Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Officetel tại TP.HCM: Thị trường ngách đang thu hút lượng lớn nhà đầu tư

Theo UBND TPHCM, nhu cầu phát triển loại hình officetel tại các dự án, công trình phức hợp trên địa bàn TP.HCM là khá lớn. Việc đầu tư xây dựng công trình có kết hợp chức năng officetel trong thời gian qua đã đáp ứng nhu cầu của quá trình phát triển đô thị, đặc biệt nhu cầu sử dụng văn phòng của doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, officetel tuy là một mô hình mới tại Việt Nam nhưng đây cũng là một sản phẩm trong “rổ” các sản phẩm BĐS đã được thừa nhận. Do đó, việc phát triển mô hình này chỉ là chuyện thời gian và dựa vào những ảnh hưởng từ thị trường.

Hiện nay, nhu cầu văn phòng của các doanh nghiệp khá cao, thậm chí các doanh nghiệp còn sử dụng hình thức văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ… Cho nên những sản phẩm nào đảm bảo được tính tiện lợi và tiết kiệm thì sẽ được thị trường đón nhận.

Ông Châu cho rằng Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với thế giới, người Việt đang chuyển mình cho lối sống của công dân toàn cầu có thể thay đổi tư duy theo hướng cởi mở hơn. “Họ có thể sẵn sàng khai thác một tài sản bất động sản hiệu quả, ổn định trong 50 năm mà không đặt nặng việc phải sở hữu vĩnh viễn nhưng hiệu quả thấp. Khi tính hiệu quả được đặt lên hàng đầu, officetel sẽ có nhiều cơ hội phát triển”, ông Châu dự báo.

Được biết, UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ quan tâm hỗ trợ, sớm kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hướng dẫn, ban hành các quy định quản lý đối với loại hình officetel (văn phòng kết hợp lưu trú), condotel (khách sạn căn hộ), resort (khu nghỉ mát).

Theo UBND TPHCM, nhu cầu phát triển loại hình officetel tại các dự án, công trình phức hợp trên địa bàn TP.HCM là khá lớn. Việc đầu tư xây dựng công trình có kết hợp chức năng officetel trong thời gian qua đã đáp ứng nhu cầu của quá trình phát triển đô thị, đặc biệt nhu cầu sử dụng văn phòng của doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn.

Tuy nhiên, do Chính phủ chưa ban hành các quy định cụ thể về xây dựng (quy chuẩn, tiêu chuẩn), về đất đai (cơ chế sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – quyền sở hữu công trình), về tài chính (nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất) và chưa có quy định quản lý Nhà nước đối với loại hình officetel nên trong thực tế đã bị biến tướng kèm theo những hệ lụy nghiêm trọng, nếu tiếp tục phát triển sẽ gây áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của TP.HCM hiện đã bị quá tải.

Nhận định về tiềm năng tăng trưởng rộng lớn của officetel, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng làn sóng săn lùng officetel bắt nguồn từ nhiều lý do:

Thứ nhất, diện tích officetel nhỏ nên tổng giá thành sản phẩm cạnh tranh hơn căn hộ diện tích lớn chỉ có chức năng để ở. Nhờ đặc tính nhỏ, đa chức năng, có thể khai thác cho thuê nhanh hoàn vốn và qua kiểm chứng thực tiễn, giá thuê cũng đạt tỷ suất lợi nhuận lý tưởng.

Thứ hai, nguồn cung officetel đang khan hiếm. Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, từ đầu 2018 đến nay, chỉ có 368 căn officetel được cung ứng ra thị trường.

Thứ ba, căn hộ officetel phù hợp với nhu cầu văn phòng của doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sản phẩm này cũng được hưởng ứng tích cực từ phong trào khởi nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ tại T.PHCM, những người trẻ có nhu cầu thuê mặt bằng nhỏ hẹp vừa làm văn phòng vừa làm chỗ lưu trú, chỉ cần đặt bàn có 2 – 3 chỗ ngồi làm việc là đạt yêu cầu.

Thứ tư, thị trường văn phòng tại TPHCM đang khan hiếm nguồn cung và chi phí thuê cũng cực kỳ đắt đỏ.

Trong vòng 2 năm trở lại đây, officetel đã nhanh chóng phủ kín các khu vực sôi động nhất của thị trường bất động sản TP.HCM. Tại khu Nam, đặc biệt tại Phú Mỹ Hưng, những dự án có officetel chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đứng trước nguồn cung officetel bị bỏ ngỏ tại khu Nam Sài Gòn, nhiều chủ đầu tư lớn đã lên kế hoạch nắm bắt thời cơ. Trong quý 4 năm nay, 80 căn officetel thuộc căn hộ thông minh “Boutique” D’Vela trên mặt tiền đường Huỳnh Tấn Phát, đối diện Phú Mý Hưng sẽ được bàn giao, hứa hẹn là tâm điểm của thị trường. Mỗi căn officetel đều được tối ưu hóa công năng và diện tích sử dụng, bảo đảm không gian làm việc lẫn nơi cư trú, nghỉ ngơi.

Tại D’Vela, một cộng đồng doanh nghiệp sẽ được hình thành, kết nối cùng Trung tâm thương mại tài chính quốc tế Phú Mỹ Hưng. Bên cạnh đó, sở hữu officetel D’Vela cũng mang đến cơ hội cư trú tại Quận 7, khu đô thị đa văn hóa và sôi động.

Một nhà đầu tư lâu năm trên thị trường nhận định mức giá cho thuê căn hộ mỗi năm ở TP.HCM đều tăng lên. Và như vậy chỉ khoảng 10 năm sau khách hàng sẽ hoàn toàn lãi được giá trị căn hộ. Ngoài ra thì mô hình căn hộ văn phòng có tỷ lệ thanh khoản và đầu tư sinh lợi rất cao trên thị trường bất động sản hiện tại. Thị trường officetel tại TP.HCM sẽ còn sôi động hơn trong thời gian tới, đặc biệt khi sự phát triển của startup ngày càng khởi sắc và làn sóng đầu tư từ nước ngoài không ngừng tăng cao.

Ông Jonathan Tizzard, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu & Định giá của Cushman & Wakefield, cho biết: “Hiện nay, ngoài thị trường đã có một số nhà đầu tư tung ra những dự án officetel và cũng đang thu hút được số lượng người quan tâm vì một số ưu điểm như tỷ suất đầu tư cao hơn căn hộ thường vì có giá thuê hấp dẫn, người thuê cũng được sử dụng những tiện ích của dự án như những cư dân bình thường, tiết kiệm chi phí thuê nhà/thuê văn phòng vì officetel là kết hợp cả hai”.

Theo CafeF – PhatHung.vn

Dự án D’Vela là một trong những dòng sản phẩm cao ốc thương mại khu tổ hợp bao gồm: 168 căn hộ cao cấp, 82 căn officetel, 9 căn shophouse được thiết kế kiến trúc độc đáo theo phong cách hiện đại sẽ tạo nên một bước đột phá mới tại khu Nam. D’Vela được phân phối và tiếp thị bởi Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Phát Hưng. Quý khách quan tâm, vui lòng để lại thông tin, hoặc inbox thông tin, chúng tôi sẽ ngay lập tức cung cấp đầy đủ văn bản, hồ sơ … liên quan đến dự án.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận những thông tin chính xác và cập nhật nhất.

Hotline: 0937.15.6969
Mail: info@phathung.vn
Website: www.phathung.vn/du-an/dvela

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969