Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

[Podcast] Bản tin 7 ngày địa ốc: Giá bất động sản diễn biến trái chiều tại nhiều địa phương
TP. HCM: 5 huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ sẽ lên thành phố

UBND TP. HCM vừa có báo cáo kết quả 3 năm triển khai thực hiện Đề án chuyển một số huyện thành quận hoặc thành phố trực thuộc TP. HCM giai đoạn 2021 – 2030.

Dự kiến 5 huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ sẽ lên thành phố trực thuộc TP. HCM (ảnh minh họa)

[Podcast] Bản tin 7 ngày địa ốc: Giá bất động sản diễn biến trái chiều tại nhiều địa phương

UBND TP. HCM đánh giá, mô hình chuyển đổi lên đơn vị hành chính quận đối với 5 huyện là rất khó đạt được giai đoạn từ nay đến năm 2030 do quy định bắt buộc các huyện phải đạt theo tiêu chí của đô thị loại đặc biệt, đồng thời phải có đủ 100% các xã đủ tiêu chí để chuyển đổi sang phường.

Hơn nữa, hầu hết các địa phương như huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh đang còn diện tích đất nông nghiệp khá nhiều.

Do vậy, mô hình thành phố thuộc TP. HCM là phương án được lựa chọn của cả 5 huyện. Điều này sẽ đáp ứng mục tiêu chuyển các đơn vị hành chính huyện thành đơn vị hành chính cấp đô thị, nhưng vẫn giữ lại một số khu vực nông nghiệp ngoại thành của đơn vị hành chính mới trực thuộc.

Trong đó, huyện Bình Chánh đang phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại III và làm thủ tục đề nghị công nhận thành phố thuộc TP. HCM vào năm 2025.

Đối với một số huyện còn thiếu tiêu chí dài hạn, các đơn vị lập đề án đề xuất có thể tính đến phương án về khả năng sáp nhập các huyện liền kề có tiêu chí chưa đạt để bổ trợ hoàn thiện lẫn nhau.

Theo ước tính, nhu cầu tổng vốn đầu tư cho 5 huyện giai đoạn 2021 – 2030 khoảng 242.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua kết quả phân tích của Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP. HCM, cơ hội thu lại giá trị gia tăng từ đất nếu khai thác tốt, theo ước tính có thể đạt khoảng 528.000 tỷ đồng trên địa bàn 5 huyện trong 10 năm tới.

Vì vậy, để đảm bảo tiến độ và tính khả thi trong huy động nguồn vốn đầu tư, triển khai đồng loạt các dự án, đề án với tổng vốn có quy mô lớn, TP. HCM cần ưu tiên đầu tư các dự án, đề án mang tính động lực trước, làm đòn bẩy để phát triển lan tỏa ra các khu vực khác trên địa bàn 5 huyện ngoại.

Đồng thời, vận dụng cơ chế chính sách khai thác tối đa giá trị gia tăng từ đất trong quá trình đầu tư, phát triển trên địa bàn các huyện, thông qua phương thức điều tiết và nguồn thuế, phí và mô hình điều tiết phù hợp.

Dự kiến, giai đoạn 2023 – 2025, TP. HCM sẽ hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án đầu tư – xây dựng các huyện thành quận hoặc thành phố thuộc TP. HCM của UBND 5 huyện.

Sau đó, TP. HCM tổ chức triển khai thực hiện đề án đầu tư – xây dựng các huyện thành quận hoặc thành phố thuộc TP. HCM giai đoạn 2021 – 2030.

Theo VietnamFinance – Phathung.vn

Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969