Realty Housess

Tin Bài Bất Động Sản

Thị trường chung cư TP.HCM diễn biến lạ
THỊ TRƯỜNG CHUNG CƯ TP.HCM DIỄN BIẾN LẠ

Mặc dù mức độ quan tâm về thị trường chung cư ở TP.HCM tăng so với tháng trước nhưng nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ lại diễn biến phức tạp.

Thị trường chung cư TP.HCM diễn biến lạ

Theo thống kê của batdongsan.com.vn, mặc dù mức độ quan tâm bất động sản (BĐS) trong tháng 5 tới nay có xu hướng giảm so với tháng 4, nhất là ở phân khúc đất nền (giảm 19%) nhưng đối với chung cư lại tăng 3% và lượng tin đăng về thị trường này không có sự biến động.

Trong đó, mức độ quan tâm về chỉ số giá chung cư tại Hà Nội không có sự biến động còn ở TP.HCM tăng 1%.

Thị trường chung cư TP.HCM diễn biến lạ

Mức độ quan tâm thị trường chung cư tháng 5 trên cả nước tăng 3% so với tháng 4.

 Thị trường chung cư TP.HCM diễn biến lạ - Ảnh 2.
Mức độ quan tâm về chỉ số giá chung cư ở TP. Hồ Chí Minh tăng 1% so với tháng 4.

 

Mặc dù mức độ quan tâm tăng nhưng nguồn cung lẫn số lượng dự án mới ở phân khúc căn hộ chung cư của TP.HCM trong tháng 5 lại có sự sụt giảm mạnh, với khoảng 374 căn, bằng 14% so với tháng 4 (2.698 căn). Nhu cầu tìm mua căn hộ giảm gần 25%, lượng tiêu thụ đạt khoảng 31% với khoảng 115 giao dịch thành công, chỉ bằng 5% so với lượng tiêu thụ ở tháng trước (2.115 căn).

Theo báo cáo mới nhất của DKRA Việt Nam, trong tháng 5 chỉ có 3 dự án nhà thấp tầng được mở bán ở thành phố mang tên Bác, giảm tới 26% và tỷ lệ hấp thụ cũng giảm gần 50% so với tháng 4. Bên cạnh đó, các giao dịch thứ cấp trên thị trường cũng tương đối trầm lắng, chủ yếu tập trung ở những dự án đã hoàn hiện pháp lý hoặc đang trong giai đoạn bàn giao với mức giá không thay đổi so với tháng 4.

 Thị trường chung cư TP.HCM diễn biến lạ - Ảnh 2.

Nguyên nhân được chỉ ra là do tác động từ việc tái bùng phát dịch COVID -19, gây sức ép lên tâm lý khách hàng khi quyết định chọn mua phân khúc BĐS này. Đồng thời, hầu hết dự án mới có mức giá cao so với mặt bằng giá tại các dự án căn hộ chung cư lân cận. Tỷ lệ người mua với nhu cầu ở thực thấp vì chủ yếu là khách hàng mua với mục đích đầu tư. Đồng thời, hiện nay hơn 70% người Việt vẫn ưu tiên đầu tư đất nền theo tâm lý “Ăn chắc mặc bền” nên sự tin tưởng vào phân khúc BĐS này chưa lớn.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa nhận định, mặc dù thị trường chung cư ở TP.HCM đang khá èo uột nhưng chưa có tình trạng bán tháo, bán cắt lỗ ồ ạt.

 Thị trường chung cư TP.HCM diễn biến lạ - Ảnh 2.

Theo ông Quang, có một số nhà đầu tư cá nhân đã bán cắt lỗ, song, xu hướng này có từ đợt dịch thứ 2, thứ 3 trước đó. Còn đợt dịch lần thứ 4 này mới kéo dài hơn 2 tuần nên chưa thấy được những tác động rõ rệt lên thị trường BĐS. Tuy nhiên, nếu dịch kéo dài thêm 4-6 tuần, tương đương 1-2 tháng trả lãi vay ngân hàng, nhiều nhà đầu tư cá nhân sẽ dễ có tư tưởng cắt lỗ hơn do cảm giác ngao ngán khi thấy thị trường giao dịch chậm.

Trong khi hiện nay lãi suất cho vay đối với phân khúc chung cư khá thấp nhưng nguồn cung của phân khúc BĐS này lại có giá rất cao mà khả năng hấp thụ của thị trường lại kém, nhất là trong giai đoạn tình hình dịch bệnh phức tạp.

Do đó, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa khuyến nghị, với người mua đầu tư chỉ nên vay tối đa 40% còn người mua để ở có thể vay 50 – 60% nhưng phải tính toán kỹ lưỡng.

Theo Lập Đông – Phathung.vn

Rate this post

Form Đăng Nhập

Form Đăng Ký

0937156969