Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

VÌ SAO BẢO LỘC …

Bảo Lộc, hay B’lao trước kia, là một trong những đô thị được hình thành rất sớm tại sườn Nam dãy Trường Sơn nước ta. Với vị trí, địa hình, khí hậu và thổ nhưỡng tuyệt vời Bảo Lộc đã được người Pháp rồi tiếp theo là chính thể Việt Nam Cộng Hoà định hướng và đầu tư cơ sở hạ tầng để trở thành đô thị của ngành nông nghiệp chuyên canh hướng công nghiệp, ngành sản xuất và du lịch nghỉ dưỡng. Bảo Lộc có vị trí thuận lợi kết nối giao thương với 4 trung tâm kinh tế lớn phía Nam: Đà Lạt (110km), Phan Thiết (120km), Biên Hoà (150km) và Sài Gòn (200km). Bảo Lộc thuộc cao nguyên Di Linh, có độ cao trung bình 900 – 1.100m so với mực nước biển, địa hình gần như 1 bình nguyên nhiều dãy đồi thoai thoải. Khí hậu mát mẻ quanh năm như vùng cận ôn đới, nhưng lại rất nhiều mưa (mưa đến 7 tháng và lượng mưa gần gấp đôi trung bình các địa phương khác). Chất đất ở đây rất tốt bởi là đất đỏ Bazan, có nguồn gốc từ nham thạch. Sản vật nổi tiếng của nơi này là: trà, cà phê và lụa. Nơi đây cũng nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp như: thác Dambri, thác 7 tầng, suối Đá Bàn, hồ Nam Phương, hồ Lộc Thanh, núi Đại Bình, đồi chè Tâm Châu, những cánh rừng thông nguyên sinh, … Nhưng từ sau năm 1975 đến tận những năm gần đây, mảnh đất đầy tiềm năng Bảo Lộc như “nàng công chúa ngủ quên”, là nơi để người ta đi kinh tế mới, nơi để người ta gói mình ở ẩn, …
Và rồi một ngày khi mà Đà Lạt đã trở nên quá chật chọi và bê tông hoá, khi mà thị dân Sài Gòn (và cả những nơi khác) đã có đủ điều kiện thực hiện mong muốn có được một cái “secondhome” để làm chốn đi về, khi mà bất động sản nghỉ dưỡng trở thành “trend” để những nhà đầu tư săn đón, khi mà những Chủ đầu tư lớn đã quá mệt mỏi với những nhiêu khê ở các đô thị lớn, khi mà … nhiều nhiều cái khi mà lắm thì Bảo Lộc bừng tỉnh và vụt sáng trở thành thỏi nam châm thu hút sự quan tâm của cả nước.

… VÀ VÌ SAO LÀ NGAY BÂY GIỜ

Tôi hay nói đùa với bạn bè và nhân viên: “Có 2 thời điểm tốt để đầu tư bất động sản ở Bảo Lộc, một là cách đây 3 năm, hai là ngay bây giờ”.
Thực vậy, giữa năm 2020 ngay khi trở lại làm việc sau một kỳ nghỉ ngắn không có gì thú vị do lệnh giãn cách của đợt Covid19 đầu tiên tôi có một chuyến đi Đà Lạt vừa có công việc vừa định giải bớt bức bối. Đoạn đầu của chuyến đi này là một cực hình, cao tốc ùn tắc ngay từ đầu đường vào trạm thu phí đến khi ra khỏi Dầu Giây, đi đến đèo Bảo Lộc thì chính thức ăn ngủ trên xe, vật vả mãi rồi cũng đến Đà Lạt để thưởng thức cảnh tắc đường ngay lúc đi bộ quanh hồ Xuân Hương … Kinh khủng. À, xin nói rõ là tại thời điểm đó là như vậy nhé. Sau khi hoàn thành công việc và đang định làm một lèo về lại Sài Gòn nằm ngủ 2-3 ngày cho nó đã thì tôi nhận được 1 cú điện thoại của 1 người bạn cũ kèm theo lời rủ rê: “ghé qua Bảo Lộc, nhiều cái hay lắm”. Đang chán nhưng lại muốn lấy lại tinh thần để “vào việc” trở lại, tôi nhận lời ghé qua “chơi”. Ông bạn đón tôi bằng một nụ cười thật tươi dưới cơn mưa tầm tã của Bảo Lộc và một đống câu hỏi đại ý “giờ làm gì với cục đất này”. Thế là “con khỉ” (tuổi Canh Thân mà) tưởng đâu đã biến mất trong tôi bỗng dưng trỗi dậy, tôi vào việc ngay và luôn. Sau vài ngày tìm hiểu về con người, lịch sử, văn hoá và quá trình phát triển, rồi trãi nghiệm thực tế thị trường bất động sản ở Bảo Lộc; đối chiếu với những khu vực phát triển bất động sản đã từng tham gia và chứng kiến tôi ngạc nhiên phát hiện “wow, mảnh đất tiềm năng như này vẫn chưa được nhiều người dòm ngó, vẫn còn nhiều cơ hội đây, phải vào thôi”. Nhưng tôi sai rồi, ở thời điểm đó “ý Đảng lòng Dân” đã xác định Bảo Lộc sẽ là tỉnh lị của Lâm Đồng mới, những dự án hạ tầng khủng đã bắt đầu vào giai đoạn nước rút trước khi được hiện thực hoá, những “tay to” đã âm thầm vào trận gom đất, … và giá đất đã bắt đầu nhúc nhíc, nhúc nhíc trước đó rồi. Như vậy, tôi đã chậm chân 1 chút rồi.

Sau hơn 2 năm kể từ ngày ấy, thị trường bất động sản Bảo Lộc đã có những lúc như “con ngựa bất kham” tăng trưởng rất rất nóng đến mức các cơ quan quản lý phải “ghìm cương hết cỡ” để ổn định, chuẩn hoá, sàn lọc các thành phần tham gia thị trường và dần đi vào quỹ đạo phát triển bền vững. Những yếu tố tiềm năng mơ hồ trên giấy trước đây nay đã trở nên hết sức rõ ràng, khả thi; đơn cử như nâng cấp Thành phố Bảo Lộc thành đô thị loại 2 vào năm 2025 và trở thành tỉnh lị của tỉnh Lâm Đồng mới đã được Nghị quyết hoá, tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc được Văn phòng Thủ Tướng đốc thúc thường xuyên, kết quả nộp ngân sách của tỉnh Lâm Đồng (chủ yếu từ Bảo Lộc và Bảo Lâm) trong 3 năm gần đây bất chấp dịch Covid hoành hành đều vượt sâu chỉ tiêu và nằm ở top đầu tiến độ thu hằng năm, những dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư đang được những nhà đầu tư lớn tranh nhau vào, những “tay to” như Novaland, Himlam, Hưng Thịnh, Văn Phú Investment, … đã cắm chốt và tạo lập quỹ đất sẵn sàng, giá đất hiện nay đã tăng nhưng vẫn là vùng trũng về giá so với những khu vực có cự ly và giá trị sử dụng tương tự … Những đợt sóng lớn đang được hình thành, và trong thời gian ngắn nữa thôi Bảo Lộc sẽ có vị thế xứng đáng với tiềm năng của mình.

Vậy thì thời điểm là bây giờ chứ còn khi nào nữa…

Phathung.vn

Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969