Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

TP.HCM: Những dự án hạ tầng giao thông đáng chú ý trong năm 2022
TP.HCM: NHỮNG DỰ ÁN HẠ TẦNG GIAO THÔNG ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NĂM 2022

Trong năm 2022, TP.HCM sẽ có một loạt các dự án hạ tầng giao thông quan trọng hoàn thành đi vào sử dụng hoặc được khởi công xây dựng mới. Đáng chú ý nhất là dự án cầu Thủ Thiêm 2 kết nối trung tâm thành phố với khu đô thị Thủ Thiêm sẽ đi vào hoạt động sau 7 năm xây dựng.

Những dự án về đích tại TP.HCM

Trong số các dự án hạ tầng giao thông được hoàn thành trong năm 2022, cầu Thủ Thiêm 2 là công trình được mong chờ hơn cả. Cây cầu nối khu vực trung tâm quận 1 với khu đô thị Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức) không chỉ có ý nghĩa về giao thông mà còn làm thay đổi diện mạo, làm tăng giá trị bất động sản cho cả khu vực.

TP.HCM: Những dự án hạ tầng giao thông đáng chú ý trong năm 2022
Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được thông xe vào quý 2.2022

Cầu Thủ Thiêm 2 do Công ty Cổ phần địa ốc Đại Quang Minh làm chủ đầu tư, được thực hiện theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao) với tổng vốn đầu tư gần 3.100 tỉ đồng. Công trình được khởi công xây dựng vào năm 2015 và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2018.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công dự án liên tục bị chậm tiến độ do có nhiều khó khăn phát sinh. Trong đó, ách tắc kéo dài trong khâu giải phóng mặt bằng. Theo kế hoạch mới nhất, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ chính thức hoàn thành và đi vào khai thác từ quý 2 năm 2022.

Cầu Thủ Thiêm 2 sau khi hoàn thành sẽ tạo thêm một hướng kết nối giữa khu vực trung tâm TP.HCM với Khu đô thị Thủ Thiêm. Hiện nay, người dân qua lại hai khu vực thông qua cầu Thủ Thiêm 1 và Hầm Thủ Thiêm. Dự án cũng sẽ giúp giảm tải lưu lượng giao thông ở khu vực giao nhau của nhiều tuyến đường huyết mạch phía quận 1 là Tôn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Cảnh, Lê Thánh Tôn…

Cầu Thủ Thiêm 2 cũng góp phần làm tăng giá trị bất động sản cho khu đô thị Thủ Thiêm. Hàng loạt dự án bất động sản hạng sang đã và đang được xây dựng tại đây. Trong khi giá đất cũng đã xác lập đỉnh mới 2,4 tỉ đồng/m2 sau phiên đấu giá vào cuối năm 2021.

Bên cạnh cầu Thủ Thiêm, một dự án khác là cầu Bưng nối hai quận Bình Tân và Tân Phú cũng sẽ được hoàn thành trong năm 2022.

Dự án xây dựng cầu Bưng nằm trên tuyến đường Lê Trọng Tấn tiếp giáp quận Tân Phú và Bình Tân được khởi công năm 2017 với số vốn đầu tư 514 tỉ đồng. Theo thiết kế, cầu Bưng mới bắc qua kênh Tham Lương sẽ có tổng chiều dài 560m, trong đó xây cầu mới dài 212m, rộng 21 – 24m để thay thế cho cống tròn trước nay chỉ có đường kính 1m và mặt đường trên cống chỉ rộng 7m.

Dự án cầu Bưng sau khi hoàn thàn sẽ xoá tình trạng nút thắt cổ chai trên đường Lê Trọng Tấn, đồng thời giảm tải áp lực giao thông khu vực cũng như đồng bộ dự án tiêu thoát nước xử lý ô nhiễm tuyến kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án sẽ hoàn thành sau 20 tháng kể từ ngày khởi công. Tuy nhiên, đến nay đã 4 năm xây dựng dự án chỉ mới thông xe được nhánh đầu tiên vào cuối năm 2021. Nhánh đầu tiên của dự án cầu Bưng được thông xe có chiều rộng 11m cho phép ô tô và xe máy chạy hai chiều.

Theo Ban quản lý dự án, nguyên nhân chậm tiến độ là do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng kéo dài. Dự kiến, toàn bộ công trình sẽ được hoàn thành và thông xe vào tháng 9.2022.

Những dự án khởi công tại TP.HCM

Trong năm nay, dự án xây dựng nút giao An Phú (TP. Thủ Đức) có tổng vốn đầu tư khoảng 3.926 tỉ đồng sẽ được khởi công. Đây là dự án giao thông có ý nghĩa quan trọng khi là nơi giao nhau của các tuyến đường huyết mạch gồm đại lộ Mai Chí Thọ, Lương Định Của và cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Theo thiết kế, nút giao An Phú là công trình gồm 3 tầng, trong đó hầm chui hai chiều nối cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây qua Mai Chí Thọ (phía hầm Thủ Thiêm), kéo dài qua nút giao Mai Chí Thọ – Đồng Văn Cống. Trên mặt đất sẽ xây đảo, tiểu đảo và trên cao sẽ làm hai cầu vượt.

Một dự án đáng chú ý khác cũng sẽ dược khởi công là mở rộng quốc lộ 50 đoạn qua huyện Bình Chánh – TP.HCM. Dự án có tổng vốn đầu tư 1.500 tỉ đồng sẽ cải tạo, mở rộng tuyến đường dài gần 7km, mở rộng lên 34m. Dự án sẽ chia làm hai đoạn gồm đoạn dài hơn 4,3km sẽ xây tuyến mới song song với quốc lộ 50, đoạn còn lại dài hơn 2,5m mở rộng trên tuyến đường hiện hữu.

Dự án tiếp theo là đường nối Trần Quốc Hoàn – Cộng Hòa cũng sẽ được khởi công vào quý 2.2022. Tuyến đường nối dài 4 km, làm tuyến chính rộng 25-48 m cho 6 làn xe, vận tốc 50 km/h. Dự án cũng làm hai đoạn đường nhánh kết nối qua tuyến chính; xây một cầu cạn và hai hầm chui tại nút giao Phan Thúc Duyện – Trần Quốc Hoàn và giao lộ Trường Chinh – Tân Kỳ Tân Quý.

Tổng mức đầu tư của dự án này là 4.800 tỉ đồng. Đây là một trong số những hạ tầng giao thông có vai trò quan trọng giảm tải khu vực cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất – TP.HCM.

Ngoài các dự án trên, một số dự án khác cũng sẽ được khởi công trong năm nay như nâng cấp mở rộng đường Trần Văn Mười, đường Thị trấn – Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn); Mở rộng đường Tân Kỳ – Tân Quý (quận Bình Tân); xây cầu Rạch Kinh (Củ Chi)….

Theo Nguyễn Văn – Phathung.vn

Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969