Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Thị trường căn hộ tại TP.HCM hiện giờ ra sao?

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, tổng quan thị trường căn hộ thời điểm này cho thấy sức mua chững lại so với giai đoạn trước. Người mua có xu hướng dịch chuyển sang phân khúc đất nền.

Nguyên nhân được cho là nguồn cung mới khan hiếm do các dự án vướng việc rà soát pháp lý. Mới đây Hiệp hội BĐS TP.HCM đã có một loạt các kiến nghị của cộng động doanh nghiệp nơi đây nhằm “gỡ băng” cho 100 dự án đang phải tạm dừng triển khai. Và UBND TP.HCM đã có chỉ đạo các sở ngành liên quan tháo gỡ, cho các dự án tiếp tục triển khai.

Điều này đã khiến lượng giao dịch thời gian qua giảm nhiều. Tuy nhiên, thực tế phân khúc có tính thanh khoản cao là căn hộ vừa giá tiền thì nguồn cung đang giảm, trong khi phân khúc cao cấp – nhu cầu thực thị trường không lớn thì mức độ giảm không đáng kể. Đây cũng là một trong số các nguyên nhân khiến sức mua phân bổ không đồng đều ở các dự án trên thị trường.

Trong báo cáo đánh giá về tình hình BĐS trong năm 2018, Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho biết, số lượng căn hộ, nhà ở tung ra thị trường có sự sụt giảm, tổng số căn nhà đưa ra thị trường năm 2018 giảm 16.675 căn, tỷ lệ giảm đến 34,1%. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ cao cấp chỉ giảm 2.485 căn, tỷ lệ giảm 22,6%.

Phân khúc đối lập khác là căn hộ bình dân mặc dù có tính thanh khoản cao, nhu cầu thực trên thị trường rất lớn những lại có số lượng căn hộ tung ra thị trường giảm sút mạnh. Cụ thể, phân khúc căn hộ bình dân giảm 6.362 căn, tỷ lệ giảm mạnh nhất đến 44,1%.

Thông tin từ Sở Xây dựng Tp.HCM cũng cho biết, tính đến thời điểm đầu năm 2019 trên địa bàn TP có 77 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai gồm có 28.316 căn nhà. Trong đó, phân khúc cao cấp có 8.502 căn, chiếm tỷ lệ 30%; phân khúc trung cấp có 12.833 căn, chiếm tỷ lệ 45,3%; phân khúc bình dân có 6.981 căn, chiếm tỷ lệ 24,7%.

Theo dự báo năm 2019 phân khúc căn hộ cao cấp đưa ra thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao, lượng căn hộ tồn trên thị trường thứ cấp còn khá nhiều. Căn hộ bình dân đáp ứng nhu cầu thực sẽ vẫn là phân khúc thu hút người mua nhà, nhà đầu tư (NĐT).

Quan điểm về nhu cầu đầu tư căn hộ ở giai đoạn hiện nay, Giám đốc một công ty địa ốc cho rằng, thực tế nhu cầu đầu tư hay mua ở giữa phân khúc đất nền và căn hộ có tỉ lệ 50:50 nhưng do thị hiếu của đất nền đang tốt nên hướng nhìn của thị trường nghiêng về phân khúc này nhiều hơn.

Theo vị này phân tích, hiện nay nhu cầu tăng hay giảm tùy vào phân khúc giá bán trên thị trường. Rõ ràng, những căn hộ có mức giá cao từ 4 tỉ đồng/căn trở lên thì sẽ khó bán hơn vì kén đối tượng khách mua, trong khi phân khúc giá từ 2-3 tỉ đồng, đặc biệt, dưới 2 tỉ đồng/căn nhu cầu cực kì tốt, thậm chí có thời điểm không còn hàng để bán lại cho khách mua. Nếu lựa chọn căn hộ để đầu tư ở giai đoạn hiện nay khách hàng nên lựa chọn phân khúc sản phẩm đáp ứng được các yếu tố: Giá tốt, vị trí đẹp, chủ đầu tư uy tín, có nhiều giải pháp thanh toán tốt.

Theo Tri thức trẻ – Phathung.vn

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969