Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

The Sol City - dự án tọa lạc trên tuyến giao thông huyết mạch TP.HCM
THỊ TRƯỜNG BĐS LONG AN “VÀNG – THAU” LẪN LỘN

Thị trường bất động sản Long An “nóng” trở lại với hàng loạt dự án lớn đang hình thành, nhưng cũng xuất hiện những thông tin theo kiểu… đục nước béo cò.

Thị trường bất động sản Long An: “Vàng - thau” lẫn lộn

Long An: Vàng thau lẫn lộn

Sau thời gian trầm lắng, thị trường bất động sản Long An đang trở lại “đường đua” với hàng loạt dự án lớn như dự án West Market Lạc Tấn (huyện Tân Trụ), The Sol City (huyện Cần Giuộc) của Thắng Lợi Group; La Villa Green City; West Lakes Golf & Villas; Phúc An Garden của Trần Anh Group… Với sự đầu tư bài bản và pháp lý tương đối hoàn thiện, tỷ lệ hấp thụ sản phẩm của các dự án này khá cao.

Ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Thắng Lợi Group cho biết, Công ty vừa giới thiệu ra thị trường dự án The Sol City, tổng quy mô lên đến 103 ha, với 975 sản phẩm. Trong giai đoạn 1, Thắng Lợi Group đã cho ra mắt khoảng 400 sản phẩm gồm nền nhà phố, nền shophouse, shophouse và nhà phố… với tỷ lệ hấp thụ đạt tới 99%. Dự kiến, trong quý II này, Công ty sẽ tiếp tục tung ra thị trường khoảng 500 sản phẩm tương tự đợt ra mắt đầu tiên.

“Hiện dự án chưa chính thức ra mắt giai đoạn 2, nhưng chúng tôi đã nhận được sự quan tâm cao từ các khách hàng đã biết đến dự án trước đó và sẽ có những chính sách chiết khấu, ưu đãi với những khách hàng đặt giữ chỗ sớm”, ông Quyền tiết lộ.

Sở dĩ thị trường bất động sản Long An thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư là bởi nơi đây đang đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng. Cụ thể, trong giai đoạn 2021 – 2025, dự kiến sẽ có 6 dự án giao thông lớn được đầu tư tại địa phương này với tổng số vốn hơn 21.500 tỷ đồng để kết nối với TP.HCM. Khi các dự án này hoàn thành, việc di chuyển từ TP.HCM tới Long An và về các tỉnh miền Tây rất thuận tiện.

Tuy nhiên, sự quan tâm cao đến bất động sản Long An của số đông nhà đầu tư cũng là nguyên cớ khiến thị trường này xuất hiện một số thông tin gây nhiễu hoặc một số dự án được quảng bá theo kiểu “đục nước béo cò”.

Chẳng hạn, cuối tuần qua, khi tiếp cận dự án Khu dân cư Rồng Vàng do Công ty TNHH một thành viên Rồng Vàng – Long An (gọi tắt là Công ty Rồng Vàng) làm chủ đầu tư, phóng viên được một số môi giới chào mời với những thông tin rất hấp dẫn.

Cho biết đây tuy có danh nghĩa là dự án dành cho người thu nhập thấp nhưng lại sở hữu vị trí “thuộc dạng hiếm có, khó tìm” ngay mặt tiền tỉnh lộ 9, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, một nhân viên môi giới tên Hùng (tự giới thiệu là thuộc sàn môi giới của dự án) cho rằng dự án này xứng đáng với slogan “Lên như rồng – Tỏa sáng như rồng”, rất có tiềm năng lựa chọn làm địa điểm kinh doanh chứ không chỉ để ở.

Hùng cho biết thêm rằng, toàn bộ hạ tầng của Khu dân cư Rồng Vàng đã hoàn thiện với các tuyến đường nội khu trải nhựa rộng thoáng, vỉa hè lát gạch, cây xanh thẳng tắp; hệ thống điện âm, nước máy; hệ thống chiếu sáng, viễn thông đầy đủ; công viên sân chơi thể thao… Đặc biệt, dự án đã có sổ hồng riêng từng nền.

Để tăng sự hấp dẫn, nhân viên môi giới này còn vẽ ra một viễn cảnh về việc một phần địa phận của tỉnh Long An sáp nhập vào TP.HCM, thông qua hai phương án.

Phương án thứ nhất là TP.HCM sáp nhập huyện Cần Giuộc, huyện Cần Đước và một phần huyện Bến Lức (Long An) để phát triển khu đô thị phía Nam Thành phố, cung cấp nơi ở cho khoảng 370.000 – 420.000 người trong tương lai; phương án thứ hai là sẽ sáp nhập huyện Đức Hòa, huyện Cần Giuộc, huyện Cần Đước, một phần huyện Bến Lức với diện tích tăng lên khoảng 95.000 ha, cung cấp nơi ở cho 650.000 – 700.000 người.

Khi đó, các dự án tọa lạc trên các khu vực được sáp nhập, trong đó có Khu dân cư Rồng Vàng sẽ chỉ việc chờ tăng giá.

Tuy nhiên, ngay sau đó, trao đổi với phóng viên, một vị lãnh đạo tỉnh Long An khẳng định rằng, thông tin một phần địa phận của Long An sáp nhập vào TP.HCM là sai sự thật. Đồng thời, ghi nhận thực tế tại dự án cho thấy công trường Khu dân cư Rồng Vàng còn khá ngổn ngang, hạ tầng chưa hoàn thiện như quảng bá.

Trước thực tế thị trường không phải không có trường hợp những sàn môi giới tự phát hoặc một vài cá nhân tự ý lập ra các trang web hay các điểm giới thiệu, tư vấn thu tiền cọc của khách hàng mà chủ đầu tư không hề hay biết, phóng viên đã tìm đến Công ty Rồng Vàng để hiểu rõ thực hư. Tuy nhiên, ngoài nhân viên thường trực, việc tiếp cận, tìm hiểu thông tin từ những người có trách nhiệm trong công ty này rất khó khăn.

Sau đó, Công ty Rồng Vàng đã phát đi thông báo rằng: “Công ty đã có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An hướng dẫn việc cung cấp thông tin tới báo chí. Do đó, việc cung cấp thông tin sẽ được Công ty thực hiện sau khi có hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An”.

Thông báo này chứng tỏ chủ đầu tư đã nắm được những phản ánh về tình trạng quảng bá chưa đúng thực tế tại dự án, nhưng theo luật sư Trương Văn Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, về bản chất, doanh nghiệp có thể gửi văn bản hỏi Sở Thông tin và Truyền thông về tôn chỉ, mục đích hoạt động của cơ quan báo chí đã đặt lịch phỏng vấn, xem nội dung và cách thức phỏng vấn có đúng pháp luật hay không, chứ không thể đề nghị Sở cho ý kiến hướng dẫn trả lời báo chí.

“Doanh nghiệp là pháp nhân, có quyền nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật độc lập chứ không phải hỏi ai cả. Đặc biệt, khi xuất hiện thông tin gây nhiễu về dự án thì việc công bố rõ ràng với thị trường và khách hàng không chỉ là trách nhiệm, mà còn là quyền lợi của doanh nghiệp”, luật sư Tuấn nói.

Thực tế những thông tin gây nhiễu ở Khu dân cư Rồng Vàng chỉ cần một lời “minh định” của chủ đầu tư là có thể làm sáng tỏ, ở Long An còn xuất hiện những dự án thuộc loại “vịt trời” khiến nhiều khách hàng lâm vào cảnh “tiền mất, nợ mang”. Chẳng hạn như tại dự án Khu dân cư Đất Xanh cũng tại huyện Đức Hòa do Công ty TNHH một thành viên Đất Xanh Long An làm chủ đầu tư phát sinh một loạt sai phạm có sự liên đới đến nhiều sở, ngành, địa phương.

Xét thấy những hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Đất Xanh Long An có dấu hiệu tội phạm, UBND tỉnh Long An đã quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan đến dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh sang cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, hiện nay, cơ quan chức năng không liên lạc được với người đại diện pháp luật là ông Trương Quốc Thái, mà chỉ liên lạc được với bà Nguyễn Ngọc Thanh Uyên là người được ủy quyền. Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An đã khóa tình trạng hoạt động Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị người dân có mua đất đến trình báo để phối hợp điều tra.

Một trường hợp khác là dự án Hưng Thịnh Cát Tường, hiện Công an tỉnh Long An cũng đã khởi tố vụ án và đang truy tìm các đối tượng từng là Giám đốc, tổng giám đốc kiêm chủ tài khoản Công ty vì hành vi lừa đảo người mua nhà đất tự dự án này.

Sẽ “mạnh tay” làm sạch thị trường

Bà Đặng Thị Thúy Hà, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện tình trạng các chủ đầu tư dự án khu dân cư, đô thị chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản như: tổ chức quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, huy động vốn, mua bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Ngoài ra, còn có một số chủ đầu tư và người môi giới bất động sản đã lợi dụng các yếu tố chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản, lôi kéo người dân theo tâm lý đám đông tham gia mua đất nền và nhà ở chưa đảm bảo điều kiện pháp lý đưa vào kinh doanh theo quy định. Từ đó, các chủ đầu tư, môi giới đẩy giá bất động sản lên cao, thu lợi bất chính.

Do vậy, trong thời gian tới, theo bà Hà, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra xử lý vi phạm đối với các chủ đầu tư dự án không thực hiện việc công khai thông tin dự án; kiểm soát việc tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tại địa phương.

Cùng với đó, tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông… gây bất ổn thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân; xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật liên quan.

Theo Việt Dũng – Phathung.vn
Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969