội này, Bình Dương sẽ hình thành những đô thị dịch vụ vừa phục vụ chuyên gia vừa phục vụ cư dân.

Cùng quan điểm, đại diện DKRA cho rằng, phân khúc căn hộ cao cấp đang phát triển mạnh ở Thuận An, Dĩ An xuất phát từ sự thiếu hụt và nhu cầu thực của thị trường. Theo khảo sát năm 2019, 50% người dân địa phương mua căn hộ ở Bình Dương, người mua còn lại đến từ Tp.HCM và các tỉnh lân cận.

Tuy vậy, cũng theo vị chuyên gia này, hạ tầng giao thông Bình Dương phát triển nhanh nhưng vẫn chưa theo kịp tốc độ phát triển đô thị.

Ở thời điểm này, dù mua để ở hay đầu tư, mọi người cũng cần chú ý đến điều kiện tài chính, nắm bắt rõ thị trường, tìm hiểu rõ dự án với các tiêu chí về vị trí, uy tín và năng lực chủ đầu tư, tiềm năng phát triển.

Theo Nhịp sống kinh tế- Phathung.vn

Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969