Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Trong tháng 9 sẽ cắm mốc chính thức dự án vành đai 3 TP.HCM ảnh 1
Trong tháng 9 sẽ cắm mốc chính thức dự án vành đai 3 TP.HCM

Mới đây, UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch thực hiện dự án xây dựng đường vành đai 3 TP.HCM. TP đã quy rõ trách nhiệm cụ thể của từng ban ngành và địa phương, trong đó nhấn mạnh về dự án thành phần 2 gồm bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường vành đai 3.

TP.HCM yêu cầu các địa phương làm đúng quy định, đồng bộ, đảm bảo tiến độ và phát huy hiệu quả đầu tư khi dự án được đưa vào khai thác, sử dụng.

Trong tháng 9 sẽ cắm mốc chính thức dự án vành đai 3 TP.HCM ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng (bìa trái) khảo sát thực địa tại bến đò Trường Lưu, phường Long Trường về tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường vành đai 3. Ảnh: T.THÚY


Vạch rõ từng mốc tiến độ
Theo quyết định của UBND TP.HCM, dự án đường vành đai 3 đoạn qua địa phận TP.HCM có bốn mốc nhiệm vụ cụ thể.

Trong đó, từ tháng 8 đến tháng 11-2022 sẽ tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt dự án. Từ tháng 1 đến tháng 4-2023, TP.HCM sẽ tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán. Tiếp đó, tháng 6-2023 sẽ tiến hành khởi công dự án. Dự kiến thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào cuối năm 2025, hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2026.

Bên cạnh các mốc tiến độ, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình giao thông TP (Ban giao thông), cho biết công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường vành đai 3 cũng vô cùng quan trọng. Từng mốc tiến độ cụ thể luôn được UBND TP.HCM chỉ đạo sâu sát, các địa phương luôn nỗ lực để hoàn thành đúng tiến độ.

Cụ thể, ngày 30-9-2022 sẽ tiến hành giao ranh mặt bằng dự án. Tới tháng 10-2022 sẽ bàn giao bản đồ vị trí khu vực thu hồi đất để thực hiện dự án đã được Sở TN&MT kiểm duyệt. Tháng 11-2022 sẽ phê duyệt dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Từ tháng 1 đến tháng 5-2023 sẽ phê duyệt chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và ban hành quyết định thu hồi đất. Đồng thời phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Đặc biệt, tới tháng 2-2023 sẽ bàn giao 90% mặt bằng và tới tháng 7-2023 sẽ có 100% mặt bằng dự án đường vành đai 3.

30-9 chính thức giao ranh dự án

Hiện nay, các địa phương đang rốt ráo xác minh chủ đất, nguồn gốc pháp lý đất khu vực tuyến vành đai 3 đi qua. UBND TP Thủ Đức đã có nhiều buổi khảo sát hiện trường, làm việc với các phường nơi có tuyến vành đai 3 đi qua.

Hiện các phường còn gặp nhiều khó khăn trong việc xác minh chủ đất, thu thập thông tin pháp lý song UBND TP Thủ Đức đã nhấn mạnh yêu cầu các phường nỗ lực triển khai, đảm bảo đúng kế hoạch giao ranh, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Tương tự, UBND huyện Hóc Môn cũng kiến nghị HĐND TP.HCM sớm điều chỉnh bổ sung, cập nhật quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2023 bởi trên địa bàn huyện hiện có tám đồ án quy hoạch cần điều chỉnh bổ sung. Vì vậy, việc bàn giao ranh giới dự án, tổ chức cắm ranh mốc để bước đầu xác định diện tích bị ảnh hưởng kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Về vấn đề này, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban giao thông, cho biết công tác bồi thường, GPMB là yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến 90% dự án giao thông và với dự án đường vành đai 3 càng quan trọng hơn. Theo đó, ngay từ bây giờ, các đơn vị đã triển khai nhiều hạng mục công việc như đo vẽ, kiểm đếm trước khi dự án khả thi được duyệt; cập nhật đồ án quy hoạch… Đặc biệt là tập trung, cử cán bộ giỏi nhất để thực hiện GPMB. Song song đó là thành lập tổ công tác đặc biệt để cùng tháo gỡ những khó khăn của địa phương.

Công tác bồi thường, GPMB là yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến 90% dự án giao thông và với dự án đường vành đai 3 càng quan trọng hơn.

Các đơn vị hiện đang dựa trên nghiên cứu tiền khả thi dự án đường vành đai 3 để làm hai nhóm việc chính. Một là cập nhật và rà soát dần các quy hoạch phân khu với 30 đồ án quy hoạch phân khu cần được cập nhật. Hai là các địa phương có thể dựa trên nghiên cứu tiền khả thi để gặp gỡ bà con vận động, kiểm đếm, thống kê rà soát pháp lý.

Theo đúng luật, sau dự án khả thi mới có ranh chính thức. Tuy nhiên, Quốc hội có cho phép dự án này một số cơ chế đặc thù để lồng ghép trong tiến độ dự án, một số công việc cụ thể trong đó có thể nghiên cứu ranh đất và cung cấp ranh đất cho bà con.

Đến nay, TP.HCM vẫn giữ đúng theo kế hoạch và ngày 30-9 sẽ duyệt, tiến hành cắm mốc chính thức. Đặc biệt, việc khảo sát, đo vẽ cũng được tiến hành với công tác vận động. Theo đó, bà con rất ủng hộ dự án đường vành đai 3.

Sau ngày 30-9, ranh mốc được duyệt thì các địa phương sẽ trình UBND TP.HCM duyệt 30 đồ án điều chỉnh quy hoạch (chậm nhất là tháng 11). Đây là cơ sở để ngày 30-11 duyệt hai dự án thành phần là dự án khả thi đường vành đai 3 và dự án bồi thường, GPMB đường vành đai 3.

Một số địa phương có lo ngại việc xác định ranh chính thức của đường vành đai 3 không kịp tiến độ. Tuy nhiên, đến nay tiến độ chung vẫn đang được đảm bảo. Đặc biệt, công tác GPMB đã được TP.HCM hoàn thành trước kế hoạch bốn tháng.•

Nỗ lực đầu năm 2023 triển khai bồi thường cho người dân

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết đối với dự án đường vành đai 3, hiện nay công tác xác định ranh dự án đã cơ bản xong. TP.HCM đang triển khai các hoạt động cắm mốc, xây dựng chính sách giá và chính sách bồi thường cho các hộ dân.

“Về cơ bản, TP đang bám theo các tiến độ chung mà Chính phủ giao và xây dựng một lịch trình rất cụ thể từ nay tới cuối năm. Theo đó, TP cố gắng ranh phải rõ, chính sách bồi thường phải công bố để đầu năm 2023 có thể triển khai ngay cho dân” – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định.

Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969