Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Thị trường đất nền, căn hộ TP.HCM đang diễn biến ra sao?

Những báo cáo thị trường gần đây chỉ ra rằng, nguồn cung mới những tháng gần đây đang dần trở nên khan hiếm đặc biệt là phân khúc đất nền do thị trường giảm nhiệt, các chủ đầu tư thận trọng hơn khi ra hàng. Điều này khiến nhà đầu tư (NĐT) đã rục rịch quay lại với thị trường nhà đất vùng ven Tp.HCM.

Chuộng sản phẩm pháp lý đầy đủ

Thị hiếu của NĐT đã bắt đầu thay đổi mạnh với phân khúc đất nền ven Sài Gòn thời gian gần đây. Nếu trước đây, NĐT đa số tìm sản phẩm chưa ra sổ để mua lại và hưởng chênh lệch cao khi bán ra thì giờ đây họ chỉ tìm mua đất đã có sổ để “chắc ăn”.

Tuy nhiên, các sản phẩm pháp lý đầy đủ hiện đang khá khan hiếm nguồn hàng. Đó cũng là lý do, nhiều NĐT dự báo giá đất nền ven Tp.HCM có thể sẽ tăng thêm đợt giá vào tầm tháng 11,12/2018. Đơn cử dự án Khu dân cư Nhơn Đức của chủ đầu tư Vạn Phát Hưng, đơn giá đã tăng từ 16tr/m2 lên 22tr/m2 trong chưa đến một năm. Dự kiến giá tại đây sẽ còn tiếp tục tăng lên đến hơn 30tr/m2 khi hàng loạt hạ tầng giao thông xung quanh hoàn thành. Tuy vậy, sự tăng giá ở mức chấp nhận được, không đột biến.

“Nhìn chung, quỹ đất sạch thuộc khu vực gần trung tâm TP.HCM đang dần cạn kiệt nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm kết nối khu vực nội thành TP.HCM với các vùng lân cận được triển khai xây dựng hoặc được cấp phép triển khai đã rút ngắn đáng kể thời gian đi lại. Do đó xu hướng phát triển trong tương lai sẽ lan tỏa sang các khu vực ở vùng ven của TP.HCM hoặc các tỉnh lân cận, nơi mà quỹ đất vẫn còn khá dồi dào”, Bà Dương Thùy Dung Giám đốc Cấp cao của CBRE cho biết.

Ông Vũ Ngọc Hưng, NĐT lâu năm sống tại khu Nam cho rằng, vì sợ rủi ro nên tâm lý mua đất của NĐT ở thời điểm này cũng bắt đầu thay đổi. Đa số chỉ dám xuống tiền ở những nền đã có sổ hoặc số lượng mua nhiều nền một lúc như trước kia dường như không còn. Trong khi những nền đất đã sổ hầu hết giá bán đã khá cao nên NĐT cũng xác định mức lợi nhuận khi bán ra chỉ ở ngưỡng ổn định.

Trong khi đó, loại hình nhà phố xây sẵn chào bán ghi nhận lượng giao dịch tăng lên ở thời điểm này. NĐT có hiện tượng mua bán chốt lời trong khoảng thời gian ngắn với phân khúc nhà phố xây sẵn. Lý do là nhu cầu thực ở loại hình này đang có xu hướng tăng lên ở giai đoạn này.

Nhiều nhân tố tác động đến thị trường BĐS cuối năm

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA nhận định, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy nhiên, do thị trường giảm nhiệt trong thời gian qua, nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và khách hàng cũng thận trọng hơn khi quyết định đầu tư. Còn ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới dao động ở mức 8.00 – 10.000 căn.

Căn hộ hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị thị trường nhưng vẫn có những thị trường “hẹp” những dự án rất tốt tại thời điểm này khi pháp lý hoàn thiện, tiến độ xây dựng tốt thậm chí hoàn thành nhưng do lượng hàng còn hơi ít nên Chủ đầu tư chọn chiến thuật không PR rầm rộ mà tập trung bán trực tiếp cho người sử dụng cuối ví dự Sài Gòn South Plaza và D – Vela,

Theo các chuyên gia, từ giờ đến cuối năm 2018, thị trường BĐS đón nhận những nhân tố tác động rõ nét. Các nhân tố tích cực như dòng vốn FDI đang đổ mạnh vào thị trường BĐS; các thể chế, hệ thống pháp luật kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh, bình đẳng; các yếu tố về quy hoạch, trực tiếp là quy hoạch chung xây dựng thành phố định hướng đến năm 2030; chương trình xây dựng và chỉnh trang đô thị; kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị …đang tác động mạnh mẽ đến thị trường BĐS trong thời gian tới.

Tuy vậy, theo các chuyên gia trong ngành, các nhân tố khác như siết chặt tài chính vào BĐS hay các chính sách siết chặt ở một vài phân khúc như đất nền cũng khiến một số phân khúc “chững lại” ở nguồn cầu đến cuối năm.

Bà Lê Thị Bích Ngọc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land cho rằng, ở mỗi phân khúc NĐT đều tìm ra “điểm” để bỏ tiền vào. Tuy vậy, so với thời điểm trước, hiện thị trường BĐS có những biểu hiện biến động rõ nét nên NĐT cũng cần hết sức thận trọng. Dù mua ở hay đầu tư thì vấn đề pháp lý của dự án cũng luôn phải đặt lên hàng đầu để tránh rủi ro và mang lại giá trị gia tăng ổn định cho sản phẩm sở hữu.

Theo Tri Thức Trẻ – PhatHung.vn

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969