Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

TP.HCM khan hiếm nguồn cung đất nền hậu Covid-19
TP.HCM KHAN HIẾM NGUỒN CUNG ĐẤT NỀN HẬU COVID-19

Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng hạn hẹp, các dự án đất nền “nhỏ giọt” ở TP.HCM trở thành của hiếm được giới đầu tư đặc biệt chú ý. Ghi nhận ở khu Đông, một số dự án đất nền vừa bung hàng đã ghi nhận lượng khách quan tâm có biến chuyển khá tốt so với với vài tháng trước đó.

Thị trường bất động sản TP.HCM trải qua 2 Quý đầu năm ảm đạm do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Hiện đã bắt đầu bước qua Quý III/2020 nhưng thị trường bất động sản phía Nam vẫn chưa ghi nhận sự biến chuyển tích cực như kỳ vọng. Tình trạng lấn cấn pháp lý vẫn tiếp tục diễn ra, nhiều dự án bung hàng trong Quý I, II ghi nhận mức độ giao dịch chậm rãi do nhà đầu tư vẫn còn tâm lý dè chừng.

Ảnh hưởng từ đại dịch, nhiều chủ đầu tư mặc dù đã hoàn thiện cơ bản về pháp lý nhưng cũng nấn ná bung hàng vì sợ không chạm đến sức mua như mong đợi. Ghi nhận từ đầu tháng 6 đến nay, mặc dù tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát khá tốt tại Việt Nam nhưng trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mua hàng của nhà đầu tư trong nước mà còn làm hao hụt một lượng lớn khách hàng là nhà đầu tư nước ngoài vốn quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam.

Trong bối cảnh khó chồng thêm khó, thị trường chỉ ghi nhận một số dự án hiếm hoi bung hàng vào đầu Quý II. Nguồn cung mới ghi nhận phần đa ở phân khúc căn hộ. Riêng thị trường đất nền khá hiếm nguồn cung mới. Đặc biệt là tại TP.HCM, khi mà quỹ đất hạn hẹp, giá cả đã lên quá cao thì các dự án đất nền lại trở thành “của hiếm”.

Theo khảo sát, dự án đất nền hiện đang có trên thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay như ở khu Đông có KDC Centerhome Riverside tại phường Trường Thọ, Thủ Đức; dự án có sản phẩm đa dạng có mức giá bán ra thị trường từ 4.8 tỷ/nền, với diện tích từ 64 m2 -130 m2. Theo chia sẻ từ chủ đầu tư, dự án có mức tiêu thụ khá ổn định khi ngày đầu ra mắt đã tiêu thụ khoảng 50% giỏ hàng. Hay tại khu Tây có KDC Sài Gòn West Garden…

TP.HCM khan hiếm nguồn cung đất nền hậu Covid-19
Đất nền vẫn là sản phẩm được giới đầu tư ưu ái hơn vì dễ thoát hàng trong thời gian ngắn

Trước đó hồi đầu năm, thị trường đất nền TP.HCM cũng đón nhận nguồn cung mới từ dự án KDC C.T.C (CĐT C.T.C) và Long Savanna (CĐT Nguyên Long), cung cấp ra thị trường khoảng 163 nền. Bên cạnh đó, các khu đất phân lô lẻ tại huyện Bình Chánh, Q.8, Q.6 cũng được môi giới chào ra thị trường ở thời điểm này nhưng với số lượng ít ỏi. Đa số là các sản phẩm đã chào bán từ thời điểm trước Tết.

Trong khi đất nền TP.HCM khan hiếm nguồn cung thì đất nền tỉnh lại dồi dào nguồn cung hơn. Theo các chuyên gia, sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến giới đầu tư cân nhắc nhiều hơn trước khi xuống tiền ở phân khúc đất nền. Tuy nhiên, với các dự án hạ tầng đồng bộ, gần các tiện ích hiện hữu, có giá bán ra hợp lý thì nhu cầu mua đất nền của người dân Tp.HCM còn rất lớn. Các dự án đáp ứng được các điều kiện này ghi nhận thanh khoản khá tốt.

Theo báo cáo của DKRA Vietnam, trong giai đoạn tới, đất nền vẫn sẽ tiếp tục khan hiếm và không có nhiều dự án mới mở bán. Trước tác động của dịch Covid-19 lên các hoạt động kinh tế và đời sống, sức cầu chung của thị trường tiếp tục suy giảm nhưng chỉ trong giai đoạn ngắn hạn. Phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân vẫn sẽ là xu hướng của thị trường trong thời gian tới. Theo đơn vị nghiên cứu này, trong 3 tháng đầu năm, thị trường Tp.HCM ghi nhận có 335 nền được bán ra thị trường, sức tiêu thụ ở mức tương đối tốt, đạt khoảng 75%.

Ngược lại, tại thị trường các tỉnh giáp ranh Tp.HCM đón nhận nguồn cung khá dồi dào so với cuối năm 2019, riêng trong tháng 1 và tháng 2 có khoảng 1.742 nền. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ khá thấp, khi tỷ lệ hấp thụ tại các thị trường vùng ven như Bình Dương, Long An, Đồng Nai lần lượt là 45,5%, 11,3% và 55,6%.

Theo lý giải của các chuyên gia, đất nền vẫn là loại hình đầu tư có hấp lực mạnh vì khả năng thu tiền chênh cao hơn so với các phân khúc khác trên thị trường bất động sản, là loại hình có tốc độ tăng giá nhanh, nhất là khi hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ. Đây là phân khúc phù hợp với đa số đối tượng nhà đầu tư có vốn ít, thích đầu tư lướt sóng trong ngắn hạn. Hiện nay, đa số khách mua đầu tư đất nền đều thoát hàng trong thời gian từ 1 – 2 năm. Việc chào bán lại sản phẩm không tốn quá nhiều thời gian và dễ tìm khách mua hơn các phân khúc khác.

Một nguyên nhân khác khiến nhà đầu tư có xu hướng săn đất nền vì đây là sản phẩm có giá trị thấp hơn nhiều so với các sản phẩm căn hộ, nhà phố đã xây sẵn. Nguồn vốn huy động vừa phải, lại dễ lướt sóng với mức chênh lệch sang tay khá tốt. So với phân khúc khác, nhu cầu mua đất nền của người dân vẫn cao hơn, điều này là cái cớ để nhiều nhà đầu tư có thể lên giá tùy thuộc vào nhu cầu và diễn biến thị trường.

Theo nhận định của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong năm 2020 thị trường sẽ có sự sàng lọc, điều chỉnh, và dòng tiền của nhà đầu tư cũng sẽ được tính toán kỹ lương và phân bổ hợp lý hơn. Trong đó, đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển. Thực tế này đã ghi nhận vào các đợt sóng ở nhiều địa phương, trong đó có xã Bình Ba – huyện Châu Đức. Mặc dù đây chỉ là cơn sốt ảo và chóng qua nhưng điều đó cho thấy đất nền vẫn luôn là kênh được nhà đầu tư dành nhiều ưu ái. Theo đánh giá của bộ phận R&D DKRA VietNam, phân khúc đất nền được dự báo khó có thể bứt phá trong ngắn hạn, nhưng xét tầm nhìn dài hạn đây vẫn là một kênh đầu tư hiệu quả và được ưa chuộng.

Theo: Khánh Hòa – PhatHung.vn

Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969