Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Vì sao Trường ĐH Mở TP.HCM di dời cơ sở sang huyện Nhà Bè?  - Ảnh 1.
Vì sao Trường ĐH Mở TP.HCM bất ngờ dời cơ sở sang huyện Nhà Bè?

Thông tin từ Trường ĐH Mở TP.HCM cho biết từ năm học 2023-2024, nhà trường sẽ thay thế cơ sở học tập tại đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) bằng cơ sở ở Khu dân cư Nhơn Đức, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè.

Đây là cơ sở liên kết đào tạo giữa 2 trường, gồm Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM và Trường Đại học Mở TP.HCM.

Sự cố không mong muốn

Trao đổi với Dân Việt, TS. Lê Nguyễn Quốc Khang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM, cho biết Trường ĐH Mở TP.HCM cơ sở đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) được thuê từ năm 2015 đến năm 2025. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân, trường phải trả lại mặt bằng sớm hơn.

Ngay khi đơn vị cho thuê mặt bằng thông báo thu hồi, nhà trường đã gấp rút  tìm mặt bằng mới thay thế. Dù vậy, việc tìm mặt bằng đảm bảo điều kiện dạy học cũng như thủ tục pháp lý, đấu thầu không hề đơn giản.

Vì sao Trường ĐH Mở TP.HCM di dời cơ sở sang huyện Nhà Bè?  - Ảnh 1.
Từ năm học 2023-2024, khoảng 4.000 sinh viên Trường ĐH Mở TP.HCM cơ sở Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) bị chuyển qua cơ sở tại huyện Nhà Bè để học tập. Ảnh: FBT

Quá trình này, trường đã chọn được một cơ sở trên địa bàn quận 12, TP.HCM. Đây là mặt bằng đáp ứng được các tiêu chí về cơ sở vật chất như phòng ốc, hội trường, sân chơi, bãi xe… Nhà trường cũng đã tiến hành các thủ tục để thuê mặt bằng, tuy nhiên, đơn vị này lại không đảm bảo được yếu tố pháp lý nên nhà trường không thể tiếp tục.

Để đảm bảo công tác dạy học khi năm học mới gần kề, Trường ĐH Mở TP.HCM đã liên kết sử dụng cơ sở vật chất với Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM tại huyện Nhà Bè.

Ông Khang cho biết, cơ sở tại huyện Nhà Bè có khuôn viên rộng rãi, thoáng mát với đầy đủ các điều kiện đáp ứng cho hoạt động giảng dạy và học tập của nhà trường, như phòng học khang trang, thư viện, phòng máy tính, nhà tập đa năng, hồ bơi, sân bóng đá mini…

Vì sao Trường ĐH Mở TP.HCM di dời cơ sở sang huyện Nhà Bè?  - Ảnh 2.

Cơ sở mới tại huyện Nhà Bè rất khang trang, rộng rãi. Ảnh: NTCC

Dù vậy, lãnh đạo trường này cũng nhận định việc di dời địa điểm học với khoảng cách khá xa cũng sẽ gây ra không ít khó khăn, và khiến phụ huynh, sinh viên bức xúc. Tuy nhiên, đây là sự cố ngoài ý muốn của trường, nhà trường cũng đang nỗ lực hết sức để khắc phục khó khăn cho sinh viên khi chuyển sang cơ sở mới học tập.

Hỗ trợ sinh viên tối đa để an tâm đến trường

Khoảng 4.000 sinh viên phải học tại cơ sở mới ở huyện Nhà Bè của Đại học Mở năm học này là sinh viên hệ đại trà các ngành: Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin quản lý, Khoa học dữ liệu, Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, Quản lý xây dựng, Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm, Tài chính ngân hàng, Kế toán – Kiểm toán, Luật, Luật kinh tế, Đông Nam Á học, Công tác xã hội, Xã hội học, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc, ngôn ngữ Nhật và ngôn ngữ Hàn Quốc.

Vì sao Trường ĐH Mở TP.HCM di dời cơ sở sang huyện Nhà Bè?  - Ảnh 3.

Cơ sở tại huyện Nhà Bè có thư viện, phòng máy tính, nhà tập đa năng, hồ bơi, sân bóng đá mini… Ảnh: NTCC

Hiện tại, Trường ĐH Mở TP.HCM đã làm việc với Huyện đoàn Nhà Bè, UBND xã đoàn Nhơn Đức và Xã đoàn Phước Kiểng (thuộc huyện Nhà Bè), để lập danh sách nhà trọ; làm việc với các chủ trọ để cam kết giá tốt nhất cho sinh viên.

Sinh viên có nhu cầu thuê trọ có thể đăng ký trực tuyến với nhà trường hoặc đăng ký tại bàn tư vấn của đội tình nguyện viên tại 4 cơ sở của trường.

Đối với những sinh viên còn vướng tiền đặt cọc thuê trọ, ông Khang cho biết trường cũng sẽ tìm cách giải quyết tốt nhất cho các em. Trong đó, trường sẽ vận động các chủ nhà trọ hỗ trợ, trả cọc cho sinh viên.

Mặt khác, trường sẽ tích cực hỗ trợ sinh viên di chuyển trong học kỳ 1, bằng cách bố trí xe đưa đón miễn phí tân sinh viên ở các địa điểm gồm quận 12, quận Gò Vấp và quận 3.

Vì sao Trường ĐH Mở TP.HCM di dời cơ sở sang huyện Nhà Bè?  - Ảnh 4.
Trường ĐH Mở TP.HCM iên kết sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất với Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM. Ảnh: NTCC

Cùng với đó, nhà trường cũng làm việc với Huyện đoàn Nhà Bè và công an địa phương, để bảo đảm an ninh trật tự khu vực cơ sở học tập của trường. Đồng thời, trường sẽ xây dựng chốt bảo vệ cũng như hệ thống chiếu sáng đường vào cơ sở học tập.

Ngoài ra, nhà trường kết nối và hỗ trợ giới thiệu việc làm bán thời gian cho sinh viên tại khu vực quận 7, huyện Nhà Bè và các quận lân cận. Giờ học và thi sẽ điều chỉnh phù hợp với thời gian di chuyển từ điểm đón đến cơ sở học tập, và sẽ hạn chế bố trí thời khóa biểu buổi tối tại cơ sở Nhà Bè.

Theo Dân Việt – Phathung.vn

Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969