Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

TP.HCM: Phân khúc căn hộ sẽ biến động mạnh khi đại dịch Covid-19 chấm dứt

Trong bối cảnh dịch bùng phát, một số dự án đã phải hoãn việc xây dựng cũng như ra mắt dự án, dẫn đến số lượng mở bán dự báo sẽ ít hơn con số đưa ra quý trước. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ có thể sẽ có biến động mạnh sau khi tình hình dịch bệnh chấm dứt.

Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chiếm 80% tổng lượng bán, phần lớn phục vụ cho nhu cầu ở thực
Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chiếm 80% tổng lượng bán, phần lớn phục vụ cho nhu cầu ở thực

Nguồn cung, sức cầu đều giảm mạnh

Trong suốt hai tháng đầu năm 2020, thị trường căn hộ ở TP.HCM không ghi nhận dự án mới mở bán. Kể từ tháng 8/2019, đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng 6 tháng thị trường ghi nhận không có dự án mới mở bán.

Nguồn cung, sức cầu thị trường giảm mạnh trong hai tháng nói trên. Nhiều dự án dù đã nhận booking trước Tết nhưng phải tiếp tục dời ngày mở bán. Điển hình như: West Gate của An Gia & Creed Group ở huyện Bình Chánh hay D’lusso của Điền Phúc Thành và The River Thủ Thiêm của Refico & CII ở Quận 2…

Tính chung cả quý 1/2010, theo số liệu thống kế mới đây của JLL Việt Nam, lượng bán (tiêu thụ) trong quý 1/2020 chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với quý 4/2019 và quý 1/2019. Mức bán này chỉ bằng khoảng 54% tổng lượng hàng sẵn có trên thị trường trong quý, mức thấp nhất trong hai năm trở lại đây.

Hầu hết giao dịch trong quý được ghi nhận tại các dự án đã có hoạt động tiền mở bán từ trước khi có dịch và là những dự án đã có thể ký hợp đồng mua bán trong quý này. Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chiếm 80% tổng lượng bán, phần lớn phục vụ cho nhu cầu ở thực.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết, xu hướng chậm lại của nhu cầu đầu tư, tập trung ở phân khúc cao cấp, bắt đầu từ những quý trước, nay đã trở nên rõ nét hơn dưới tác động của đại dịch.

Điều đáng lưu ý là, dịch Covid-19 xảy ra trong quý 1/2020, cùng với những vấn đề pháp lý tồn đọng đã khiến nguồn cung càng hạn chế, chỉ đạt 2.256 căn trong quý, mức thấp nhất từ năm 2014.

Số lượng căn tiền mở bán cũng bị chậm lại với khoảng 70% bị hoãn lại so với kế hoạch do dịch bùng phát. Theo phân khúc, khoảng 80% tổng nguồn cung quý này thuộc phân khúc bình dân và trung cấp, trong khi đó chỉ có một dự án cao cấp được mở bán ở quận 7, và không có dự án sang trọng nào được mở bán mới.

Với quy định hạn chế tụ tập đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các phương pháp mới lạ để duy trì doanh số như đặt chỗ trực tuyến, trao đổi qua email và ứng dụng liên lạc. Một chủ đầu tư thậm chí đã phát triển ứng dụng riêng của họ cho khách hàng để quản lý giao dịch và đầu tư trực tuyến.

Giá giảm theo quý, nhưng tăng theo năm

Trong quý 1/2020, giá bán trung bình đạt 2.452 USD/m2, giảm 15% theo quý. Lý do được JLL Việt Nam chỉ ra là do hai dự án giá cao đang trong thủ tục thay đổi chủ đầu tư, tạm thời dừng giao dịch do đó tạm bỏ ra khỏi giỏ hàng khảo sát; và các dự án mới được mở bán trong quý chủ yếu là phân khúc bình dân và trung cấp.

Tuy nhiên, mức giá này vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Hiện vẫn chưa ghi nhận tác động của đại dịch lên giá bán. Hầu hết các dự án vẫn ghi nhận mức giá bán ổn định.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam chia sẻ, nhiều dự án hiện nay có mức tăng trung bình bình 15% – 20% so với với giai đoạn trước đó. Trong ngắn hạn thị trường tiếp tục duy trì xu hướng khan hiếm nguồn cung mới. Sức cầu thị trường ở mức trung bình, những dự án có vị trí đẹp, pháp lý rõ ràng, giá bán hợp lý sẽ thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Dự báo, tình hình có thể cải thiện vào giữa năm khi nhiều dự án có quy mô khá lớn đang trong giai đoạn chuẩn bị như: Laimian City của HDTC (đợt 2) ở Quận 2; Vinhomes Grand Park (giai đoạn 2) của Vingroup ở Quận 9 dự kiến tiếp tục cung ứng khoảng 4.000 – 6.000 căn, Saigon Sport City của Keppel Land ở Quận 2 quy mô 64 ha với hơn 4.000 căn hộ.

Ông Nguyễn Văn Điềm, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị mới Thủ Thiêm nhận định, sự khác biệt giữa dòng sản phẩm căn hộ chung cư cao tầng so với sản phẩm đất nền là thanh khoản tốt, lượng giao dịch khá ổn định. Minh chứng cho thấy một số dự án căn hộ tầm trung bình khá ra mắt từ cuối năm 2019 đến nay có tỷ lệ tiêu thụ đạt trung bình trên 90%.

Trong bối cảnh dịch bùng phát, một số dự án đã phải hoãn việc xây dựng cũng như ra mắt dự án, dẫn đến số lượng mở bán dự báo sẽ ít hơn con số đưa ra quý trước. Nhưng, con số này có thể biến động mạnh sau khi đại dịch Covid-19 chấm dứt.

Theo Đấu thầu – PhatHung.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969