Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

TP.HCM: Xác minh sai phạm của chủ đầu tư xử lý chất thải Đa Phước

Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước nằm trên địa bàn xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM, có bãi chôn lấp với diện tích hơn 30 ha và thể tích không gian khoảng 3 triệu m3. Nơi đây được đánh giá có công nghệ hiện đại nhất Việt Nam do Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam làm chủ đầu tư, tổng số vốn hơn 100 triệu USD, đi vào hoạt động từ năm 2007. Với công suất thiết kế 10.000 tấn rác/ngày, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hiện mỗi ngày khu liên hợp này tiếp nhận và xử lý 5.000 tấn rác.

Nhưng gần đây, Thanh tra TP.HCM vừa công bố kết luận và chỉ ra hàng loạt những sai phạm, bất cập xung quanh những vấn đề liên quan đến xử lý rác thải, chất thải rắn đô thị trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, vấn đề nổi cộm nhất liên quan trực tiếp đến Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Đa Phước (khu Đa Phước) do Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư khi không chỉ vi phạm nghiêm trọng trong hợp đồng mà giá xử lý rác ở trên trời nhưng cũng chỉ là chôn lấp rác thải. Chính từ điều này VWS có thể đã hưởng lợi hàng trăm triệu đô la từ giá rác (Theo báo cáo bổ sung nói trên, kết quả kinh doanh của Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VVS) từ năm 2006 đến năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017 có tổng doanh thu là 5.334 tỉ đồng.

Trong đó, tổng chi phí là 4.250 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế là 1.097 tỉ đồng. Nếu trừ khoản thuế thu nhập doanh nghiệp 61 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế vẫn còn hơn 1.000 tỉ đồng.

Kết quả kinh doanh này dựa trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp được kiểm toán.

Như vậy sau gần 11 năm đi vào hoạt động (tính đến tháng 9 – 2017), trung bình mỗi năm VWS lãi gần 100 tỉ đồng.

Tỉ suất lợi nhuận trên tổng chi phí vận hành là 25,8% cũng được xác định là cao hơn rất nhiều so với tỉ suất lợi nhuận 3% được Công ty California Waste Soluttins, Inc (CWS) – công ty mẹ VWS căn cứ xây dựng đơn giá.

Từ báo cáo trên, Thanh tra Chính phủ cho rằng việc TP.HCM ứng trước 9 triệu USD cho VWS là không cần thiết, không đúng Luật ngân sách nhà nước, không phù hợp với thực tế và là nguyên nhân quan trọng để VWS đạt được lợi nhuận lớn so với doanh thu và so với vốn chủ sở hữu.

Nếu như trong báo cáo, kiểm tra lần trước, Thanh tra Chính phủ xác định đơn giá xử lý rác ký kết giữa TP và VWS là 16,4 USD/tấn là cao thì nội dung báo cáo bổ sung lần này xác định thêm là đơn giá xử lý rác chưa có căn cứ pháp lý, không được cơ quan tài chính thẩm định…

Thanh tra Chính phủ cũng thống nhất với Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM khẩn trương đàm phán ký kết lại hợp đồng giao, nhận và xử lý rác, khắc phục triệt để các tồn tại như: đơn giá, xác định phương án tài chính theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, làm rõ trách nhiệm, xử lý theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có liên quan (Sở Tài nguyên – môi trường TP, Sở Kế hoạch – đầu tư TP) trong việc đàm phán, báo cáo UBND TP quyết định về việc ký kết hợp đồng xử lý rác, về các nội dung không đúng quy định pháp luật, không đúng quy trình về đơn giá xử lý rác 16,4 USD/tấn và việc ứng trước 9 triệu USD trái quy định cho nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó Thanh tra Chính phủ còn đề nghị nêu thêm vai trò của lãnh đạo UBND TP và các cá nhân chịu trách nhiệm trong xử lý vụ việc này.

Qua đây ta có thể thấy được hành động xử phạt quyết liệt của chính quyền TP.HCM trong những trường hợp tham nhũng, sai phạm hợp đồng mà điển hình là Công ty TNHH xử lý chất rắn Việt Nam (VWS) được làm rõ và xử phạt theo đúng quy định nước nhà. Nói về việc làm rõ những khuất tất này, cho thấy quyết tâm của Chính quyền TP.HCM sớm giải quyết dứt điểm vấn đề ô nhiễm môi trường sống của cư dân khu Nam.

Theo Tuổi Trẻ Online – PhatHung.vn

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969