Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

9 tháng, TP. HCM cấp gần 5.500 sổ hồng cho cá nhân, tổ chức

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã có báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực đất đai, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn thành phố trong 9 tháng đầu năm 2023.

TP. HCM cấp gần 5.500 sổ hồng cho cá nhân, tổ chức (ảnh minh họa)

Theo đó, về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (giấy chứng nhận nhà đất), 9 tháng đầu năm nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp tổng cộng 5.480 giấy chứng nhận lần đầu cho các tổ chức, cá nhân.

Trong đó, giấy chứng nhận nhà đất cấp cho cá nhân chiếm chủ yếu, với 5.436 giấy chứng nhận. Chỉ có 44 giấy chứng nhận nhà đất được cấp cho tổ chức.

Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng đã giải quyết thủ tục đăng ký biến động cho 234.527 giấy chứng nhận nhà đất.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM, so với cùng kỳ năm 2022, tỷ lệ giải quyết các loại hồ sơ cấp giấy chứng nhận nhà đất, đăng ký biến động và đăng ký giao dịch đảm bảo giảm bình quân 36,4%. Riêng tỷ lệ giải quyết hồ sơ các loại quý III/2023 tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM,  hồ sơ cấp sổ hồng tiếp nhận tăng qua từng năm. Trong 8 năm gần đây, Sở đã giải quyết cấp sổ hồng cho 107.195 hồ sơ, hiện đang giải quyết 58.521 hồ sơ nhưng còn hàng chục ngàn căn hộ chưa được cấp do chủ đầu tư thế chấp sổ hồng dự án tại các ngân hàng nhưng không thực hiện thủ tục đăng ký xóa thế chấp. Vì thế, chưa có cơ sở để xem xét thẩm định điều kiện cấp sổ hồng cho người mua nhà tại 60 dự án.

Nguyên nhân tiếp theo là chủ đầu tư xây dựng không đúng giấy phép, quy hoạch, nên không đủ điều kiện nghiệm thu công trình, hoàn công, cấp sổ hồng.

Ngoài ra, trước khi thực hiện cấp sổ hồng cho người mua nhà, chủ đầu tư phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với dự án theo quy định trong Nghị định 148 của Chính phủ. Trong khi đó, nghĩa vụ tài chính bổ sung phát sinh do thay đổi chỉ tiêu quy hoạch, xây dựng trong quá trình triển khai dự án, hoặc theo nội dung tại kết luận thanh tra, kiểm tra yêu cầu phải rà soát lại nghĩa vụ tài chính…

Tại phiên giải trình về công tác cấp giấy chứng nhận cho tổ chức và cá nhân tại dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn TP. HCM vào ngày 5/7, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Bùi Xuân Cường cho biết UBND TP. HCM đã chia thành từng nhóm vướng mắc và đề ra biện pháp tháo gỡ, gắn với trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ngành cụ thể. Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng sẽ là đơn vị trực tiếp giải quyết, tham mưu xử lý.

Theo Tạp chí Đầu tư Tài chính – Phathung.vn

Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969